22:16 05/07/2019

Hôm nay, ngày 5/7/2019, Quán quân sao mai dòng nhạc dân gian 2015, Nguyễn Thu Hằng, chính thức phát hành MV “Mơ duyên”- một sáng tác của đàn chị ca sĩ- nhạc sĩ Phạm Phương Thảo. Đây là MV đặc biệt đánh dấu giai đoạn trưởng thành của Thu Hằng sau khi  vừa hoàn thành 8 năm học tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam với bài thi tốt nghiệp đạt điểm 10 xuất sắc, đồng thời chính thức bước vào ngưỡng phát triển mới trong đời sống, sự nghiệp của mình.

Xem MV (BẤM VÀO ĐÂY)

Mơ Duyên của Thu Hằng đậm màu sắc huyền thoại


“Mơ duyên” là ca khúc mà Thu Hằng rất thích, từng lời hát như nói hộ lòng cô rất nhiều điều, vì vậy cô đã hát bằng tất cả tiếng nói trái tim mình, đã đem vào MV tất cả cảm xúc của một cô gái bước vào tuổi trưởng thành khi đối diện với tình yêu.

MV “Mơ duyên” được thực hiện bởi đạo diễn Xuân Chung, người đã từng thực hiện MV “Nhà em ở lưng đồi” tạo được thành công rực rỡ cách đây ít lâu cho Thu Hằng. Đạo diễn Xuân Chung chia sẻ, khi được Thu Hằng tin tưởng giao cho anh dự án “Mơ duyên” với yêu cầu xây dựng câu chuyện cổ trang, tôn vinh văn hoá, hình ảnh non nước Việt, anh đã mất rất nhiều ngày để đọc về giai thoại những nàng công chúa nước Việt. Anh nói: “Trong mắt tôi, Thu Hằng như một cô công chúa, cả trên sân khấu lẫn đời sống, vì vậy tôi muốn tìm kiếm, xây dựng hình ảnh công chúa cho cô ấy. Cá nhân tôi thấy những vị công chúa nước Việt rất tài ba, có rất nhiều câu chuyện để tôn vinh, nhưng chưa được khai thác nhiều, đây cũng là cơ hội để tôi và Thu Hằng mở một con đường mới, lạ, có ý nghĩa cho chính mình khi thực hiện dự án này và cả những dự án tiếp theo”.

Từ trái qua: Ca sỹ Bích Hồng, ca sỹ Phạm Phương Thảo, ca sỹ Tân Nhàn,
Thu Hằng và vợ chồng nhạc sỹ Bình Phương
 

Một dự án táo bạo, một mối nghịch duyên bi ai

MV “Mơ duyên” của Thu Hằng gây ấn tượng mạnh khi dựa trên ý tưởng một tích truyện mang tính huyền sử về mối tình đơn phương được cho là bi ai nhất trong lịch sử của một nàng công chúa triều Nguyễn và một vị thiền sư nổi tiếng với tư chất thông minh và phẩm hạnh nghiêm mật. Vì phẩm hạnh tuyệt vời ấy, thiền sư được vua xuống sắc, triệu ra kinh đô Huế để giữ chức Tăng cang chùa Thiên Mụ và được cử làm pháp sư giảng thuyết Phật pháp trong nội cung của vua Gia Long. Ngày ngày nghe Thiền sư thuyết giảng phật pháp, có nàng công chúa nổi tiếng nhan sắc hơn người, từng nguyện không lấy chồng chỉ ăn chay niệm Phật để cầu sự thái bình, thịnh trị cho triều Nguyễn. Không ngờ, khi gặp thiền sư, công chúa đã thầm yêu trộm nhớ thiền sư. Bi kịch tình yêu nơi cửa thiền là điều không thể, giảng giải cho nàng không được, Thiền sư đã chọn tránh duyên bằng cách xin về trụ trì chùa Từ Ân ở Gia Định. Không chịu nổi nỗi đau tình, công chúa lại tìm đến cùng, thiền sư nhất định không chịu gặp mặt. Cuối cùng, sau khi không thể xin gặp được thiền sư cho thoả nỗi nhớ nhung, công chúa xin được nhìn thấy bàn tay của thiền sư để từ biệt. Đến khi thiền sư đưa bàn tay ra, công chúa đã không cầm được thương nhớ mà ôm lấy bàn tay ấy. Đêm đó, tịnh thất của thiền sư phát hoả, mọi thứ hoá thành tro bụi. Thiền sư đã chọn cách thiêu cháy tất cả để thức tỉnh công chúa. Mấy ngày sau, công chúa cũng tự vẫn, để lại một câu chuyện tình bi ai trong lịch sử. Thương cho mối tình đau lòng ấy, khi đưa vào MV, Thu Hằng và ekip đã chọn một kết thúc tốt đẹp hơn là thiền sư đã hóa giải được cho nàng công chúa si tình, để rồi nàng cũng đã nương thân mình nơi cửa Phật, tìm lấy sự bình an trong đời.

Nhiều nghệ sỹ trẻ đến chúc mừng Thu Hằng
 

Sao mai Thu Hằng nói, cô đã cân nhắc rất nhiều trước khi quyết định đồng ý thực hiện MV dựa trên ý tưởng câu chuyện này, vì cô e ngại sẽ “phạm” khi chạm đến hình ảnh thiền sư, đến Phật Giáo. Nhưng cuối cùng, đạo diễn Xuân Chung đã thuyết phục cô bằng sự tìm hiểu, nghiên cứu sâu sắc Phật giáo mật tông. Điều thuận lợi hơn nữa là trong ekip làm phim, đạo diễn hình và quay phim đều là những đệ tử của Mật tông nên đã tương trợ hết sức cho những hình ảnh liên quan đến phật giáo Mật tông có trong MV. Bởi vậy, khi xem MV, chắc chắn khán giả sẽ cảm thấy không ít ngạc nhiên với những hình ảnh được xây dựng rất chỉn chu từng chi tiết nhỏ nhất, từ hình ảnh vị thiền sư, đến chuỗi ngọc, bức tranh Mạn đà la …Vì vậy, không chỉ là xem MV, người xem còn như được trải nghiệm một không gian văn hoá đặc sắc, thú vị.

Toàn bộ phục trang của Thu Hằng trong Mv được thiết kế dựa trên nguyên mẫu trang phục triều Nguyễn nhưng rực rỡ hơn để phù hợp với thời kỳ hôm nay. Các trang phục của thiền sư cũng được thực hiện theo nguyên mẫu hoàn toàn.

Á hậu Tú Anh và chuyên ra makeup Tony cũng có mặt
 

Thu Hằng chia sẻ, bản thân cô rất hứng thú khi thực hiện MV “Mơ duyên”, và thấy mình đã có một nho nhỏ vào việc tôn vinh những hình ảnh mang tính văn hoá truyền thống của người Việt. Cô đặc biệt ấn tượng với cảnh vị Thiền sư miệt mài vẽ bức tranh cát Mạn đà la sau đó xoá hết đi và thả xuống dòng sông. Đây cũng là cảnh quan trọng của MV mà đạo diễn và Thu Hằng muốn gửi gắm đến người xem. Đạo diễn Xuân Chung nói: “Theo nghiên cứu của chúng tôi thì tranh Mạn đà la có một ý nghĩa rất đặc biệt, đó là biểu thị của sự luân hồi của kiếp người,  các vị thiền sư thường vẽ cả tháng trời mới xong một bức tranh, sau đó sẽ gọi đệ tử đến và thực hành nghi lễ xoá bức tranh đi, thả xuống sông với hàm ý cuộc sống này là hư ảo, hạt cát cuối cùng cũng chỉ là hạt cát mà thôi, do vậy sống trên đời đừng vì yêu hận, công danh, lợi lộc… để mà mù quáng, xa rời những điều tốt đẹp. Việc xoá bức tranh chính là một sự hoá giải và thức tỉnh, giúp mỗi người tìm lấy sự an yên. Vị thiền sư trong MV đã chọn đúng lúc vẽ xong bức tranh để mở cửa cho Công chúa, và từ đây đã thức tỉnh, hoá giải nàng”.

Bức tranh Mạn đà la trong MV cũng đã được vẽ bởi một hoạ sĩ gạo cội, ông đã thực hiện bức tranh suốt 10 tiếng liên tục không nghỉ để rồi trong tích tắc xoá đi tất cả.

MV “Mơ duyên” của Thu Hằng không chỉ rất táo bạo khi dựa trên ý tưởng mối nghịch duyên bi ai trong lịch sử này, mà còn bởi cô đã đóng góp vào thị trường MV một hình ảnh rất đáng trân trọng, đó là việc phát huy hình ảnh thuần Việt cùng một câu chuyện của người Việt, hoàn toàn thuần Việt . Đây cũng là con đường mà Thu Hằng xác định sẽ theo đuổi, cô muốn tôn vinh nhiều hơn nữa những giá trị văn hóa, lịch sử Việt trong thời gian tới đây.

Thu Hằng mong muốn, ngoài sự chỉn chu về âm nhạc, thì những dự án của mình phải đem đến những ý nghĩa nhất định trong đời sống. Cũng vì thế nên cô đã gặp và cảm thấy rất “hợp duyên” với đạo diễn Xuân Chung khi anh bày tỏ không muốn làm MV theo kiểu “đèm đẹp” rồi không có gì lưu lại trong trí nhớ người xem…    

Từ phải qua: Nhạc sỹ Dương Trường Giang, đạo diễn Xuân Chung,
Thu Hằng, diễn viên Hiếu Su và Tony
 

Mong một tương lai rạng rỡ và chờ “duyên lành” trong đời

Ai cũng nói Thu Hằng quá thuận lợi trên con đường sự nghiệp của mình, 19 tuổi giành ngôi vị Quán quân dòng nhạc dân gian giải Sao Mai 2015, từ đó, vừa đi học, vừa đi hát, liên tục ra mắt các sản phẩm âm nhạc và sớm tạo được những ấn tượng nhất định trong làng nhạc. Hồi đầu năm nay, Thu Hằng được Thành Đoàn Hà Nội vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu, cũng là gương mặt trẻ duy nhất trong lĩnh vực nghệ thuật vinh dự được nhận danh hiệu dịp này. Và vừa qua là điểm 10 xuất sắc cho bài thi tốt nghiệp.

Nếu nói về thành tích, Thu Hằng không khỏi khiến người khác phải mơ ước. Tất cả như một tấm thảm trải đầy hoa hồng để cô thẳng bước đến tương lai. Cũng vì thế mà người thân, fans hay gọi Thu Hằng là công chúa Sao Mai, bởi ngoài tính cách nhẹ nhàng, cuộc sống nhìn từ ngoài vào thấy có vẻ an nhàn, thì cô còn được gia đình, người thân cưng chiều, hỗ trợ hết mình, đặc biệt là chị gái - ca sĩ Bích Hồng đã luôn bên cạnh dìu dắt, chăm sóc. Thu Hằng cũng không giấu giếm rằng, cô được gia đình chăm lo rất tỉ mỉ, chỉ yêu cầu cô phải học hành chăm chỉ, chỉn chu và học giỏi.

Thế nhưng, con đường hoa hồng của Thu Hằng không phải toàn những cánh hoa mềm mịn như nhung, mà còn có rất nhiều gai, bắt buộc cô liên tục phải vượt lên để tìm chỗ đứng cho mình. Thu Hằng bước vào sự nghiệp ca hát, giành giải Quán quân khi mới 19 tuổi và trong bối cảnh các giải thưởng nghệ thuật bão hòa nên rất khó để có thể tìm được cho mình một vị trí, một chỗ đứng vững chắc. Đã có rất nhiều trường hợp Quán quân lên nhận giải rình rang, bước ra cuộc đời thì lặng ngắt, càng khiến Thu Hằng áp lực.

Thu Hằng cùng ca sỹ Phạm Phương Thảo - Tác giả ca khúc Mơ duyên
 

Trở thành Quán quân Sao mai, Thu Hằng bắt đầu tìm kiếm lối đi riêng cho mình, nhưng điều đó không dễ dàng, khiến cô không ít lần loay hoay. Vẻ ngoài dịu dàng như công chúa, nhưng thực chất Thu Hằng lại là cô gái mạnh mẽ, quyết liệt, cô đã tự đặt mình vào rất nhiều những thử thách, chấp nhận thất bại rồi lại đứng lên với một tình yêu nghệ thuật ngày càng cháy bỏng. Càng được thương yêu, càng được tin tưởng thì Thu Hằng lại càng áp lực, buộc mình nỗ lực không ngừng để không phụ lòng tin của người thân và người hâm mộ. Những sản phẩm âm nhạc của Thu Hằng đều cho thấy sự chỉn chu, sắc nét mà không phải nghệ sĩ dòng nhạc dân gian nào cũng có thể thực hiện được. Nhờ đó, Thu Hằng sớm định vị được cho mình là một nữ ca sĩ xinh đẹp, hát nhạc âm hưởng dân gian với tinh thần của thế hệ trẻ, tươi mới mà vẫn quyến rũ, tình cảm, thu hút.  

Ca sỹ Bích Hồng luôn sát cánh bên em gái - ca sỹ Thu Hằng
 

Tuy nhiên, Thu Hằng hiểu rằng, muốn tiến xa hơn, bền lâu hơn trong sự nghiệp thì chỉ có con đường học hành mới giúp được mình. Cô hạn chế đi diễn, ưu tiên phần lớn thời gian cho việc học. Kết quả tốt nghiệp xuất sắc đã trả lời cho nỗ lực miệt mài của Thu Hằng. Khi vừa hoàn thành bài thi tốt nghiệp tại Học viện âm nhạc Quốc gia VN, Thu Hằng đã khóc, khi đó ai cũng hiểu những giọt nước mắt đó là áp lực, là nỗ lực không ngừng của cô. Những cái gai mà Thu Hằng gặp phải trên con đường rất nhiều hoa hồng, đã hóa thành những giọt nước mắt hạnh phúc như thế. Cô đang đầy hồi hộp chờ đợi một tương lai rạng rỡ, tươi sáng ở phía trước…

Thu Hằng coi việc tốt nghiệp như “lễ trưởng thành” của chính mình, cô bắt đầu bước sang một giai đoạn mới trong đời sống, sự nghiệp. Thực tế, gần đây hình ảnh của Thu Hằng cũng đã thay đổi khá nhiều, nữ tính gợi cảm, đằm thắm hơn, giọng hát cũng sâu sắc, tình cảm hơn so với những trong veo, hồn nhiên trước đó. Thu Hằng thật sự đang trưởng thành.

Nhiều người đoán rằng, có lẽ vì trưởng thành, vì đang trông đợi một điều gì đó trong tình duyên khi vào tuổi “trưởng thành” nên Thu Hằng mới cố tình chọn ca khúc “Mơ duyên” để làm MV. Thu Hằng tâm tình: “Hằng đang mơ duyên, mơ một mối duyên lành, mơ một tình cảm đẹp, thủy chung, hết lòng yêu thương Hằng như tất cả những người con gái vẫn hằng mơ”. Sau khi thực hiện MV “Mơ duyên”, đứng trước câu chuyện tình bi ai của công chúa triều Nguyễn, Thu Hằng thấy chính mình cũng như được hoá giải để hướng tới những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Thu Hằng tiết lộ, cô cũng đã gặp những chuyện buồn, những vấp ngã khiến bước đường trưởng thành của cô không hề dễ dàng, nhưng cuối cùng cô cũng chọn được sự hóa giải để trong lòng nhẹ nhàng hơn, tìm đến những điều tốt đẹp hơn.

 Đó cũng là 1 trong những thông điệp mà Thu Hằng mong muốn gửi gắm qua MV “Mơ duyên”.

Việt Tùng

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top