10:41 06/09/2019

Vào ngày 29/9 tới đây, concert đầu tiên trong sự nghiệp của mình mang tên “Trăng Hát” sẽ chính thức được diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, Phạm Thuỳ Dung đang gần như dồn toàn bộ năng lượng cũng như thời gian vào việc tập luyện với Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời để concert sẽ trở nên hoàn hảo nhất.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Phạm Thuỳ Dung về sự kiện này!

“Tôi hài lòng khi chuyển từ ca sỹ dân gian sang hát nhạc thính phòng”  

Phạm Thuỳ Dung là một trong những giọng hát Opera trẻ hàng đầu hiện nay
 

- Chào Phạm Thuỳ Dung, 6 năm sau đăng quang ngôi vị Á quân cuộc thi Sao Mai 2013 bạn mới thực hiện concert đầu tiên trong sự nghiệp, tại sao lại có khoảng thời gian lâu thế?

Mỗi ca sỹ sẽ có một sự lựa chọn cho riêng mình, có người sẽ ngay lập tức chạy sô và tạo dựng hình ảnh, trở thành ca sỹ chuyên nghiệp ngay sau khi đoạt giải thưởng, có người lại lựa chọn cách “đi chậm”, vừa đi vừa trau dồi hoàn thiện bản thân. Phạm Thuỳ Dung chọn cách thứ 2. Vì thế, 6 năm sau khi đoạt giải Á quân Sao Mai Dung đã lựa chọn việc học tiếp đại học, sau đó học thạc sỹ và chỉ khi tốt nghiệp rồi Dung mới quay trở lại để chinh phục khán giả. Ngay kể cả việc thực hiện concert này, Dung cũng đã phải chuẩn bị gần 2 năm sau khi tốt nghiệp thạc sỹ thanh nhạc, để mình có thể “chín” hơn và bản lĩnh hơn khi thực hiện concert riêng đầu tiên của sự nghiệp.

- Đoạt giải Á quân cuộc thi Sao Mai dòng nhạc dân gian nhưng Phạm Thuỳ Dung lại theo đuổi dòng nhạc cổ điển, sao lại có sự “tréo ngoe” như thế?

Dân gian là sự yêu thích của Dung từ bé. Hồi còn nhỏ xíu, Dung đã nghe cô Thanh Hoa, Thu Hiền và lớn lên chút xíu thì là giọng ca của cô Anh Thơ,... có lẽ vì tiếng hát của họ đã ngấm sâu vào máu thịt của Phạm Thuỳ Dung nên khi cất lên những tiếng hát đầu tiên thì đều là những bài dân gian. Song hành với âm nhạc dân gian còn có một điều rất đặc biệt nữa khiến Thuỳ Dung sau này có cú “lội ngược dòng” sang âm nhạc cổ điển thính phòng, đó chính là “âm nhạc nhà thờ”.  

Ngày bé Dung đã được hát Thánh ca trong nhà thờ, cứ mỗi tuần Dung đều theo các anh chị đi lễ và sau thánh lễ thì được tập hát, ngày đó cũng chưa hiểu thế nào là “âm nhạc nhà thờ” mà chỉ thấy khi những giai điệu đó vang lên Dung cứ đắm say ngân nga, cảm giác âm nhạc đó có một sức lôi cuốn kỳ lạ, càng hát càng thấy mê. Đó chính là nguồn gốc của âm nhạc cổ điển.  

Sau này ra Học viện Âm nhạc quốc gia học thanh nhạc, Dung được cô Anh Thơ dạy dỗ, chỉ bảo nên dòng nhạc dân gian lại càng thấm vào máu nhiều hơn, đấy cũng là lý do Dung dự thi Sao Mai dòng nhạc này và đoạt giải. Trong quá trình thi Sao Mai, Dung được NSND Thanh Hoa hướng dẫn chỉ bảo tận tình. Cô bảo: “Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng chỉ cần con có niềm đam mê lớn với âm nhạc thì cô sẽ chỉ bảo cho con”.

Dung cảm nhận rằng mình là một người vô cùng may mắn. Tuy nhiên sau khi đoạt giải Sao Mai, Dung tiếp tục hoàn thành hệ đại học và Cao học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Đó cũng chính là thời điểm Dung hát nhiều tác phẩm Opera kinh điển nhất từ trước tới giờ, càng học càng thích, càng hát càng mê.  

Phạm Thuỳ Dung đã có những bước chuyển ngoạn mục trong nghề
 

- Vậy những ai là người giúp đỡ Dung và khiến bạn thấy có ảnh hưởng nhất đến con đường học hát cổ điển của mình?

Dung không hiểu tại sao mình lại yêu âm nhạc cổ điển nhiều đến thế, bên cạnh đó Dung được nhiều chuyên gia gợi ý hát thính phòng vì họ nghe Dung hát và cảm nhận rằng nếu Dung theo dòng nhạc thính phòng thì sẽ khai thác được rất nhiều tiềm năng đang ẩn sâu trong giọng hát và con người của Dung. Tại thời điểm đó Dung được học thêm với bà giáo Hồ Mộ La - một người đã có rất nhiều học trò thành danh như Rơ Chăm Pheng, Thanh Xuân, Thanh Hoa, Anh Thơ.... và là người truyền thêm ngọn lửa Opera đến với Thuỳ Dung.  

Và càng học, càng hát thì Dung càng nhận ra rằng thính phòng mới chính là “bản ngã”, là “con người” của Dung. Mỗi khi cất lên tiếng hát một bài cổ điển nào đó, Dung thấy mình như được bay lên, thăng hoa, ngập tràn trong cảm xúc và một tình yêu rộng lớn. Khi đó bà giáo Hồ Mộ La có nói với Dung rằng: “Hát cổ điển thính phòng điều quan trọng nhất đó là phải có kỹ thuật, đây là điều kiện tiên quyết để con thể hiện được những tác phẩm kinh điển. Nhưng người nghệ sỹ thành công nhất đó là phải chạm đến trái tim của khán giả, đó chính là cảm xúc và ngôn từ. Bên cạnh kỹ thuật con phải luôn nuôi dưỡng tâm hồn để có cảm xúc và khi hát một tác phẩm phải tròn vành rõ chữ để người nghe có thể hiểu và cảm nhận được”.

Chính vì điều đó, bà giáo đã đưa Dung đến với cô Thu Hằng – cũng là một học trò của bà Hồ Mộ La. Cô Thu Hằng là một nghệ sỹ hát rất tình cảm, ngọt ngào và bà bảo Dung cần phải hoàn thiện cả những điều đó. Trong suốt quá trình từ bấy đến giờ, cô Thu Hằng vẫn luôn bên Dung, dạy dỗ chỉ bảo tận tình để Dung ngày một hoàn thiện hơn.

Cũng may mắn cho Dung vì suốt thời gian học Cao học dưới sự hướng dẫn dìu dắt chỉ bảo của Giáo sư - NSND Trung Kiên, Dung đã có thêm được nhiều kiến thức về âm nhạc Cổ điển thính phòng cũng như được hát thêm nhiều tác phẩm kinh điển.

Được hát với Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời là một sự may mắn

 - Được biết concert Trăng hát của bạn sắp diễn ra tới đây, bạn sẽ được hát cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời, bạn có nghĩ mình may mắn khi được hát cùng với Dàn nhạc Giao hưởng hàng đầu Việt Nam như thế?

Chính xác là Dung rất may mắn! Dung tin rằng, bất cứ một ca sỹ opera nào ở Việt Nam cũng sẽ ước mơ được hát với một dàn nhạc giao hưởng “xịn” như Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời. Ngoài việc quy tụ các nhạc công là những anh tài trong làng nhạc giao hưởng mang tầm vóc Quốc tế, với sự chỉ huy của nhạc trưởng nổi tiếng người Pháp Olivier Ochanine thì phong cách làm việc của họ cực kỳ chuyên nghiệp, phải nói là mẫu mực của một dàn nhạc giao hưởng đúng nghĩa. Đó chính là điều mà Dung may mắn được cộng tác và học hỏi từ họ rất nhiều điều về cách làm âm nhạc một cách chuyên nghiệp.  

Dung may mắn được sự đồng hành từ Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời, bởi ngoài việc biểu diễn thì Dàn nhạc cũng muốn nâng đỡ, chắp cánh cho các ca sỹ hát opera có cơ hội được biểu diễn một cách chuyên nghiệp với dòng nhạc họ chọn. Dung nghĩ ngoài may mắn thì còn là cái duyên nữa. Cám ơn cuộc đời đã “gieo duyên” mang Dung đến với Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời. Dung luôn trân trọng và biết ơn họ.  

Phạm Thuỳ Dung đang dồn tâm sức cho concert Trăng hát của cô
 

- Được biết trong concert “Trăng Hát”, khách mời của Dung là Đăng Dương và Tùng Dương nhưng lại thiếu cô giáo Anh Thơ – một trong những thần tượng của Dung? Lý do vì sao vậy? 

Cô Anh Thơ không chỉ là một thần tượng trong nghề của Dung, một nhà giáo tận tình chỉ dạy Dung, mà cô còn là người chị, người bạn thấu hiểu và yêu thương Dung. Chính cô là người tư vấn cho Dung rất nhiều điều trong việc học và làm nghề, cô lại là người “hiểu đời, hiểu nghề” nên cô biết cái gì là đúng nhất và hiệu quả nhất. Với cô Anh Thơ, Dung luôn mong muốn sẽ dành một sự tri ân đặc biệt ở một chương trình khác thực sự phù hợp với cả cô và Dung.  

Khách mời đồng hành với Dung ở concert lần này chính là hai người nghệ sỹ đàn anh thân thiết của Dung là Đăng Dương và Tùng Dương. Nếu Đăng Dương là một giọng ca opera mẫu mực của làng nhạc thính phòng hiện nay thì Tùng Dương lại là người luôn sáng tạo, phá cách và mang nhiều màu sắc đương đại, tươi mới. Khi được hát cùng hai anh, Dung sẽ được thể hiện nhiều màu sắc âm nhạc khác nhau và họ sẽ là những người hỗ trợ để chắp cánh cho giọng hát Phạm Thuỳ Dung được bay bổng và thăng hoa.

- Là một ca sỹ hát opera, điều gì khiến bạn cảm thấy được thăng hoa nhất khi hát?  

Thực ra, bất cứ ca sỹ nào, khi được đứng trên sân khấu cất giọng hát, được là chính mình, thì cũng đã ngập tràn cảm xúc rồi. Với Dung cũng vậy. Tuy nhiên, là một ca sỹ hát dòng nhạc cổ điển, bán cổ điển thì khi được hát với một dàn nhạc lớn, toàn những nhạc công tài năng và cách làm việc vô cùng chuyên nghiệp như Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời, chắc chắn đó là điều thực sự may mắn đối với Dung. Và Dung tin, những khoảnh khắc ấy khiến Dung thăng hoa nhất trong concert tới đây.  

Hiện Dung đang dành toàn bộ tâm sức vào việc luyện tập với dàn nhạc để mang đến cho khán giả một đêm nhạc thính phòng vừa đảm bảo tính học thuật mà vẫn gần gũi và tràn ngập cảm xúc. Hi vọng khán giả sẽ hài lòng với concert “Trăng Hát” của Dung vào tối 29/9 tới đây.

Nhật Anh

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top