15:34 21/07/2015

Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ khi ta không điều hòa được chính suy nghĩ của bản thân, dẫn đến mất kiểm soát và cuối cùng là hành động sai lầm.

Hàng ngày chúng ta phải thường xuyên tiếp xúc với những người có thể là ta không hề thích họ, bị chi phối bởi những thứ xung quanh như streest, áp lực học hành, chuyện tình cảm hay những người ta không cùng quan điểm, không tìm ra tiếng nói chung với ta, gặp phải những điều xui xẻo mà bản thân ta không thể kìm nén được…Tất tần tật điều đó đều làm cho cảm xúc của chúng ta bị chi phối hết sức nặng nề.
 

Như chúng ta đã biết chỉ số IQ là chỉ số thông minh, còn EQ là chỉ số thông minh cảm xúc. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người có chỉ số EQ cao sẽ thành công trong cuộc sống hơn là những người có chỉ số IQ cao. Bởi vì họ có khả năng quản lí cảm xúc của họ tốt hơn những người bình thường. EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác. Vì vậy họ có khả năng chế ngự cảm xúc rất tốt, dễ thích ứng với môi trường mới, dễ tìm được một sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng được sự hợp tác hơn những “Thiên tài đơn độc”.

Có hàng tá tác động bên ngoài đang ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta mỗi ngày. Thời tiết nóng bức cũng dễ làm tâm trạng ta nổi đóa lên một cách bất chợt, bị sếp la mắng, hay đơn giản là bất đồng quan điểm trong khi làm việc nhóm. Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ khi ta không điều hòa được chính suy nghĩ của bản thân, dẫn đến mất kiểm soát và cuối cùng là hành động sai lầm. Trên thực tế có nhiều mối quan hệ đổ vỡ chỉ vì một lời nói trong lúc nóng giận, một thái độ khó ưa và một hành động thiếu tôn trọng. Và nếu như trong tương lai các bạn không muốn những mối quan hệ dần dần bỏ ta mà đi thì hãy học cách làm chủ cảm xúc, kiềm chế bản thân trong những lúc khó chịu cực kì.

Cách tốt nhất để kiềm chế cảm xúc là:


Im lặng


Không nên nói gì khi ta đang tức giận, vì vậy im lặng sẽ là cách tốt nhất ta nên làm. Khi im lặng ta sẽ suy nghĩ chậm lại, tránh nói ra những lời khiến mọi thứ thêm tồi tệ. Im lặng cũng có thể coi như một cách để ta nhận lỗi và thể hiện bản thân là một người trưởng thành, biết chấp nhận.

Cười và gãi đầu

Có lẽ trong phép giao tiếp, cười và gãi đầu khi ta lung túng hay bị la mắng là điều khiến đối phương khó nổi nóng nhất. Chưa kể nếu ta làm nó một cách dễ thương thì mọi thứ có thể chuyển sang một chiều hướng khác tốt hơn đấy!


Uống một cốc nước


Đó là cách giữ bình tĩnh tốt nhất và hạ hỏa hiệu quả nhất. Hãy cứ nghĩ là khi ta uống một ngụm nước xong ta sẽ quên đi những gì đang diễn ra và sau đó đâu lại trở về đấy!

Thái độ lắng nghe


Hãy lắng nghe cho dù bạn không hề thích, nhưng đừng bao giờ tỏ thái độ ra mặt, đó chỉ làm cho người đối diện thêm khó chịu mà thôi. Bạn hãy chịu khó nghe và tự nhủ là “Không quan tâm, không quan tâm”

Tránh đi chỗ khác


Nếu thái độ người đối diện quá gay gắt, không cần đúng hoặc sai. Ta nên xin phép lui ra chỗ khác. Đó không phải là do ta không biết và chịu thua mà là vì ta không muốn cãi nhau với cái tôi của họ.

Cảm xúc thì vẫn ở đó, nó chẳng tiêu tan đi đâu cả nhưng bản thân chúng ta thì có thể thay đổi chúng. Đơn giản là thay đổi chính những suy nghĩ trong chúng ta. Đọc đến đây rồi thì bạn sẽ chọn làm một người “Quản lý cảm xúc tốt” hay một “Thiên tài đơn độc”?

Theo muctim.com.vn

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top