10:40 01/09/2016
Chúng tôi đã từng đề cập đến việc mấy ngày qua xuất hiện một lá đơn gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL đề nghị có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Thoạt nghe qua cứ tưởng đây là lá đơn tâm huyết của những con người tâm huyết với bóng đá, có đóng góp to lớn cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong nhiều năm qua, nhưng thực tế thì chưa hẳn.
Như đã từng đề cập, hoạt động của Ban chấp hành VFF hiện nay còn khá nhiều điều cần góp ý chấn chỉnh, nhưng họ cũng đã làm được khá nhiều việc, khắc phục được nhiều hạn chế khuyết điểm trước đây. Vấn đề là hiện nay, một VFF với nhiều thành viên trẻ, năng động, phải chịu một áp lực cực lớn khi làm việc. Nói không quá, không có một giải bóng đá nào như V-league khi bất cứ một chuyện gì dù nhỏ cũng có thể dễ dàng bị đẩy thành chuyện lớn với nhiều ý đồ khác nhau. Trọng tài là chuyện dễ dàng bị “khai thác” nhất. Chỉ một sơ suất nhỏ trong cầm còi, người ta có thể để cho cầu thủ phản ứng gay gắt, hình ảnh này sau đó được lan truyền, đẩy lên thành sự kiện vấn nạn trọng tài, từ đó gây áp lực phải thay đổi. Những ai am hiểu sẽ thấy không tự nhiên sự việc lại như vậy, bởi trong nội bộ trọng tài trước đây có những sự xích mích quyền lợi kéo dài cho đến tận bây giờ.
 
Chuyện một ông bầu nhiều đội bóng có lẽ được khai thác nhiều nhất để khi cần người ta có thể đem ra bàn theo những hướng khác nhau. Đây là câu chuyện kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ VFF bởi nó đã xuất hiện gần như khi bóng đá nội chuyển sang chuyên nghiệp. Quy chế bóng đá chuyên nghiệp khi xây dựng đã chưa có các quy định chặt chẽ về vấn đề này nên nhiều mùa bóng qua tình trạng nhiều đội bóng một ông bầu vẫn đồng hành cùng V-League. Tuy nhiên, vấn đề chỉ dừng ở dấu hiệu chứ không có căn cứ nào quy định cụ thể để giải quyết khi vụ việc chưa rõ ràng. Vì vậy, khi cơm lành canh ngọt thì người ta cho qua, xem đây là nét đặc trưng của V-League, nhưng khi cần thì người ta nâng lên thành vấn đề nghiêm trọng, liên quan đến năng lực quản lý điều hành của liên đoàn, thậm chí là tiêu cực.

Bóng đá Việt Nam xét toàn cục thì đang trên quá trình phát triển theo hướng căn cơ, chuyên nghiệp. Nhưng để đạt đến chuyên nghiệp là cả một quá trình dài, đòi hỏi có định hướng chiến lược đúng của ngành thể dục thể thao, đồng thời là sự hỗ trợ của xã hội, trong đó rất cần những con người tâm huyết. Về mặt chiến lược, cho đến nay có vẻ chúng ta vẫn chưa xác định được những gì phù hợp để định hướng lối chơi nên cứ loay quay từ lối đá kỹ thuật nhỏ sang bóng dài rồi quay lại kỹ thuật nhỏ. Đó là công việc của ngành thể dục thể thao mà VFF là nơi có vai trò tham mưu và thực hiện. Nhưng hơn ai hết, nguồn lực xã hội sẽ giữ vai trò quyết định sự thành công của bóng đá. Từ định hướng chiến lược tốt, việc xã hội hóa sẽ giúp cho những định hướng đó phát triển. Vai trò của cơ quan điều hành, người hâm mộ, các nhà đầu tư trong xã hội hóa là không thể thiếu. Tuy nhiên, một khi bộ phận quan trọng này còn “lục đục”, đặt lợi ích cá nhân lên trên thì nguy cơ bóng đá ngày càng tụt hậu là khá rõ ràng.

Vì vậy, thay vì cố tìm khuyết điểm của nhau thì hãy bắt tay vào làm những gì mình có thể sẽ đáng quý hơn gấp ngàn lần.
U15 HAGL vs U15 PVF, 15h00 ngày 1/9: Sao trẻ khẳng định bản lĩnh
Trận chung kết giải U15 quốc gia giữa HAGL và PVF hứa hẹn hấp dẫn và kịch tính khi đây là cuộc đối đầu giữa những cầu thủ trẻ xuất sắc nhất độ tuổi của mình.
CLB Viettel đặt một chân lên thi đấu tại V.League 2017
Với chiến thắng trước Nam Định ở trận play-off chiều ngày 31/8, CLB Viettel đã đặt một chân lên thi đấu tại V.League 2017.
S.Khánh Hòa quyết định cuộc đua vô địch V.League 2016?
Dù không còn mục tiêu cụ thể gì ở mùa giải năm nay nhưng S.Khánh Hòa đang được đánh giá là đội bóng quyết định đến cuộc đua vô địch V.League 2016.
QNK Quảng Nam đau đầu về lực lượng trước chuyến làm khách Hải Phòng
Trước chuyến làm khách Hải Phòng tại vòng 24 V.League 2016 vào cuối tuần, ban lãnh đạo QNK Quảng Nam đang đối mặt với một loạt vấn đề khó khăn về lực lượng.
Trợ lý HLV CLB Hải Phòng bị cấm chỉ đạo hết mùa giải V.League 2016
Ngày hôm nay (31/8), Ban kỷ luật VFF đã ra quyết định cấm vào sân chỉ đạo hết mùa giải với trợ lý HLV Lê Sỹ Mạnh của CLB Hải Phòng.
Chuyến du đấu Nhật Bản kết thúc Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota 2016
Sau gần 2 tháng phát động, “Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota 2016” do TMV tổ chức, đã kết thúc tốt đẹp với chuyến thi đấu tại Nhật Bản, diễn ra từ ngày 24 đến...
Theo SGGP

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top