18:02 01/02/2020

NSND Thái Bảo vừa cho ra mắt khán giả MV Thăm bến Nhà Rồng, đây là MV đầu tay của chị sau 35 năm ca hát. MV này là sự tri ân của NSND Thái Bảo và đạo diễn NSND Việt Hương đối với Bác Hồ, và cũng là món quà mà hai nghệ sỹ gửi tặng khán giả nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng NSND Thái Bảo xung quanh sự kiện này.

XEM MV THĂM BẾN NHÀ RỒNG TẠI ĐÂY

Hình ảnh trong MV Thăm bến Nhà Rồng của NSND Thái Bảo
 

- Xin chào NSND Thái Bảo, chúc mừng chị vừa phát hành MV đầu tay trong sự nghiệp ca hát của mình. Xin hỏi chị, tại sao đến giờ này, sau 35 năm ca hát chị mới làm MV cho riêng mình?

Chào bạn và xin chào độc giả của báo Thể thao Việt Nam! Lời đầu tiên cho Thái Bảo xin gửi lời chào và chúc mừng năm mới đến đông đảo độc giả của quý báo!

Đã từng có người hỏi tôi câu này, thực sự nếu ai biết tôi hoạt động nghệ thuật 35 năm rồi mà chưa bao giờ làm liveshow hay MV thì họ đều ngạc nhiên cả. Thực ra thì có rất nhiều lý do, bên cạnh đó, làm nghệ thuật cần chữ “duyên” nữa. Tôi chưa có duyên làm liveshow, nhưng thời điểm này thì tôi đã đủ duyên để làm được một MV tâm đắc cho riêng mình.

- Chị có thể giới thiệu sơ qua về MV “đầu tay” của mình?

MV này có tên Thăm bến Nhà Rồng - một ca khúc của cố nhạc sỹ Trần Hoàn. Lý do mà tôi quyết định làm MV, ngoài cái “duyên” thì tôi còn muốn lưu giữ lại những đóng góp của tôi cho nghệ thuật, và cũng muốn làm một MV về bài hát gắn với tên tuổi của tôi, chính vì thế, sau khi bàn bạc với đạo diễn - NSND Việt Hương thì tôi đã quyết định chọn bài hát Thăm bến Nhà Rồng để làm MV này.

Sau 30 năm, gần như chưa có ai vượt được qua cái bóng của NSND Thái Bảo với bài Thăm bến Nhà Rồng
 

- Nói về các bài hát gắn với tên tuổi Thái Bảo thì có rất nhiều, tại sao chị lại chọn một ca khúc viết về Bác Hồ để làm MV đầu tay của mình?

Thứ nhất, đây là bài hát mà tôi hát nó suốt 30 năm nay, là một trong những ca khúc gắn chặt với tên tuổi của tôi. Thứ hai, nhiều người cho rằng những ca khúc viết về Bác đã bị cũ, nhưng tôi thì không nghĩ vậy. Với tôi, bất kể khi nào, cứ mỗi lần cất lên lời hát ca ngợi Bác, là tôi lại có cảm xúc rất đặc biệt.

Bởi Bác dù đã đi xa nhưng vẫn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam, Bác như vẫn hiện hữu từng ngày, từng giờ nên không thể cũ. Bác luôn có vị trí quan trọng và thiêng liêng trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, thế nên với Thái Bảo, Bác luôn như một người cha đáng kính, vì thế mỗi khi hát về Người, tôi luôn luôn xúc động. Đấy là lý do tôi chọn bài hát này.

NSND Thái Bảo vẫn cực kỳ phong độ trên sân khấu, ngoài đời chị vẫn rất trẻ trung, xinh đẹp
 

- Một bài hát chị đã thể hiện ròng rã suốt 30 năm kể từ khi nó ra đời, chắc hẳn trong MV này, nó sẽ có những điều khác biệt?

Về cảm xúc thì tôi luôn tươi mới, mỗi lần hát tôi lại trào dâng những cảm xúc khác nhau. Tuy nhiên, về chuyên môn âm nhạc, tôi cũng không thể lấy bản phối từ 30 năm trước của nhạc sỹ Nguyễn Chín - dù nó đã được biết bao thế hệ khán giả yêu thương, mến mộ - tôi đã nhờ nhạc sỹ Lưu Hà An - một trong những nhạc sỹ phối khí hàng đầu Việt Nam hiện nay để thực hiện bản phối. Thế nên, khi khán giả nghe bản phối này sẽ thấy vừa quen thuộc vừa lạ lẫm, vừa mang màu sắc dân tộc nhưng vẫn rất hiện đại, hợp với thị hiếu nghe nhạc của khán giả ngày hôm nay.

Để ra được bản phối mới này, tôi cũng đã “ra đề” tương đối hóc búa cho nhạc sỹ Lưu Hà An, tức là phối khí làm sao mà để các bạn trẻ khi nghe ca khúc vẫn cảm nhận được sâu sắc các giá trị của tác phẩm và vẫn gần gũi với thời đại họ đang sống. Tôi sẽ là người đóng vai trò như một người kể chuyện, dẫn dắt để nhiều tầng lớp khán giả họ thấu hiểu hơn về câu chuyện tìm đường cứu nước của Bác Hồ.

Với một ca khúc “đóng đinh” vào tình cảm khán giả như thế thì việc sáng tạo một bản phối mới vượt qua bản phối cũ không hề đơn giản, bởi giọng hát của tôi với phối khí của nhạc sĩ Nguyễn Chín đã ăn sâu vào tiềm thức khán giả mấy chục năm qua. Tuy nhiên, nhạc sỹ Lưu Hà An đã làm rất tốt, và tôi đã thực sự hài lòng bản phối này nên đã hát đầy cảm xúc.  

NSND Thái Bảo (áo dài) và NSND Việt Hương đang bàn bạc về một cảnh quay
 

- Thăm bến Nhà Rồng ra đời cách đây 30 năm, chị là người hát đầu tiên và cho đến tận bây giờ, gần như chưa có một ca sỹ nào hát bài này vượt được qua cái bóng của chị, chị có nghĩ đó là “định mệnh”? 

Tôi nghĩ mình là người may mắn khi được nhạc sỹ Trần Hoàn mời “vỡ” bài này và sau đó trở thành “duyên nợ” với Thăm bến Nhà Rồng, và tôi nghĩ, đó chính là “định mệnh”. Định mệnh đã đưa tôi đến với âm nhac của Trần Hoàn và định mệnh cũng đã gắn tên tôi vào ca khúc này suốt 30 năm qua. Nghĩ lại, tôi vẫn thấy mình quá may mắn khi được nhạc sỹ Trần Hoàn chỉ dạy cặn kẽ cách thể hiện bài hát này làm sao để đúng tinh thần của ông nhất. 

Thăm bến Nhà Rồng là một ca khúc mang âm hưởng dân ca Nam Bộ nhưng lại hát theo tính chất “ca khúc”. Tôi cũng may mắn được sinh ra ở Nghệ An, quê hương yêu dấu của Bác Hồ. Ba tôi ngày xưa là Giám đốc Bảo tàng Kim Liên, nơi cất giữ nhiều kỷ vật thiêng liêng về cuộc đời của Bác. Từ nhỏ tôi đã được nghe Ba tôi kể rất nhiều câu chuyện của Bác, trong đó có những năm tháng Bác ra đi tìm đường cứu nước nên trong lòng tôi luôn sẵn đấy một tình cảm kính yêu với Người. Có lẽ bởi tất cả những điều đó mà mỗi khi biểu diễn một ca khúc về Bác tôi luôn hát với một sự xúc động chân thành, bằng cả trái tim và tâm hồn của mình, và Thăm bến Nhà Rồng cũng không là ngoại lệ.

NSND Thái Bảo (áo dài đỏ) và NSND Việt Hương (thứ 5 từ trái sang) trong chuyến biểu diễn 30 năm trước tại TP HCM
 

- Chị có thể cho độc giả biết lý do vì sao mà chị lại ra MV Thăm bến Nhà Rồng vào dịp này?

Tôi ra mắt MV vào dip này bởi 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa trọng đại như kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2 tháng 9 và 45 năm ngày giải phóng miền Nam. Một năm chẵn với quá nhiều sự kiện lịch sử, thì không có gì hợp lý hơn khi làm một MV ca ngợi Bác Hồ.

-  Có rất nhiều đạo diễn trẻ làm MV rất hợp với xu hướng hiện nay, lý do gì chị vẫn chọn đạo diễn - NSND Việt Hương?

Tôi cứ nói vui (mà là thật) với mọi người rằng, đây có lẽ là MV đầu tiên ở Việt Nam mà 2 NSND làm việc với nhau trên cương vị Ca sỹ - Đạo diễn. Cái này thực ra nó cũng mang nhiều hàm ý, bởi chúng tôi đều cùng là những nghệ sỹ đã có tuổi đời làm nghề tương đối dài, cống hiến cho nghệ thuật không biết mệt mỏi suốt mấy chục năm qua và cả hai đều đạt được những thành quả nghệ thuật được giới chuyên môn ghi nhận và khán giả yêu thương. 

Tôi hoàn toàn có thể mời một đạo diễn trẻ, nhưng với MV này thì không ai có thể phù hợp hơn Việt Hương. Bởi làm một sản phẩm âm nhạc về Bác Hồ không hề đơn giản, nó không chỉ đòi hỏi người giỏi nghề, mà còn phải là người có tư tưởng, có nền tảng chính trị vững chắc, có tầm hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp của Người, mà những điều đó, một đạo diễn trẻ có thể chưa tích luỹ được đủ đầy. Hơn nữa, tôi và NSND Việt Hương là đồng nghiệp quý mến và trân trọng nhau trong nghề, lại cùng chung chí hướng, cùng lối tư duy và cùng hợp nhau ở ý tưởng, cùng gắn bó với nhau rất nhiều kỷ niệm, vì vậy chúng tôi mới làm ra một MV vừa trang nghiêm nhưng vẫn đầy lãng mạn trong đó, một MV kể về một vĩ nhân nhưng vô cùng giản dị, gần gũi và thân thuộc.

NSND Thái Bảo và NSND Việt Hương đang xem lại một cảnh quay trong MV
 

Cảm ơn chị và chúc MV Thăm bến Nhà Rồng sẽ được khán giả đón nhận nồng nhiệt, như một món quà quý giá tặng cho công chúng nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020.

Chia sẻ của Đạo diễn - NSND Việt Hương về MV Thăm bến Nhà Rồng: 

Khi Bảo bày tỏ muốn quay MV Thăm bến nhà Rồng tôi đã nhiệt liệt ủng hộ bạn ấy. Khi bắt tay vào để chuẩn bị sản xuất tôi cũng đã trăn trở rất nhiều để tính như thế nào cho tác phẩm được đi vào lòng công chúng. Những bài hát thể loại ngợi ca làm để thu hút khán giả không hề dễ, tôi không muốn làm theo kiểu tuyên truyền mà tôi muốn tác phẩm làm sao thật dung dị tự nhiên đi vào lòng khán giả một cách tự nhiên nhất. Thế hệ trẻ bây giờ là người của thời đại mới, họ không chứng kiến lịch sử thời của Bác, họ chỉ biết về Người thông qua sử sách, nên khi tôi viết kịch bản tôi muốn làm sao để khán giả không bị khiên cưỡng tuyên truyền mà tôi muốn nó từ từ đi vào lòng người xem như mạch nước chảy trong lòng đất một cách tự nhiên nhất. 

Tôi xây dựng ca sĩ là nhân vật nhớ lại kỷ niệm thời trẻ với cha mình là một người lính cụ Hồ, từ kỷ niệm với cha cô, cô đã dẫn dắt sang câu chuyện về Bác đã ra đi tìm đường cứu nước, tấm lòng, tình cảm và sự biết ơn của cha cô với Bác đã dẫn dắt cô cũng như dẫn khán giả nhớ lại dấu ấn của chặng đường lịch sử Bác đã ra đi tìm đường cứu nước một cách gần gũi tự nhiên và chân thực.

Với nội dung bài hát là một quá trình lịch sử bác ra đi tìm đường cứu nước ngay kể cả có điều kiện kinh tế đầu tư “khủng” thì làm cũng không hề đơn giản. Kinh phí của sản xuất MV cũng giới hạn nên tôi cũng đã cố gắng làm sao để kịch bản phải nêu ra được câu chuyện về quá khứ những vẫn có đủ để cảm xúc đi vào trái tim người xem mà không khiên cưỡng.

Tôi và Thái Bảo làm MV này ngoài mục đích như Thái Bảo đã chia sẻ trong bài phỏng vấn, thì còn muốn ôn lại một kỷ niệm “lịch sử” của hai chị em gắn với ca khúc Thăm bến Nhà Rồng. Đó là cách đây 30 năm, bài hát này đã được biểu diễn tại Nhà hát lớn thành phố Hồ Chí Minh, lúc đó Thái Bảo hát, tôi là người đệm đàn thập lục trong dàn nhạc dân tộc đêm cho ca sỹ. Sau 30 năm, từ những nghệ sỹ trẻ mới vào nghề, nay chúng tôi đã là NSND, Thái Bảo thì vẫn là ca sỹ nhưng tôi thì chuyển sang làm đạo diễn, vậy nên chúng tôi muốn làm một sản phẩm vừa để tri ân vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc, vừa ghi dấu kỷ niệm của hai người gắn với bài hát Thăm bến Nhà Rồng hết sức đặc biệt này.

 Việt Tùng (thực hiện)

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc
Hotline: 0912391270, email: phuongnt@amedia.vn
Dịch vụ Quy định chung Chính sách bảo mật

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn
mxh

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2015
Giấy ĐKKD số 0102741543, cấp ngày 6/05/2008, đk sửa đổi lần 2 ngày 22/09/2015.
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà nội

Top