Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Hội Nam Y

GÓP Ý KIẾN VÀO NỘI DUNG TỌA ĐÀM NAM Y, NAM DƯỢC

Kính gởi : Hội Nam Y Việt Nam
 
    Tôi tên là Đào Bội Thuyên, hiện cư trú tại huyện Hiệp Đức,tỉnh Q .Nam. Được tham gia cuộc giao lưu-tọa đàm do Hội tổ chức vừa qua tại khu Đảo Ngọc Xanh, tuy không có kiến thức về y học nhưng tôi thấy rất hay và rất ý nghĩa. Vì hết thời gian không phát biểu tại chỗ được, nay xin gởi tham gia vài ý kiến vào nội dung về phát triển cây thốc nam và Hội Nam Y như sau:
 
    Về tên gọi của Hội Nam y,
 
     Theo tôi hiểu, khi nói Đông y là để phân biệt với Tây y; Nam y là để phân biệt với “Bắc y”. Đối với Hội Nam y ta có sự trùng hợp thú vị về từ NAM trong tên gọi  như sau: từ NAM nầy nó vừa để phân biệt với “BẮC” nhưng đồng thời còn có thể hiểu là Hội “Y” của Việt Nam. Đây là  sự trùng hợp khá thú vị mà không có Hội nào ở nước ta, cũng như ở nước nào có được, cần khai thác khía cạnh nầy để tranh thủ CP và các nhà tài trợ
 
    Về phương thức truyền bá phương pháp phòng,chữa bệnh của Nam y
 
    Xét về tính quần chúng, thì Đông y (được coi là thuốc bắc), mà nhất là Tây y thì tính quần chúng rất bị hạn chế. Tức là ở Tây và Đông y thì  chỉ có những người thầy thuốc  được đào tạo đầy đủ mới có thể tiến hành lấy thuốc chữa bệnh được. Ngược lại, đối với Nam y thì rất là phổ cập, chỉ cần được hướng  dẫn hoặc tự nghiên cứu (không cần đào tạo) thì người nào cũng có thể dùng “thuốc Nam” cho việc phòng và trị bệnh mà không sợ phản ứng phụ. Chính vì nhờ có lợi thế và tính chất nầy, mặc dù Hội ta còn rất non trẻ (mới 2 tuổi) tôi nghĩ cũng hoàn toàn có thể  nhanh chóng quảng bá, hướng dẫn phương pháp phòng và trị bệnh bằng thuốc Nam cho mọi gia đình Việt Nam ta. Tây y cũng như  “Bắc y” không thể thực hiện phương thức nầy được. Do vậy, tôi xin được góp ý cách thức quản bá như sau :
 
     1/Trước tiên phải xây dựng nội dung tài liệu quản bá, để biên tập thành tài liệu đặt tên là “Cẩm nang Nam y phòng và trị bệnh tại gia đình”.Việc nầy Hội  mời các lương y, lương dược viết nội dung (đây là vấn đề trong tầm tay của các thầy) Nội dung của tài liệu là giới thiệu khoảng 100 cây thuốc-cây rau phổ biến nhất có thể trồng ngay tại vườn nhà của mỗi gia đình Việt Nam ta. Nội dung Cẩm nang  là hướng dẫn cách trồng, chăm sóc; hướng dẫn cách sử dụng để làm rau ăn hằng ngày, đồng thời hướng dẫn cách thức làm thuốc trị bệnh khi cần của từng cây thuốc nầy (mỗi loại cây phải có kèm hình ảnh màu để dễ nhận biết)
 
    2/ In Cẩm nang trên phải nhỏ gọn phù hợp cho việc quản lý và sử dụng tại gia đình. Để có kinh phí in tài liệu, Hội đề nghị Chính phủ tài trợ một phần (40%); Hội vận động các nhà hảo tâm tài trợ (20%); các địa phương (Tỉnh, Huyện)  nhận tài liệu sẽ tài trợ 50% còn lại (20%); số còn lại (20%) khi nhận cẩm nang  hộ dân phải trả (nhất thiết không cho không). Để giá mỗi tờ Cẩm nang không quá cao, Hội vận động người viết,biên tập...không lấy nhuận bút, coi đây là một hoạt động từ thiện của các thầy lương y, lương dược 
 
    3/ Cách thức hướng dẫn sử dụng Cẩm nang tại cộng đồng : Khi có Cẩm nang, triển khai cho ngành Y tế các địa phương tổ chức các đợt giới thiệu và hướng dẫn thêm về cẩm nang nầy (do các lương y tại địa phương thực hiện). Ở mỗi khu dân cư, nếu từng hộ không thể trồng đủ, thì có thể định hướng để liên kết các hộ lân cận phối hợp nhau  cùng trồng cho đủ 100 cây nầy để dùng chung khi cần.
     
 Làm được như vậy, tôi nghĩ làm được như vậy kiến thức của người dân về sử dụng cây thuốc Nam để phòng và trị bệnh sẽ được nâng cao một cách nhanh chóng 
 
        Nước ta có khoảng 20 triệu hộ, trong đó 50% số hộ có thể vào mạng để tham khảo Nam dược (không cần Cẩm nang nầy), 10 triệu hộ gia đình còn lại thì Cẩm nang nầy  là rất cần cho họ và ngành y. Khi có Cẩm nang sẽ giúp họ rất nhiều trong việc phòng và trị bệnh thông thường ngay tại nhà, góp phần hữu hiệu vào việc thực hiện phương châm “ phòng bệnh hơn chữa bệnh” của chương trình bảo vệ sức khỏe nhân dân. 
       
Cách thức triển khai thực hiện : Bước đầu Hội vận động tài trợ chỉ đủ in vài trăm ngàn bản để chuyển đến tất cả các Tỉnh đưa xuống hộ dân thăm dò hiệu quả, sau đó cho đăng ký nắm nhu cầu tiếp theo để tổ chức tái bản phục vụ người dân theo nhu cầu đăng ký (cách làm nầy sẽ không bị lãng phí)
       
Tôi không hiểu biết về chuyên môn, nên chỉ xin được góp vài  ý về cách thức  nhanh chóng tuyên truyền, quảng bá về Nam y, Nam dược như vậy để các thầy tham khảo.
       
Năm mới, Kính chúc các thầy, các vị mạnh khỏe để đóng góp nhiều hơn cho nền Nam y Nam dược nước nhà. 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)