12:34 18/06/2017
Nhân dịp ngày của cha, nhà thơ, nhà báo Phong Việt đã chia sẻ về việc làm cha của mình trong buổi Giao lưu và ra mắt sách “Con yêu cha” vào ngày 17/6/2017. Theo ông bố trẻ, nếu muốn trở thành một người cha thân thương, gần gũi trong mắt con thì trước tiên, bản thân người cha cần thay đổi mình trước bằng cách học hỏi và áp dụng quan niệm của cha mẹ thành công.

Con yêu cha - Món quà ý nghĩa dành cho cha nhân dịp Ngày của cha
Ngày của cha sắp đến rồi, các bé đã tặng gì cho cha chưa? Nếu chưa hãy gửi thật nhiều lời yêu thương đến cha nhé. Người luôn đứng sau, âm thầm theo dõi những...

Có mặt trong buổi giao lưu, ra mắt sách Con yêu cha, nhà thơ Đi qua thương nhớ đã những chia sẻ về vai trò của người cha trong thời bận rộn.

Xin chào Phong Việt, được biết bạn vừa là một nhà thơ, nhà báo và cũng là người làm kinh doanh với công việc rất bận rộn. Tuy nhiên, Phong Việt luôn có một gia đình hạnh phúc với cậu con trai kháu khỉnh rất đáng yêu. Là một người cha trẻ, bạn có thể chia sẻ với độc giả về vai trò của người cha trong cuộc sống hiện đại, nó có khác nhiều so với trước đây không?


Phong Việt nghĩ, văn hóa của người Việt Nam theo thời gian cũng đã có sự thay đổi rõ rệt, phù hợp với cuộc sống hiện đại. Trước đây, khi nói đến vai trò của nuôi dạy con cái, người mẹ luôn giữ vai trò quan trọng, còn người cha chủ yếu là ra ngoài làm việc. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều phụ nữ có sự nghiệp riêng và cũng xuất sắc không kém gì các đấng mày râu. Thế nên việc chăm sóc con cái lúc này không chỉ đặt trên vai người mẹ, mà người cha cũng cần chia sẻ, quan tâm đến con của mình. Đặc biệt, đối với những đứa trẻ “yếu ớt” về mặt tâm sinh lý, thì vai trò của người cha đặc biệt quan trọng. Bởi hình ảnh của người cha bao giờ cũng gắn liền với hình ảnh của người đàn ông mạnh mẽ, chính trực và là người bảo vệ gia đình. Người cha có thể truyền cho các bé sự dũng cảm, giảm bớt đi sự yếu đuối và tính độc lập khi làm việc.

Bên cạnh đó, việc người cha chia sẻ việc chăm sóc con cái với người mẹ là việc tất yếu. Người cha cũng cần phải biết cách chơi với con, chăm sóc con, nói chuyện và chia sẻ cùng con.

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người cha mải mê làm việc, bận rộn với mong muốn đem đến cho con một kết quả đủ đầy. Và kết quả là họ luôn thiếu thời gian cho con, nhưng lại dư thừa về mặt vật chất. Phong Việt có suy nghĩ gì về vấn đề này? Và làm thế nào khi Phong Việt là một người rất bận rộn vẫn có thể dành thời gian mỗi ngày để chơi và dạy con?
Nhà thơ Phong Việt và con trai.
Việt nghĩ do văn hóa Việt Nam, thường coi trọng đàn ông, suy nghĩ “đàn ông cái nhà, đàn bà cái bếp”, việc chăm sóc con vẫn chủ yếu là ở người mẹ. Chính điều đó đã tạo nên một số thói xấu như người cha phó thác toàn bộ việc chăm sóc gia đình cho người vợ. Mình biết có những người chồng, người bố, vì muốn lo cho con nên lao đầu vào công việc, thường xuyên đi sớm về khuya, bỏ bê việc quan tâm đến vợ con. Việt nghĩ, lo kinh tế cho vợ con là điều tốt, tuy nhiên người chồng, người cha cũng cần quan tâm đến cả nhu cầu tình cảm của vợ con. Với Việt, điều quan trọng nhất chính là cần phải thay đổi tư duy nhận thức, khi người đàn ông thay đổi nhận thức về việc mình đã có con, một sinh mệnh đẹp đẽ đang cần mình bảo vệ và chăm sóc, yêu thương. Không phải cứ sinh con ra thì ngay lập tức con sẽ trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn, giỏi giang. Trẻ con cũng giống như một hạt mầm, muốn trưởng thành và phát triển thì cũng cần phải gieo mầm, tưới nước, chăm sóc hàng ngày.

Làm sao để dành thời gian cho con, theo Việt điều này rất đơn giản, chỉ cần người đàn ông bớt đi “cái tôi” của mình một chút, “rộng lượng” hơn trong vai trò chia sẻ việc chăm sóc con cái với người mẹ. Nếu như người cha quá bận rộn, không thể chơi với con hàng ngày, thì hãy cố gắng sắp xếp thời gian cuối tuần dành ra một vài tiếng để chơi, trò chuyện và chia sẻ cùng con. Và nếu bận rộn hơn nữa, thì một tháng hãy dành ra một ngày để vui vẻ bên gia đình như là một cách để giải tỏa những căng thẳng, lo âu.

Người cha thường gắn với hình ảnh nghiêm nghị và khó có thể chia sẻ với con cái của mình. Là một người cha, Việt có thấy điều đó đúng không?

Việt nghĩ đó là một suy nghĩ khá là sai lầm. Bởi trong gia đình mình, mình lại là người gần gũi với con hơn là vợ. Vợ của mình là người phụ nữ khá hiện đại và cũng rất bận rộn với công việc. Nên mình cũng muốn chia sẻ việc chăm sóc con cái với vợ. Việt nghĩ, Việt chăm con cũng không thua kém bất cứ một người mẹ nào (cười). Chỉ cần biến việc chăm sóc con, trò truyện với con trở thành sở thích của mình. Khi người bố thích việc chăm con, chơi với con, tự nhiên sẽ dành thời gian và học cách đề trò chuyện, chia sẻ cùng với con. Nếu như không biết làm gì, chúng ta có thể đọc sách, lên mạng để biết thêm những kinh nghiệm làm sao có thể trở thành một người bạn của con. Việt nghĩ những người đàn ông thường xuyên chơi và nói chuyện cùng con, sẽ trưởng thành hơn rất nhiều.
Cuốn sách Con yêu cha.
Phong Việt nghĩ gì về chủ đề của cuốn sách “Con yêu cha” trong buổi Giao lưu nói chuyện ngày hôm nay?

Việt nghĩ là Việt khá thích cuốn sách này. Thứ nhất, những bài thơ trong đó thì mình nghĩ sẽ được nhiều trẻ em thích vì nó có tính nhạc. Bố mẹ cũng có thể dễ dàng chia sẻ và dạy con cái hơn. Thứ hai là hình ảnh trong sách đủ đẹp, đủ hiện đại để thu hút trẻ nhỏ nhưng không nhàm chán mà đem lại cảm giác khá mới mẻ. Mình nghĩ đây là một cuốn sách thú vị để cho bé và bố mẹ có thể đọc và giúp thêm gắn kết tình cảm gia đình.

Phong Việt nghĩ sao về hình ảnh người cha đọc sách cho con nghe hàng ngày ?


Mình nghĩ đó là một hình ảnh đẹp. Nếu mà người cha có thời gian để đọc sách cho con thì điều đó thực sự quá tuyệt vời. Nếu người cha ít thời gian thì mẹ vẫn có thể đọc sách cho con. Tuy nhiên, Việt cho rằng, tốt nhất vẫn là cả cha, cả mẹ nên đọc sách cùng con. Và mình tin rằng đây sẽ là một sở thích vô cùng hữu ích cho con, đặc biệt là đối với những cha mẹ có con nhỏ.

Xin cảm ơn Phong Việt về những chia sẻ thú vị vừa rồi. Chúc Phong Việt thành công hơn nữa trong những dự định sắp tới!
Vương Tuân - Thu Ca

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top