07:00 02/09/2015

Tồn tại bên trong mỗi người là vô vàn những khát vọng, mơ ước , mong muốn và đòi hỏi được đáp ứng... Nhưng, hạnh phúc thật sự không bao giờ đính kèm sự đòi hỏi!

Chúng ta luôn đòi hỏi ở bản thân sự hoàn hảo. Tất nhiên rồi! Có ai chưa từng thất vọng hay chán nản chính con người mình? Chúng ta đòi hỏi sự quan tâm, yêu thương, quý mến ở ngươi khác. Và nhất là trong tình yêu, trong hôn nhân, có tới quá nửa lí do cho những cuộc chia li, tan vỡ, xa cách xuất phát từ sự đòi hỏi không được đáp ứng. Nếu có một người đàn ông kiếm được nhiều tiền, chiều chuộng, cung phụng, ta lại đòi hỏi thêm sự tâm lí, nhạy cảm. Nếu có một người đàn ông cao lớn mạnh khoẻ ta lại mong muốn thêm một chút dịu dàng, ấm áp. Tiêu chí vừa đẹp, vừa giầu, vừa sâu sắc, chẳng phải là ước mơ của chúng ta ư?

Nhưng tất cả đó là chuyện của mơ ước! Trong cuộc đời hiện tại, con người không dễ mà trở thành những hình mẫu lí tưởng. Nếu cố gắng để hoàn hảo trong mắt ai đó mà chẳng phải là chính mình thì mệt mỏi lắm. Nên con người rồi cứ phải trở về thật là mình. Mà sống là mình thì vô vàn khuyết điểm. Các cụ ta có những câu nói giản đơn mà thấm thía thế này: Nhân vô thập toàn. Tại sao những con người trải nghiệm, đi qua "phong ba bão táp" cuộc đời lại thường rộng mở, bao dung và biết thoả mãn để hạnh phúc hơn? Có lí do của nó hết.

Hạnh phúc thật sự không bao giờ đính kèm sự đòi hỏi!

Sau biết bao đòi hỏi và mơ ước, hi vọng và thất vọng, tan vỡ rồi hạnh phúc, nó có thể kể ra đây một cơ số nỗi bất hạnh có thể bạn thân đã từng dẫm đạp, dày xéo phải:

1. Đòi hỏi bao giờ cũng đi với sự chỉ trích

Thay vì khen tặng hoặc nhìn vào điểm tốt của nhau để cỗ vũ, động viên thì chúng ta sẽ ngày đêm trách móc. Đối với người phụ nữ, việc trách móc đã trở thành cơm bữa, và đàn ông hay phong danh cho người nâng khăn sưa túi của họ là những " bà chằn", " bà tám". Hãy thử tưởng tượng xem, khi bước về ngôi nhà mà âm thanh đầu tiên nghe thấy là vợ cáu chồng, mẹ quát con... Dù đó là cuộc sống thường nhật. Có ai là không mong muốn sẽ được yêu thương: Anh có mệt không? Em đã ăn gì chưa? Mẹ có cần con giúp gì không? Một cuộc sống thiên về chỉ trích sẽ nặng nề như thế nào?

2. Sự đòi hỏi bao giờ cũng đi liền với sự ích kỉ

Chúng ta hãy luôn đặt mình vào người khác để nghĩ cho họ trước khi đòi hỏi ở họ cách hành xử như mong muốn của mình. Vì sao người đàn ông của bạn lại không thể mua cho bạn nhiều quà tặng như cô kia. Vì sao họ không dành thời gian bên bạn... Chúng ta đã thực sự dành tâm trí để yêu thương, quan tâm đến người bạn của mình chưa? Cha mẹ kì vọng ở con cái nhưng đã thực sự hiểu mong muốn và năng lực của con chưa? Và con cái muốn bố mẹ phải tuyệt vời, tâm lí nhưng đã bao giờ hiểu hết nỗi nhọc nhằn của cha mẹ mình chưa.

3. Sự đòi hỏi là cội nguồn của mọi so sánh

Tư duy con người là tư duy so sánh. Chẳng phải không tốt. So sánh để nhận ra mình giữa vô vàn người xung quanh. Nhưng khốn nỗ chúng ta lại thường so sánh chồng mình với ông hàng xóm; vợ mình với phở hay con cái của mình với con của các giáo sư. Sự so sánh bản chất của nó không xấu. Nhưng khi đến với những con người không bao giờ biết thoã mãn, biết khắc phục, vươn lên thì vô hình đã trở thành con dao hai lưỡi cứa vào chính bạn.

4. Sự đòi hỏi sẽ khiến con người trở nên so đo, tính toán

Ngạn ngữ dạy rằng: "không có bữa ăn nào miễn phí". Mọi mối quan hệ đều đi đến một mục đích nào đó. Bạn nghĩ rằng mình đã cho, biếu, tặng "cô ấy","cậu ấy" quá nhiều. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ tới những phút giây thư thái, vui vẻ, bình yên bên người đó chưa? Thoả mãn về mặt tình cảm, tư tưởng cũng là đạt mục đích vậy. "Mọi tình cảm được biểu hiện trên lễ vật" không phải là không đúng trong trường hợp này. Do đó khi một mối quan hệ tan vỡ thì xin miễn "đòi quà". Điều đó chỉ làm chúng ta trở nên bần tiện mà thôi.

5. Sự đòi hỏi là biểu hiện của con người ỷ lại, thiếu độc lập

Tôi đã từng được nghe rằng, biết ít thì càng chẳng phải làm. Giả như cái xô nước kia bạn xách ngon ơ, nhưng cứ bảo "tớ chả xách được nó đâu", thế là tớ "chả" phải làm. Phụ nữ chúng ta luôn mong muốn một người yêu ga lăng, biết ý, sẵn sàng làm anh hùng cho ta từ việc dắt cái xe ra khỏi nhà đến rửa bát dọn dẹp khi mệt mỏi. Tất nhiên bản chất của những mong muốn đó không xấu, xuất phát từ lòng ham muốn được yêu thương, quan tâm của phái đẹp: Ta đẹp, ta có quyền! Nhưng khổ nỗi đôi khi con người ta lầm lẫn quá đà. Sao phụ nữ phải vất vả làm gì cho nhanh già. Chồng nuôi, người yêu nuôi. Đàn ông là phải thế. Không lo được cho người phụ nữ của mình thì vứt. Nhưng cái giá của sự ỷ lại và đòi hỏi sẽ trở nên thấm thía khi ta bị đá văng ra khỏi cuộc đời họ. Cảm giác của những người phụ nữ lệ thuộc vào người đàn ông sau tan vỡ sẽ là chống chếnh, chua chát, ê chề, bị chà đạp, rẻ rúng. Hạnh phúc sẽ trở nên mong manh biết nhường nào nếu không phải do ta tự tạo dựng nên.

Học cách buông bỏ để hạnh phúc...

Buông bỏ được những đòi hỏi trong mọi mối quan hệ sẽ giúp ta giữ được lâu bền hơn người bạn thân, người anh em, người tình của mình. Vì khi đó ta biết cho đi thay vì nhận, biết sẻ chia, thấu hiểu thay vì mong muốn, biết đồng hành cùng vượt qua gian lao cuộc đời. Hãy chắc chắn rằng chúng ta có thể chèo chống được cuộc sống mình, trở thành chỗ dựa cho mọi người chứ không chỉ biết dựa vào người khác.

Mỗi người đều có một con đường riêng dù có là vợ chồng, ai cũng có những khó khăn nhất định, nếu không có sự đồng hành thì chúng ta chỉ là kẻ ích kỉ, mù quáng, là gánh nặng đi bên cuộc đời của những người ta yêu thương.

Theo Sa Mộc
Thể thao Việt Nam

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top