11:19 22/11/2019

Đó là sự tự tin của nhạc sỹ Thao Giang – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía Bắc – Ninh Bình 2019 khi được hỏi về “tương lai” của bộ môn nghệ thuật hát xẩm của Việt Nam.

Hát xẩm hiện nay được nhiều bạn trẻ yêu thích, thậm chí nhiều em thiếu nhi cũng học hát xẩm
 

Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía Bắc – Ninh Bình 2019 đang rộn ràng chuẩn bị cho lễ khai mạc. Các CLB đang ráo riết dàn dựng, tập luyện để mang đến Liên hoan những tiết mục độc đáo, ấn tượng nhất.

Trong thành phần BTC của Liên hoan, nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa – Phó Trưởng Ban tổ chức, đồng thời cũng là một trong những người sáng lập ra CLB xẩm Hà Thành cho biết, chị khá tiếc khi CLB xẩm Hà Thành không thể tham gia Liên hoan bởi nhiều nghệ sỹ trong nhóm có việc bận đúng vào dịp diễn ra Liên hoan nên đành phải hẹn một dịp khác. Mai Tuyết Hoa được coi là một trong những “đệ tử chân truyền” của cố Nghệ nhân Hà Thị Cầu bởi tài năng và sự đam mê, tâm huyết đối với nghệ thuật hát xẩm. Nói về việc tuyên truyền, quảng bá Xẩm đến với đông đảo công chúng, nhất là khán giả trẻ, nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa tâm sự:

“Việc truyền thông cho Xẩm vô cùng khó khăn. Nhưng theo tôi, chúng ta phải tìm được căn nguyên của vấn đề để giải quyết nó. Chỉ có hiểu biết đúng đắn về cái hay, cái đẹp của Xẩm mới có thể yêu nó và lan toả tình yêu ấy đến với những người khác. Hơn nữa, cần đặt nghệ thuật hát xẩm và môi trường diễn xướng của nó trong bối cảnh xã hội đương đại thì nghệ thuật dân gian mới có chỗ đứng trong lòng công chúng trẻ.

Nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa và các thành viên nhóm Xẩm Hà Thành
 

Trong các sản phẩm, chúng tôi cố gắng xây dựng một diện mạo mới cho xẩm, trẻ trung, đương đại và thời sự hơn. Nếu để ý các MV mà nhóm thực hiện sẽ thấy vẻ thanh tân, hiện đại trong đó. Chúng tôi chỉn chu từ màu sắc, trang phục cho đến từng fame hình. Xoá bỏ định kiến về xẩm là mù loà, ăn xin, xây dựng một cách nhìn toàn vẹn hơn, gần gũi hơn với nhịp sống và sở thích công chúng sẽ tạo cơ hội cho xẩm đi xa hơn.

Bên cạnh đó, như nhóm chúng tôi còn xây dựng và thực hiện truyền thông cho các dự án của mình trên nền tảng truyền thông đa phương tiện từ báo chí cho đến mạng xã hội, chúng tôi có cả kênh youtube và fanpage riêng của nhóm.

Tuy nhiên, đấy là lợi thế của nhóm xẩm Hà Thành. Trên bình diện chung, cái yếu và thiếu nhất của nghệ thuật truyền thống là không có chuyên gia về truyền thông, marketing đồng hành, tư vấn và không có kinh phí để thực hiện công việc này một cách bài bản.  

Phải nói rằng, xẩm được truyền thông rất ưu ái. Nhưng như thế chưa đủ trong thời điểm truyền thông mạng xã hội lên ngôi như hiện tại. Người xem có quyền lựa chọn, thể hiện thái độ của mình trước các sản phẩm nghệ thuật nên thiếu những tư vấn, thiếu sự đầu tư thì xẩm hay các di sản dân gian khác cũng rất khó để phủ rộng và tiếp cận công chúng trẻ”.

Nhạc sỹ Thao Giang - Chủ tịch HĐNT Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình 2019
 

Về nỗi lo cho tương lai của xẩm, đã có nhiều người yêu Xẩm cho rằng bộ môn này sẽ ngày càng mai một vì giới trẻ đa số thích cái mới, hiện đại mà không “mặn mà” với những bộ môn nghệ thuật truyền thống, trong đó có xẩm. Về vấn đề này, nhạc sỹ Thao Giang – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực miền Bắc cho rằng:

“Tôi thấy đây là khó khăn chung của các loại hình âm nhạc dân tộc chứ không chỉ có xẩm. Nhưng, chúng ta phải lạc quan. Nếu nhìn vào lịch sử, đã có thời điểm, hát văn gặp phải những trở ngại nhưng hiện nay, di sản này thực sự phát triển rộng khắp, có môi trường diễn xướng, trở thành món ăn tinh thần của nhiều tầng lớp quần chúng. Đồng thời, trở thành lựa chọn, biểu diễn trong nhiều chương trình lớn. Đời sống của các nghệ sỹ hát văn cũng không hề kém.

Với xẩm, môi trường diễn xướng còn rộng hơn, tiếp cận nhiều tầng lớp công chúng hơn. Nội dung của các bài xẩm cũng phong phú, thể hiện được nhiều vấn đề của xã hội, góc cạnh tâm hồn người Việt. Vì thế, nó có sức lan toả nhanh, dễ được yêu thích. Trong vài năm gần đây, xẩm đã được nhiều tài năng lựa chọn để tham gia các sân chơi nghệ thuật lớn trên sóng truyền hình, lan toả đến sân khấu chèo, tuồng, cả lương hay kịch và được đón nhận và tán thưởng. Nếu chúng ta đầu tư bài bản, đưa được yêu tố mới, tinh thần thời đại vào không gian xẩm. Tôi tin rằng câu chuyện tuyển sinh nghệ sỹ xẩm chuyên nghiệp không khó".

Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực miền Bắc - Ninh Bình 2019 sẽ được diễn ra trong 3 ngày 3-4-5/12/2019 tại thành phố Ninh Bình.

 Việt Tùng

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc
Hotline: 0912391270, email: phuongnt@amedia.vn
Dịch vụ Quy định chung Chính sách bảo mật

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn
mxh

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2015
Giấy ĐKKD số 0102741543, cấp ngày 6/05/2008, đk sửa đổi lần 2 ngày 22/09/2015.
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà nội

Top