14:44 17/05/2021
Gần 200 trang sách “Chuyện tình của núi – Ngang dọc Hoàng Su Phì” của Hoài Sa cho người đọc cái nhìn lí thú về vùng đất tươi đẹp Hoàng Su Phì của Hà Giang với những nét văn hóa, phong tục, con người còn ít được biết đến.
Nhà xuất bản Kim Đồng mới đây vừa ra mắt cuốn bút kí “Chuyện tình của núi – Ngang dọc Hoàng Su Phì”. Đề tài miền núi phía Bắc sau một thời gian im ắng đã quay trở lại với tác phẩm viết về vùng đất Hoàng Su Phì ở miền tây Hà Giang.
 
Hoàng Su Phì là một huyện miền núi của Hà Giang, tách biệt với cao nguyên đá nổi tiếng của tỉnh địa đầu tổ quốc. Với hơn 10 dân tộc, chủ yếu là người Nùng, người Dao, người Tày, người H’Mông, người La Chí, người Hoa,… Hoàng Su Phì mang những đặc trưng văn hóa, truyền thống của người và nghề rất đặc sắc.
Trong “Chuyện tình của núi”, tác giả kể lại điều mà Hoàng Su Phì ghi dấu nhất: ruộng bậc thang. Ruộc bậc thang ở nơi này đã được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia vào năm 2012. Câu chuyện về cách canh tác, cách lập ruộng từ đời xưa cho tới những nơi có ruộng bậc thang đẹp nhất, thu hút các tay máy ảnh, mở đầu cho bức tranh sắc màu của miền tây Hà Giang. Người đọc có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nhiều ruộng bậc thang ở đây vẫn xen kẽ với rừng cây. Cùng với ruộng lúa là những lễ cúng cơm mới, những chiếc bánh giày ngày Tết của riêng nơi này.
Một phần không nhỏ trong sách là các câu chuyện về nghề truyền thống của các cộng đồng dân tộc như làm giấy rơm, trồng chè shan tuyết, nghề chạm bạc. Trong khi nghề làm giấy rơm cổ truyền của người Dao dùng cho sách vở và lễ cúng đã mai một dần, thì nghề trồng chè đã giúp đưa sản phẩm Hoàng Su Phì tới tận nước ngoài, còn nghề chạm bạc tinh xảo của người Nùng đang nỗ lực để thích ứng với thị hiếu thời đại mới.
 
Ngoài chất liệu địa phương, “Chuyện tình của núi” cũng mô tả những trải nghiệm của tác giả với hành trình tới hai ngọn núi được mệnh danh là nóc nhà Đông Bắc: Tây Côn Lĩnh và Chiêu Lầu Thi. Khi phong trào leo núi đang rất thịnh hành ở Việt Nam, hai ngọn núi này của Hoàng Su Phì lại hiếm khi được các tay leo núi nhắc tới. Chiêu Lầu Thi, còn có tên khác là Chín tầng đá, được người địa phương coi là chốn săn mây không kém gì Tà Sùa ở Sơn La hay Y Tý ở Lào Cai. Còn Tây Côn Lĩnh lại hiện lên qua ngòi bút Hoài Sa là một vùng núi nguyên sinh với rừng già tuyệt đẹp và rất dễ khiến dân leo lạc đường.
Chảo Yến, cô gái người Dao truyền cảm hứng trong tác phẩm “Đường ngược chiều”, viết lời giới thiệu cho “Chuyện tình của núi” rằng “nếu ví cuốn sách là một bàn yến tiệc thì món ăn ở đây không chỉ là “cơm vàng” (ruộng bậc thang) – thứ rất đỗi quen thuộc khi nhắc về Hoàng Su Phì, mà trên bàn yến tiệc đó còn đậm hương vị của núi rừng… Câu chuyện là ‘kính thực tế ảo’ cho những người chưa thể đến Hoàng Su Phì”.
“Chuyện tình của núi” là một trong số tác phẩm hiếm hoi đi sâu tìm hiểu và khám phá một vùng đất tươi đẹp của Hà Giang. Sách phát hành trên toàn quốc vào tháng 4/2021.
Về tác giả: Hoài Sa là một tác giả trẻ, người Hà Nội. Anh từng xuất bản cuốn bút kí “Bốn mùa chân bước, nghìn dặm nước Anh” (2018) rất được chào đón trong cộng đồng người du học Anh và được Đại sứ quán Anh tại Việt Nam chọn làm tài liệu quảng bá du học và học bổng Anh.
Theo http://thethaovietnam.vn/thoi-su-trong-nuoc/chuyen-tinh-cua-nui-va-nhung-lat-cat-ve-tay-ha-giang-411-436625.html

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc
Hotline: 0912391270, email: phuongnt@amedia.vn
Dịch vụ Quy định chung Chính sách bảo mật

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn
mxh

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2015
Giấy ĐKKD số 0102741543, cấp ngày 6/05/2008, đk sửa đổi lần 2 ngày 22/09/2015.
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà nội

Top