16:26 19/12/2019

Một kịch bản sân khấu được viết từ năm 1973, đến bây giờ Lực Team dựng lại vẫn tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ cho khán giả, bởi những thông điệp của vở diễn cho đến ngày hôm nay, vẫn còn nguyên giá trị đối với đời sống xã hội. 

Cảnh trong vở Bạch đàn liễu (NSND Trung Anh và ông Lượng, nghệ sỹ Khuất Quỳnh Hoa vai bà Lượng)
 

Bạch đàn liễu là vở kịch được tác giả Xuân Trình viết từ năm 1973. Đây là vở kịch nói về sự hống hách của một thế hệ cường hào mới ở các làng quê Bắc Bộ gây ra nhiều bức xúc, oan ức và cả sự căm phẫn và để lại rất nhiều hậu quả nặng nề trong đời sống tinh thần, vật chất của những người nông dân chuần chất, chân lấm tay bùn. 

Câu chuyện được kể về mối tình của một đôi trai gái ở làng quê Bắc Bộ những năm cuối cùng thập niên 60 thế kỷ trước. Họ yêu nhau và chàng trai đã trồng 2 cây bạch đàn. Khi chàng trai ra trận, cô gái ở nhà bị chính quyền, cụ thể là ông phó chủ tịch xã – dùng uy lực của mình với ý định ép cô gái lấy con trai mình, khi bị phản kháng, ông ta đã chèn ép cô gái khiến cô không thể đi học đại học, bên cạnh đó, gây sức ép và nhũng nhiễu đối với cả gia đình chàng trai – người yêu cô gái. Đến mức, ông ta liên tục đến nhà úp mở về việc ký hoặc không ký vào giấy xác nhận lý lịch đảng cho chàng trai. Và vì thuơng con, người cha tội nghiệp đã phải nghiến răng, nén nỗi đau đớn và căm hận vào tim, đốn hạ hai cây bạch đàn để “hối lộ” cho vị quan xã, mong hắn ký vào đơn xác nhận lý lịch đảng, để con trai ông được kết nạp đảng trong quân đội.

Một vở diễn từ cách đây hơn 40 năm vẫn còn nguyên giá trị
 
Vở kịch chỉ xoay quanh câu chuyện đó thôi, nhưng nó đã lột tả được sự tha hoá, biến chất của một lớp cường hào mới ở các làng quê thời đó. Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, đâu đó ở các làng quê, vẫn còn những kẻ lợi dụng chức quyền để nhũng nhiễu nhân dân, mà kể cả ở những nơi đô thị được cho là văn minh, thì những kẻ tham nhũng “vặt” vẫn xuất hiện, ẩn nấp trong cái lốt “quan vì dân” nhưng thực chất là những kẻ cường hào thế hệ mới, tinh vi và nguy hiểm hơn.

Với một kịch bản cũ, đạo diễn Trần Lực đã thổi vào đó một luồng gió mới. So với bản gốc, Bạch đàn liễu phiên bản Lực Team đã rút ngắn đi khá nhiều. Khoảng 1 tiếng 20 phút, câu chuyện gần như chỉ xoay quanh không gian là ngôi nhà của anh chàng Độ, từ khi anh còn ở nhà đến lúc anh đi bộ đội, ngôi nhà ấy chứng kiến biết bao nhiêu tình huống, từ những phút giây hạnh phúc đến những khoảnh khắc đớn đau, từ những cảm xúc bình yên đến sự phẫn nộ, tuyệt vọng của những con người gắn bó với ngôi nhà ấy.

Đoạn diễn kịch tính gây cảm xúc mạnh mẽ nhất vở kịch Bạch đàn liễu
 

Một sân khấu “mở” phá vỡ những quy luật của sân khấu kịch truyền thống, dù vẫn giữ tính ước lệ. Nếu như sân khấu kịch của thời trước, khán giả ngồi xem đúng cách một khán giả xem một tác phẩm nghệ thuật, còn sân khấu của Lực Team, khán giả cảm giác như đang được đứng ở trong ngôi nhà chứng kiến mọi tình huống xảy ra ở đó. Sự “tương tác” với khán giả bằng hình thức sân khấu “mở” đã tạo nên những hiệu ứng thú vị cho khán giả xem kịch, đó cũng chính là cách làm của Lực Team từ khi sân khấu này ra đời. 

Từ một kịch bản hay, đạo diễn tài năng, các nghệ sỹ thể hiện đã góp phần làm nên thành công của Bạch đàn liễu. Trong dàn nghệ sỹ, vai diễn “nặng ký” nhất, xuất hiện nhiều nhất, thể hiện nhiều trạng thái cảm xúc nhất chính là vai ông Lượng do NSND Trung Anh đảm nhiệm. Khen diễn xuất của một NSND e rằng hơi thừa, nhưng không thể không dành lời ngưỡng mộ với vai diễn quá xuất sắc của NSND Trung Anh. Gương mặt khắc khổ, thần thái và dáng dấp của một người đàn ông nông dân luôn bị chèn ép, bất công nhưng lại cam chịu chỉ vì muốn mọi thứ thuận lợi cho con trai mình được NSND Trung Anh tạo hình vô cùng sinh động. Trường đoạn cao trào tạo kịch tính mang lại cảm xúc mạnh mẽ nhất cho khán giả chính là khi ông cầm rìu chặt đi hai cây bạch đàn quý giá của cậu con trai để “tặng” cho kẻ quan xã tham lam, độc ác. Hình ảnh, âm thanh và âm nhạc ở đoạn này cực kỳ ấn tượng tạo hiệu quả mạnh mẽ cho vở diễn.

Lê Minh Quân và Phương My - Hai gương mặt trẻ đầy triển vọng của Lực Team
 
Ngoài vai diễn của NSND Trung Anh, Lê Minh Quân cũng là gương mặt trẻ tạo được nhiều ấn tượng. Lối diễn đĩnh đạc, có chiều sâu, giọng nói trầm ấm, đài từ chắc chắn khiến những câu thoại của Lê Minh Quân (vai Độ) càng tăng thêm sức mạnh. Cùng với Lê Minh Quân, Phương My (vai Liệu) cũng đã hoàn thành tròn vai cô người yêu vừa thông minh, duyên dáng vừa mạnh mẽ, quyết liệt dám đứng lên phản ánh thói hư tật xấu của kẻ cường hào. Một vai diễn ấn tượng khác là ông Quyền – đại diện cho một thế hệ cường hào thời đó, được nghệ sỹ Hoàng Tùng thể hiện vô cùng xuất sắc. Lối diễn tự nhiên, thần thái và giọng nói của Hoàng Tùng cực kỳ hợp với vai diễn này. Bên cạnh đó, Ngọc Trâm (vai nữ bí thư) cũng tạo được tiếng cười cho khán giả, hay như nghệ sỹ Khuất Quỳnh Hoa (vai bà Lượng) cũng tạo được xúc động và những ấn tượng tốt đẹp cho người xem.

Hoàng Tùng (vai ông Quyền) và Ngọc Trâm (vai bí thư) gây ấn tượng mạnh mẽ
 

Có thể nói “Bạch đàn liễu” – một tác phẩm kịch lâu đời nhưng được dàn dựng lại với tài năng của đạo diễn Trần Lực và một thế hệ nghệ sỹ trẻ đã thổi vào đó luồng gió mới. Dù câu chuyện cũ nhưng vẫn còn nguyên những giá trị đời sống trong dòng chảy hiện đại. Tệ nạn tham nhũng, dù lớn hay “tham nhũng vặt” thì thời nào cũng có, và nó luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội cần mạnh mẽ loại bỏ khỏi đời sống để tạo ra sự công bằng cho tất cả mọi người.

Sau hơn 40 năm, những tình tiết trong kịch của tác giả Xuân Trình vẫn là những tiếng chuông cảnh tỉnh về nhân cách, tư tưởng, bản lĩnh chính trị của một bộ phận cán bộ trong xã hội thời hiện đại. Cần tiếp tục có những vở kịch như thế để răn đe cũng như truyền đi những thông điệp tích cực trong việc đấu tranh chống tham nhũng của mỗi một người dân góp phần làm trong sạch và vững mạnh đội ngũ cán bộ để đảm bảo công bằng, xây dựng một xã hội văn minh.

Việt Tùng 

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc
Hotline: 0912391270, email: phuongnt@amedia.vn
Dịch vụ Quy định chung Chính sách bảo mật

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn
mxh

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2015
Giấy ĐKKD số 0102741543, cấp ngày 6/05/2008, đk sửa đổi lần 2 ngày 22/09/2015.
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà nội

Top