23:27 18/05/2015
Đã bao lần con biết xin lỗi, đã bao lần mẹ mỉm cười thứ tha dù trong lòng mẹ tê tái. Con trai của mẹ đã lớn nhưng chưa đủ tuổi khôn, những đêm con ngon giấc, mẹ đứng nhìn con hàng giờ trong lòng mong mỏi: “con trai yêu quý của mẹ, mai này lớn khôn hãy là người giúp ích cho xã hội con nhé!”

Mùa đông lại đến trong cái rét run người, bây giờ chắc rằng con vẫn chưa được ngủ ngon giấc vì ở tập thể thì luôn phải thức khuya bởi những trò đùa nghịch ngợm vui chơi, con cũng như các bạn của con đang thể hiện bản ngã của mình: Những khi vui đùa nghịch ngợm con có nghĩ Mẹ thích con mãi là đứa trẻ ngoan ngoãn, chăm học và biết định hướng cho mình một con đường đến đích ở tương lai.

Trong cái giá lạnh hay nắng gắt từ Hạ sang Đông; Mẹ vẫn miệt mài rong ruổi trên con đường mưu sinh, làm bất kỳ những công việc mà Mẹ có thể làm, dành dụm chắt chiu từng đồng xu lẻ nhưng chưa bao giờ Mẹ cảm thấy mệt mỏi vì khi đó trong lòng Mẹ chỉ nghĩ đến các con.

Những khi mọi người quây quần bên bữa cơm gia đình, mẹ vẫn bôn ba trên con đường với cái bụng rỗng không, mẹ không thấy đói vì trong lòng của mẹ là các con.

Những đêm trở gió, mẹ đau ê khắp người, những lúc cảm lạnh vì dầm mưa nhưng trong lòng mẹ luôn ấm áp tiếng cười của các con…

Con của Mẹ mỗi ngày một lớn tỷ lệ thuận với nỗi lo trong lòng của Ba Mẹ, tỷ lệ nghịch với tuổi tác và sức lực của Mẹ. Con có hiểu được điều này không?

Điều mẹ mong chờ ở con rất đơn giản: khi được điểm tốt trong lòng con nhớ đến Mẹ, khi làm một việc gì sai trái hãy nghĩ đến những giọt nước mắt của Mẹ nhé con trai yêu của Mẹ!

Nhat ky cua me 2

Dù thế nào, bàn tay mẹ vẫn luôn ở đó

Những lúc con làm cho Mẹ buồn và thất vọng về con - hiện tại; trong lòng của Mẹ chợt nhớ đến con ngày thơ ấu; khi con lên 5 lên 3, hàng ngày mẹ ôm con vào lòng với cả niềm tự hào “ ôi! Con trai yêu của mẹ” khi đó con nhìn vào mắt mẹ rồi nói “trong mắt mẹ có con-trong mắt con có mẹ không?”, “uh, có” rồi con lại nũng nịu: mai này lớn lên con sẽ nuôi mẹ, mẹ đừng khổ nữa, chỉ có thế thôi đủ xua tan bao nhọc nhằn của mẹ. Mùa đông về, con cuộn tròn trong lòng mẹ như chú cún con lại nũn nịu: “da mẹ thơm”, mùa hè; mẹ ru con ngủ bằng ngọn gió từ chiếc quạt mo cau của Ngoại, trong giấc ngủ con mỉm cười theo câu chuyện cổ tích “Thằng bờm có cái quạt mo”.

Khi con lớn thêm một chút, mẹ bận đi học, không có thời gian theo sát con, mẹ biết con trai của mẹ giờ đã khác xưa; con ham chơi hơn ham học, con hay dối mẹ, bướng bỉnh và cộc cằn, con muốn thể hiện bản ngã của con, bản ngã của tuổi tập làm người lớn nhưng con vẫn là một đứa trẻ nông nổi, để mẹ lại rơi nước mắt, để con lại phải hối hận vì nhưng sai phạm trong nông nổi của mình. Đã bao lần con biết xin lỗi, đã bao lần mẹ mỉm cười thứ tha dù trong lòng mẹ tê tái.  Con trai của mẹ đã lớn nhưng chưa đủ tuổi khôn, những đêm con ngon giấc, mẹ đứng nhìn con hàng giờ trong lòng mong mỏi: “con trai yêu quý của mẹ,mai này lớn khôn hãy là người giúp ích cho xã hội con nhé!”

Nhật ký cho con Mẹ viết hàng ngày với bao điều thầm ước, mỗi ngày như mọi ngày “cố lên nhé con trai!”.

Ngày 11/1/2012

* Tình yêu của mẹ vẫn luôn là vĩ đại và bao la nhất. Ghi từ tâm sự của một người mẹ đơn thân.

Theo Thảo Nguyên
Thể thao Việt Nam

 

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top