Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Làm đẹp

LÀM TRẮNG ĐẸP DA VÀ KÉO DÀI TUỔI XUÂN CỦA DƯƠNG QUÝ PHI- MỘT DANH NHÂN QUỐC SẮC CỦA NHÀ ĐƯỜNG TRUNG QUỐC

Giữ mãi tuổi thanh xuân là mộng ước của nhân loại từ ngàn đời nay. Trong cung vua phủ chúa, hoàng hậu cung phi, công chúa lại càng mong giữ được thanh xuân tươi đẹp mãi mãi được vua yêu chúa mến tận hưởng vinh hoa phú quý lâu dài. Các phương thuốc làm đẹp thường dùng có nhiều song có thể phân chia thành nhiều loại sau: (1). Thức ăn làm đẹp, (2) Thuốc dưỡng da làm đẹp và (3). Thuốc thoa mặt tắm gội làm đẹp. Dưới đây sẽ kể một số bài thuốc mà hoàng hậu Dương Qúy Phi Trung Quốc đều sử dụng làm đẹp.
 
Bài 1: Bảo vệ làn da tự nhiên của Dương Quý Phi

Dương Quý Phi là một mỹ nhân cổ đại có rất nhiều sắc thái truyền kỳ. Dáng vẻ đẫy đà của Dương Quý Phi hoàn toàn khắc hẳn với cơ thể nhẹ nhàng của nàng. Là một nhân vật sắc nghệ song toàn trong tập đoàn hôn nhân của họ Lý, Võ, Vĩ, Dương giai cấp thống trị cao nhất của thời kỳ đầu của đời Đường. Trong hậu cung nhà Đường có 3000 cung tần mỹ nữ nhưng không ai hợp ý với vua. Trong lòng bỗng như thiếu mất đi thứ gì, Huyền Tông sai nội thị Cao Lực Sĩ tìm kiếm giai nhân ngoài cung, thì tìm được Thọ vương Phi Ngọc Hoàn tức là Dương Quý Phi, nhưng nếu trực tiếp rước con dâu vào cung, dù sao cũng chẳng ổn, thế bèn với lý do truy sắc phong Thái Hậu cho Huệ Phi, Dương Ngọc Hoàn được tế độ thành nữ tu sĩ, dọn về ở Thái Chân Cung trong Hoàng cung hiệu gọi Thái Chân. Năm thứ 4 Thiên Bảo, chính thức sắc phong Dương Thái Chân là Quý Phi, lúc bấy giờ Dương Quý Phi khoảng 27-28 tuổi, đang là lứa tuổi đẹp như bông hoa làm say mê Đường Huyền Tông. Da dẻ trắng trẻo mềm mại tự nhiên hơn hẳn các giai nhân ba cung lục viện, có vẻ đẹp tư chất thiên dưỡng nên rất được Đường Huyền Tông say mê, sủng ái.

Lúc bấy giờ ở phía tây Ly sơn có một suối nước nóng, tương truyền từ đời Hán, tuy rằng nước suối nóng có thể khử tà khí, miễn trừ dịch bệnh. Sau khi xây dựng triều đại Đường, thì cũng xây Cung Ôn Tuyền tại đây, nơi này Vua thường hay đến ở. Trong suối nóng gồm chất lưu hoàng, và các khoáng chất khác, có thể chữa các bệnh ngoài da, và trừ hàn khử phong. Chữa bệnh bằng nước suối nóng là truyền từ Y phương của Thiên trúc (Ấn độ) vào giữa đời Hán. Dương Quý Phi tắm nước suối nóng là lợi dụng những chất khoáng thiên nhiên trong nước suối để làm cho da dẻ trắng nõn. Ngoài ngâm mình trong nước suối còn có tác dụng làm đẹp da dẻ, Dương Quý Phi còn không ngừng dùng tay vỗ nhẹ trên da toàn thân, đặc biết chú ý hơn là da vùng mặt. Trên mặt chằng chịt những huyệt đạo thông này, có thể kích thích nội tạng, đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu, tăng cường cơ năng da dẻ. Dương Quý Phi dáng vẻ đẫy đà mà không phì nộn, da dẻ mịn màng mà không xanh xao. Trong lúc này ngồi lắng yên trong nước suối, da dẻ bị kích thích bởi dòng nước suối khiến nàng càng đẹp hơn.
 
Bài 2: Hạnh nhân, long não, xạ hương làm đẹp da của Dương Qúy Phi

Thành phần: Hạnh nhân (bỏ vỏ), hoạt thạch, bột nhẹ lượng bằng nhau. 
Cách làm: Đem ba vị thuốc trên tán thành bột mịn, chưng qua, cho thêm vào một ít long não, xạ hương, tiếp theo dùng lòng trắng trứng gà hòa đều.
 
Cách dùng: Mỗi buổi sáng sớm sau khi rửa mặt, thoa một lớp mỏng cao lên mặt.
 
Hiệu quả: Làm cho da mặt hồng hào, mịn màng, mười ngày sau sắc mặt như hồng ngọc.

Dương Quý Phi dáng người đẫy đà, thông hiểu âm luật, còn ca mua giỏi rất được Đường Huyền Tông sủng ái. Vẻ đẹp của nàng là vẻ đẹp trời cho, nhưng nàng cũng rất chú ý làm đẹp. Phương thuốc này là phương thuốc làm đẹp của nàng. Hạnh nhân chứa nhiều dầu, có thể tư nhuận da dẻ, ngoài ra hạnh nhân còn chữa được bệnh ngoài da, trứng cá. Hoạt thạch lợi khiếu. Nước ngâm bột nhẹ có tác dụng ức chế với khuẩn trên da dẻ, nên có thẻ phòng chống các chứng bệnh ngoài da. Ba vị thuốc trên có tác dụng làm sạch và nhuận da dẻ, thông lợi mao khiếu long não, có màu sắc trong như băng tuyết, mùi thơm nồng nàn, có thể chữa nhọt phong nứt da. Xạ hương chữa bớt đen trên mặt. Lòng trắng trứng gà không những dùng làm bột bám dính, còn là mỹ phẩm tốt. 

Bài 3: Dương Quý Phi có lệnh cho người đem Trân Châu, Bạch Ngọc, Nhân sâm nghiền thành bột, trộn đều với bột sắn dây thượng hạng, ban đêm dùng thoa mặt, thành một lớp mặt nạ, rửa đi trước khi đi ngủ. Có tác dụng khử vàng, làm cho da dẻ tươi mịn, mềm mại và dồi dào sức đàn hồi, mà còn có thể hút ra các chất bụi dơ trong lỗ chân lông và tế bào biểu bì đã chết, làm sạch và duy trì da dẻ trắng nõn. Tử thảo thuộc loại thực vật khoa tử thảo, vị đắng tính hàn, có tác dụng lương huyết, hoạt huyết, thanh nhiệt. Theo Danh Y Biệt Lục thì có thể thông thủy đạo, chữa đau sưng tấy, làm thành dạng cao, chữa mụn nhọt trẻ em, và mọng đỏ trên mũi. Tử thảo sắc uống có thể chữa nhọt độc phong nhiệt, và tác dụng thông ruột, cho nên những người đi tiêu lỏng, tiêu chảy kiêng không dùng.
 
Bài 4: Bài thuốc tang diệp, tiêm ma làm đẹp da của Dương Quý Phi:
 
Tang diệp, tiêm ma đây là những lá thực vật có thể chấn chỉnh thần kinh, đẩy mạnh sự tái sinh của da dẻ, rất có hiệu quả về làm đẹp da dẻ. Trước khi tắm gội Dương Quý Phi đem lá tang diệp, tiêm ma ngâm trong nước một thời gian rồi vớt bỏ lá dùng nước tắm gội. 

Bài 5: Thức ăn làm đẹp thường dùng của Dương Qúy Phi 
 
Vẻ đẹp của nàng tuy là trời cho, nhưng cũng rất có liên quan đến cách làm đẹp của nàng. Từ nhỏ đã thích ăn quả vải thơm ngọt vừa miệng, đến khi vào cung sở thích vẫn thích ăn không đổi. Quả vải sản xuất ở Quảng Đông, Phúc Kiến, có chất lượng rất tốt. Mỗi năm đến mùa vải chín, Đường Minh Hoàng đều lệnh cho các kỵ sĩ lên đường ngày đêm để đưa quả vải tươi đến thủ đô Trường An cho Dương Quý Phi. Quả vải chứa rất nhiều protein, chất béo, sinh tố B, sinh tố A, vi lượng nguyên tố Lân và Sắt. Quả vải vị ngọt tính bình không độc, ích tâm tỳ, dưỡng can huyết, trừ phiền ôn, ích da đẻ, là loại thơm ngon.
 
Bài 6: Bài thức ăn canh nhân sâm làm đẹp da dẻ của Dương Quý Phi. Nhân sâm mỗi sáng sớm Dương Quý Phi dùng một ít canh sâm. Cách này các triều đại cung đình và các nhà giàu có thường dùng. Dùng nhân sâm để bổ ích cơ thể, phòng chống bệnh tật, hiện nay đang được các nhân sĩ trong và ngoài nước chọn dùng. Nhân sâm là vị thuốc thượng phẩm, cho rằng nhân sâm có công năng bổ ngũ tạng, an tinh thần, minh mục, khai tâm ích trí. Hiện nay đã chứng minh nhân sâm có thể nâng cao sức khỏe con người, giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng của cơ thể, đối phó với các loại bệnh tật ác liệt, tăng cường sức thích ứng với sự biến hóa của thời tiết.  Hiện nay ở ta có thể dùng đẳng sâm thay cho nhân sâm vì giá thành rẻ đi rất nhiều.
 
Trên đây là một số cách làm đẹp của mỹ nhân Dương Qúy Phi đã được chúng tôi tham khảo từ các tài liệu trên internet và sách báo chúng tôi giới thiệu để các độc giả thao khảo. Rất cám ơn những tác giả mà tài liệu mà chúng tôi sử dụng để viết bài này. Các bài sau chúng tôi sẽ giới thiệu về trừ tàn nhan, tàn hương, trừ bệnh sạm da, trừ mụn trứng cá, trừ bệnh mày đay, bệnh chàm, bệnh ngứa, trừ nếp nhăn. Chống béo mập, trắng da và dưỡng da bằng thảo mộc,… 
 
GS.VS.TSKH.BS ĐÁI DUY BAN
VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)