09:49 16/12/2016
Ca sĩ Duy Mạnh cho biết, đến bây giờ anh vẫn cảm thấy rùng mình, ớn sợ quá khứ của mình.

Chào ca sĩ Duy Mạnh, nhiều người rất tò mò vì lâu lắm rồi, không thấy anh xuất hiện trên các sân khấu ca nhạc?

Đúng là thời gian qua, tôi cũng nhận được nhiều thắc mắc về chuyện tôi vắng bóng trên các sân khấu ca nhạc, họ còn bảo: Chẳng lẽ tôi đã “chán” hát rồi sao? Thực ra, tôi vẫn đi hát đấy chứ. Những năm vừa qua, tôi đưa gia đình vào hẳn Tp.HCM sinh sống và đi lưu diễn ở nước ngoài, đó là những nước như Hungary, Ba Lan, Canada, Mỹ… nơi có nhiều người Việt sinh sống.

Còn trong nước đúng là tôi hát ít hơn, nhưng không phải là “chán” hát, chỉ những chương trình gì mà anh em bạn bè thân quen mời thì tôi đi thôi. Âm nhạc là niềm đam mê của cuộc đời nên tôi sẽ không bao giờ từ bỏ cả…

 
Có một thời gian, người ta thấy Duy Mạnh với hình ảnh “dân chơi”, vậy những đồn đoán về anh như rất ăn chơi, tiêu tiền như nước liệu có đúng?

Sau một thời gian sáng tác những bài hát như: Hãy về đây bên anh, Kiếp đỏ đen, Ta đâu có say, Tình em là đại dương, Biết tìm đâu, Dĩ vãng cuộc tình, Lời xin lỗi của một dân chơi... thì tên tuổi của tôi được nhiều người biết đến. Kèm theo đó, tôi nhận được lời biểu diễn khắp nơi, từ trong nước ra tới hải ngoại. Sau khi có những bài “hit” đình đám, cát-sê của tôi tăng 1.000 lần so với những ngày đầu làm nhạc.

Có nhiều tiền tự nhiên tôi thấy mình thay đổi. Tôi nghĩ mình phải hưởng thụ thế là tôi bắt đầu những cuộc chơi tính bằng tiền “đô” như rượu mạnh, ma tuý… Thậm chí ra nước ngoài, sau khi bay show, tôi cũng đắm mình vào những cuộc chơi thâu đêm, có lần tôi đã “nướng” vài chục nghìn đô một đêm là chuyện không có gì lạ… Người ta nói đúng đấy, có thời tôi ăn chơi như vậy đấy…

Ca sĩ Duy Mạnh kể rằng, ngày trước anh từng là một dân chơi.
Vậy sau đó, anh đã tự “đứng dậy” như thế nào, anh có bị mọi người kỳ thị, xa lánh không?

Chơi mãi rồi đến một ngày, tôi cũng nhận ra, mình cô đơn đến nhường nào, khi rời những cuộc vui thâu đêm ấy, tôi chỉ còn… nỗi cô đơn. Lúc đi chơi thì chơi hết mình nên tôi chả nghĩ gì hết nhưng về nhà thì lại có cảm giác tội lỗi với vợ con, rất dằn vặt.

Tôi nói thật là khi thử những cái đó vào tôi thấy mình không có gì vui mà càng buồn hơn. Tôi bị hấp dẫn bởi cái lạ, cái gì cũng từng thử nghiệm nhưng rất may là không bị nghiện ngập bất cứ thứ gì vì tôi biết dừng lại đúng lúc.

Tôi sống bản năng nhưng cũng là người dứt khoát nên tôi đã rời xa những thói quen xa hoa ấy. Rất may, bên tôi luôn có hai thứ là gia đình và âm nhạc, dù tôi khổ đau, suy sụp thì hai thứ đó vẫn “dịu dàng” nâng đỡ tôi, để đưa tôi về với cuộc sống thực tại này… Tôi nghĩ, khi thấy tôi như vậy, người ta ngạc nhiên thôi, họ âm thầm xem tôi có tự mình thoát khỏi những cạm bẫy ấy được hay không.

Duy Mạnh còn là một nhạc sĩ chuyên viết về các đề tài xã hội
Nhiều nhạc sĩ chọn viết tình ca, hoặc những đề tài “hot” với giới trẻ vì sao Duy Mạnh lại chọn đề tài xã hội?

Thật ra, tôi viết nhạc là để cho mình nữa, nếu để ý sẽ thấy những bài hát của tôi như những lời tự sự của chính Duy Mạnh với cuộc đời này. Thông qua âm nhạc, tôi muốn gửi những lời khuyên của mình để cảnh tỉnh những người lầm lạc, sa ngã quay về với gia đình, có lối sống trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Lời trong ca khúc của tôi có ca từ rất thật, rất đời chứ không hô hào, dạy dỗ, sáo rỗng. Có thời gian, tôi còn được mời vào các trại tạm giam, trại cai nghiện, trại phục hồi nhân phẩm… để hát phục vụ mọi người. Nhiều người đã khóc trước mặt tôi và nói rằng, họ sẽ cố gắng cải tạo tốt để làm lại cuộc đời… Một người nhạc sĩ, nghệ sĩ mà được nghe như vậy là sướng lắm…

Tôi thấy viết về đề tài xã hội khó lắm, vì nó rất khô cứng, anh có thấy thế không?


Đúng là viết về đề tài xã hội theo kiểu tuyền truyền thì rất khó, có khi ép buộc khán giả mới nghe, nhưng tôi muốn viết bài hát tuyên truyền và lại có tính giải trí để khán giả nghe họ sẽ tự động “cảm” được mình trong đó. Đó cũng chính là lý do tôi dùng danh xưng “tôi” trong bài hát, giống như Duy Mạnh là người trong cuộc để chia sẻ cùng khán giả thì sẽ dễ được chấp nhận hơn.

Những bài như Kiếp đỏ đen, Lời xin lỗi của một dân chơi... mang phong cách Balad nên nhẹ nhàng, không lên gân cốt mà nhiều khán giả thích.

Nhiều người tò mò rằng, những bài hát như Phê, Lời xin lỗi của một dân chơi là anh viết chính về mình, trước khi anh “biến mất” khỏi showbiz Việt thời gian trước?

10 năm trước, khi tôi phát hành album Lời xin lỗi của một dân chơi thì tôi đã rất phóng khoáng rồi, tôi là con trai Hải Phòng nên có cái “phiêu” riêng, cái ngông riêng. Sau khi phát hành album, nhiều người biết đến tôi, bạn bè nước ngoài cũng tìm về để gặp gỡ.

Riêng bài hát Kiếp đỏ đen tôi viết cho những người từng là dân chơi, từng cá độ nên nhiều người thích, và muốn gặp bằng được tôi. Họ mời tôi đi nước ngoài chơi, từ Canada đến Mỹ, có những đêm ở nước ngoài, tôi hát thì nhiều người từng là dân chơi quây quần đến nghe...

Tôi cũng từng là một phần trong các bài hát đó, tôi cũng từng uống rượu, “bay” đêm, rồi xém chút thì trở thành... dân chơi, nhưng tôi đã vượt qua được, để về với gia đình và nghệ thuật.

Gia đình hạnh phúc của Duy Mạnh
Tôi có thể hiểu rằng, đã đến lúc Duy Mạnh mệt mỏi với những ồn ào rồi, đúng không?

Tôi cũng không còn trẻ nên giờ suy nghĩ cũng khác. Tôi ngẫm lại cuộc đời mình thì thấy rất biết ơn vợ. Qua những sóng gió cuộc đời, cô ấy vẫn ở bên mình thế là cuộc đời tôi thành công rồi. Giờ tôi không thích ồn ào nữa. Tôi vừa tham gia một gala âm nhạc dịp Tết 2017 như để tri ân với khán giả Hà Nội, tôi đã hát một bài hát về mùa xuân do mình sáng tác.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!
Lạc Thành (NĐT)

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top