Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Nam Y

Cân bằng âm - dương tác động đến thiên nhiên và con người

Thiên nhiên cũng như con người luôn cân bằng bởi hai sức mạnh vừa đối nghịch nhau nhưng lại bổ sung cho nhau. Hai sức mạnh đối nghịch đó gọi là Âm, Dương - Sự sống được duy trì và tiến hóa cũng tuân thủ theo quy luật Âm, Dương. Là đối nghịch lẽ đó nó hiển thị rõ tính chất  của  hai  trạng thái  khác  nhau và càng hiển thị rõ giá trị của mỗi thái cực đối  nghịch  nhau nhưng lại luôn đồng tồn  tại.  Sự  đối nghịch như : Nóng -Lạnh ; Nước - Lửa ;Sáng - Tối; Sống -Chết .v.v...
Cân  bằng  Âm-Dương  là quy  luật của vũ trụ và cũng là quy luật sinh, tử của mỗi con người -Điều chỉnh, cân bằng hài hòa Âm, Dương trong tự nhiên thì có môi trường sinh thái tốt; trong con người thì Tâm, Thận được bình ổn , có chất lượng sống tốt.Trong hóa học có sự phân chất theo trạng thái Axít và Kiềm - Nếu ở mức độ trung hòa có độ PH=7 là trạng thái rất tốt .
Ví dụ : Xét về thổ nhưỡng, tầng đất canh tác có độ PH=7 thì luôn luôn thích hợp cho các loại cây trồng phát triển tốt. Vượt quá trạng thái cân bằng trung hòa đó : PH<7 “► trạng thái Axít “► đất chua ; PH >7 - trạng thái Kiềm -► đất mặn) - Nhỏ hơn nhiều hoặc lớn hơn nhiều mức trung hòa nếu không xử lý , khôngcó tác động của con người thì các loại cây trồng đều chết.
Nghiên cứu Y học cho thấy : Nguyên tố tạo Kiềm di chuyển trong máu ; Nguyên tố tạo Axit di chuyển lên hệ thần kinh (não).Biểu thị sự cân bằng Axit và Kiềm : Máu có độ PH=7,4 ( có tính kiềm nhẹ ) sẽ kích thích hoạt động thần kinh điều hòa, ổn định tạo nên sự thư giãn, minh mẫn.Nếu máu không trong giới hạn tiêu chuẩn PH > 7,4hoặc PH < 7,4 đều dẫn tới tình trạng sức khỏe không ổn định, bệnh tật dễ khởi phát. Bệnh thừa Kiềm PH >7,7 sẽ gây tình trạng thần kinh kích thích mạnh :  người khó  chịu,  dễ xúc cảm, cơ bắp có thể co giãn  không kiềm chế được,  nghiêm trọng  hơn  tim có  thể  bị co thắt. Bệnh  thừa Axit  trong máu  (PH>7,4)sẽ gây ức chế thần kinh, khó chủ động được hành vi và các hoạt động của cơ thể. Bệnh thiếu Axít trong máu (PH<6,9) dễ dẫn tới tình trạng thần kinh suy yếu, não chỉ huy truyền tín hiệu kém, có thể bị hôn mê, ngất xỉu Biểu hiện dư Axit trong máu sẽ có dấu hiệu đau nhức, mệt mỏi, có thể tạo hội chứng đau thận, viêm gan , viêm loét dạ dày .v.v... Axit tăng cao ở vùng nào thì vùng đó có thể có một số tế bào bị chết - Các tế bào chết tạo thành ổ viêm, loét dư Axit là một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi, ung thư , xơ vữa động mạch đe dọa đến mạng sống. Axít và Kiềm trong máu được tạo ra từ thực phẩm ăn, uống và nội sinh trong cơ thể Cơ thể luôn có sự điều tiết để quân bình Âm- Dương- Dịch dạ dày (a xít),dịch mật (kiềm), dịch nước bọt (kiềm) được tiết ra để trung hòa thức ăn Kiềm và Axít giữ cho máu ở mức ổn định PH=7,4 - 8,0 Tùy thuộc cơ địa và cơ quan nội tiết tố ở mỗi người có sự điều tiết, hấp thụ khác nhau. Đảm bảo cho sức khỏe tốt mỗi người cần có sự quan tâm thích đáng đến khẩu phần ăn của mình - Cần tham khảonhững thông tin tư vấn về thực phẩm, chế độ ăn, uống cho mỗi độ tuổi, chế độ ăn, uống không phù hợp gây hạicho cơ thể chưa đến mức suy kiệt cơ thể ngay, không chết người ngay, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đếnsức khỏe. Do biến cố sức khỏe suy giảm, sức đề kháng kém đi, bệnh khởi phát mới chú ý đến chế độ ăn, chú ý đến sức khỏe sẽ gây tổn hại lớn cho chính mình. Tự chủ, tự điều tiết chế độ ăn , mức độ ăn, mỗi người hoàn toàn làm chủ được. Cần bỏ thói quen ăn, uống phản khoa học: Ăn uống vô độ; khi thèm ăn xả láng cho thích khẩu;.v.v...Đừng rơỉ vào tình trạng chính mình tự làm khổ thân xác mình, tự đưa cái chết vào miệng mình.
Cân bằng Âm - Dương có tác động rộng lớn  trong vũ trụ và xã hội loài người, vừa mang tính chất cá nhân, đồng cũng mang tính chất xã hội. Các yếu tố môi trường sinh thái, khí hậu, ô nhiễm, yếu tố trong lĩnh vực tư tuởng, tín ngưỡng, dưỡng sinh, thực dưỡng..v...v... đều cần có sự tương tác để cân bằng Âm-Dương. Tất cả đều thuận hòa thì tồn tại sự sống, sự phát triển của thế giớ và môi trường sinh thái, đời sống con người cũng như muôn loài động, thực vật.
Cân bằng  Âm -  Dương  được  đúc  kết  từ  kinh nghiệm minh triết của cổ nhân; nó hiển nhiên nhưng chưa định lượng được. Thực tế nó vẫn được sử dụng, được xuyên suốt trong đời sống.Từ cổ xưa nền khoa  học  chưa  phát  triển,  y học  chưa  phát  triển, nhưng con người và muôn vàn sự sống vẫn tồn tại phát triển. Con người chưa có những tác động làm mất cân bằng sinh thái, ô nhiễm môi trường. Hầu như tất cả vẫn được giữ nguyên bản của tự nhiên, sự cân bằng Âm, Dương không bị xáo trộn, phá vỡ. Sự sống  đều  thích nghi với môi trường, môi  trườngkhông gây hại mà ân xá để sự sống tồn tại, phát triển.
Thời kỳ nguyên thủy sự sống mang tính chất bản năng, tự nhiên , ít bị ảnh hưởngdo yếu tố tác động tự tạo để thay đổi ngoài quy luật tự nhiên - Trời đất luôn được hài hòa , yên bình.Thời xưa thực dưỡng hoàn toàn là thức ăn tươi sống (đồ ăn không xử lý bằng chất hóa học bảo vệ thực phẩm, làm gì có pha trộn gia vị để thích hợp khẩu vị .v.v...) khoa học phát triển làm thay đổi tính chất tự nhiên để thích hợp điều kiện sử dụng, thích hợp nhu cầu - Đó là sự tiến triển của trí tuệ, của khoa học, nhưng hãy rà soát kỹ những thành tựu khoa học ứng dụng có để lại hậu quả gì không ? đem lại lợi ích gì?- Các nghiên cứu khoa học,  các  phòng  thí nghiệm chỉ chú trọng kiểm định những quy chuẩn,những  chỉ  số  về  kỹ  thuật  về  công  nghệ  .v...v,..và quảng bá “ đạt tiêu chuẩn Quốc tế”. Điều để lại hậu quả khôn lường là làm mất đi trạng thái tự nhiên, làm mất cân bằng Âm-Dương lại chưa được đưa vào tiêu chuẩn nào và ít được lưu ý. Môi trường đang có xu thếbị con người tác động để mất dần trạng thái tự nhiên,hậu quả đang đè nặng lên mạng sống con người , các bệnh hiểm nghèo ngày càng gia tăng - Theo Giáo sử-Tiến sỹ Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch hội ung thư ViệtNam cho biết: Tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam đang gia tăng: Năm 2010 so với các năm 2001- 2004 số bệnhnhân ung thư tăng 2,5 lần - Các thống kẽ của bệnh viện K ( Hà Nội) cho thấy ung thư đang có xu thế tăng ở lớp người tuổi còn trẻ (dưới 25 tuổi)- Tỷ lệ mới mắc bệnh ung thư ở Việt Nam tăng quá nhanh thể hiện môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, sự rèn luyện thân thể chưa ổn đều hết sức nghiêm trọng vì bệnh ung thư đang gia tăng ở lớp trẻ, vậy giống nòi người Việt Nam có ảnh hưởng bị suy thoái không? Cả thế giới cũng đang cảnh báo hậu quả mất cân bằng sinh thái môi trường : hiệu ứng nhà kính ; thay đổi đột biến về khí hậụ; các nạn dịch khởi phát .v.v...Sự mất cân bằng này tác động làm ảnh hưởng, đảo lộn sự sống của toàn nhân loại.
Nhiều việc làm gây ô nhiễm môi trường , mất cân bằng Âm- Dương gây hậu quả nghiêm trọng như tội phạm sát nhân ở các nhà máy, các khu công nghiệp: Biết bao nhân mạng bị ô nhiễm, bệnh khởi phát, thân thể tàn tã, chết dần chết mòn? Hậu quả đó ai chịu ? xử lý thế nào ? Chẳng lẽ bao nhân mạng đang thấp thỏm về mạng sống của mình, bao gia đình điêu đứng vì phải dốc mọi tiềm lực , khả năng để cứu sống người bệnh. Xử lý chỉ nộp tiền phạt vậy là xong ! Hậu quả rơi vào số phận ai người đó lo, người đó chịu- Không  qua được thì vui vẻ về kiếp khác !
Trong xã hội vẫn còn nhiều bất cập : Cố ý giết hại một mạng sống lĩnh án tử hình - Cố ý hoặc biết nhưng không khắc phục gây thiệt hại, đảo lộn cả môi trường sinh thái chỉ cần nộp tiền phạt là hết trách nhiệm! Khoa học đang mải tìm kiếm những phát minh, sáng chế, những cải tiến để tạo mới khác với nguyên bản của tự nhiên. Sự tiến bộ của nền khoa học để Xã hội phát triển là điều tất yếu. Nhưng những vi phạm quy luật tự nhiên, quy luật tạo hóa đang gây thảm họa thái quá bên ngoài, mất cân bằng, rỗng hỏng bên trong cũng cần được phán xét rõ ràng.
Sự cuồng tín phát minh, thành tựu khoa hoc nhưng không xét tổng thể sự ảnh hưởng của nó - Hết sức vô lý khi xét nhiều sự việc chỉ lưu tâm xét theo chiều thuận để ca ngợi, hoan hô rồi lĩnh thưởng - Chiều đối nghịch gây ảnh hưởng , tác hại khôn lường không xét đến,  Cố  tình  quên  đi. Nhiều đề tài cấp Quốc gia, cấp Bộ, cấp Tỉnh cũng tổ chức Hội  thảo,  có Hội đồng thẩm định nhưng yếu tố gây ảnh hưởng tác hại môi trường, tác hại  sức khỏe lại dễ bị lọt lưới. Sự cuồng tín khoa học, cuồng  tín phát minh và cuồng tín tôn giáo liệu có phải là những tín đồ cuồng tín như nhau không?
Báo động mất cân bằng sinh thái, cân bằng Âm -Dương dần dần cũng đã tác động đến cuộc sống, đếnsức khỏe con người và từ dó con người mới nhận thức,ý thức để cố gắng duy trì trạng thái cân bằng của cơ thể, cân bằng Âm - Dương:  Thiền định; Tâm năng dưỡng sinh ; Mở luân xa tiếp nhận năng lượng .v.v...chính là những phương pháp để cho trạng thái cơ thể cân bằng, các hoạt động của cơ thể được điều hòa,thông suốt. Toàn cơ thể người là tổng thể sự liên kếtcác chức năng, bộ phận hoạt động một cách tinh xảo.Không gây hại không gây cản trở thì cơ thể có thể tựđiều tiết để Tâm, Thận khỏẹ mạnh, trạng thái cơ thể được cân bằng, thực hiện các công việc và mọi suy nghĩ có chất lượng tốt hơn.
Chúng ta cần hướng tới sự quân bình cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự định hướng cần phán xét một cách minh bạch, tỉnh vì nếu cứ chìm đắm vào quá khứ sẽ làm xáo trộn hiện tại và có thể mất luôn tương lai.Tịnh tâm, từ bi, đức độ, không cố chấp, định kiến, từ bỏ Tham - Sân - Si để cởi trói các tham vọng mù quáng để tạo sự cân bằng , hài hòa theo con đường chính đạo mà đạo Phật đã đề cập tới  đó là biết coi trọng môi trường, coi trọng nhân cách và sự sống, không phải đạo của cầu xin, cúng lễ .
Con người chú ý đến Tâm và Thân của mình là hai yếu tố cơ bản để hoàn thiện nhân cách, hoàn thiện cuộc sống đồng cũng tác động để cân bằng Âm, Dương trong cơ thể. Khoa học đã, đang có những bước tiến mạnh mẽ để Xã hội phát triển, nhưng thiết nghĩ cần có nền khoa học hồi sinh nghiên cứu sự cân bằng Âm - Dương nằm trong lĩnh vực phát triển trí tuệ đang còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn - Chưa khám phá được hết những quy luật tự nhiên để phục vụ đích thực cho muôn vàn sự sống, nhưng mỗi chúng ta vẫn có thể tự chủ để điều tiết cânbằng Âm - Dương qua hai yếu tố cơ bản ; Quân bình năng lượng Âm, Dương và quân bình Axít - Kiềm thông  qua  ý thức  bảo  vệ môi  trường,chế  độ ăn uống, chế độ tập luyện, dinh dưỡng đúng . Nghiệp lực  đã  phả itrả nợ cho sự Tham -Sân-Si,  sự  vô minh tạo nên âm thịnh, dương suy hoặc dương thịnh, âm sụy, nó tạo nên cái nghiệp tiêu cực, suy thoái đã cảnh báo thảm họa khiến người ta phải tỉnh ngộ quy luật của tự nhiên, quy luật của đời người, của  xã hội, mỗi người, mỗi gia đình cũng như toàn xã hội hãy biết giữ gìn đừng đi ngược lại qụy luật: Cha, Mẹ dạy bảo con không nghe ; cấp trên chỉ thị, cấp dưới không nghe hoặc thực hiện chiếu lệ “lách luật” cho qua chuyện -Thể chế ban bố khi thực hiện có khi xoay hưóng lệch đi, bóp méo đi v.v..
.Không  phải  chuyện tầm phào, hoang  tưởng, đi ngược lại quy luật, phá quy luật nó sẵn sàng thiêu hủy cả sự yên bình, tồn tại của Xã hội, cả sự nghiệp và tính mạng của bạn bất cứ lúc nào. Không ý thức, không tôn trọng quy luật ắt sẽ phải trả giá .Mong sao tất cả chúng ta không là nạn nhân phải chịu áp lực do những nghịch lý trái quy luật cả về môi trường, cả về thể chế của các mối quan hệ Xã hội, quan hệ trong cuộc sống. Cuộc sống luôn được bình yên, hạnh phúc là phước lớn cho toàn nhân loại, trong diện nhỏ là cho mỗi gia đình, mỗi chúng ta./.

Nguyễn Khắc Đạt

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)