Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Nam Y

Cây cà chua

Cà chua có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được đưa vào trồng ở nước ta từ cuối thế kỷ thứ 19. Do thổ nhưỡng, khí hậu và kỹ thuật trồng trọng, nhân dân ta đã tạo được nhiều giống cà chua, phổ cập nhất là cà chua hồng, cà chua múi
Cà chua 
Cà chua có tên chữ Hán là tây hồng thị, phan cà. Tên khoa học là : Licopersidum esculentum Mill hay Solanum lycopersicum, thuộc họ cà ( Sola - naceae )
Cà chua là loại rau xanh có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng để ăn sống hoặc xào nấu cùng các loại thực phẩm khác ( thịt bò, thịt lợn, cá … ). Và còn được dùng làm mứt trong dịp tết nguyên đán
Quả cà chua chín có các chất dinh dưỡng chính gồm : 
Nước : 94% , Protid 0,6% , Glucid 4,2% , Cellulose 0,8% , Tro 0,4% ; các muối khoáng : Canxi 12mg, Photpho 26mg, Sắt 1,4mg ; các vitamin : B1 0,06mg , B2 0,04 mg , PP 0,5mg , C 40mg , beta – caroten 1115 mcg ; các chất acid hữu cơ : acid citric, acid malic ; các acid amin chủ yếu và một hoạt chất tương tự cortison. Quả chưa chín còn có chất narcotin
Trong lá cà chua có chất tomatin, là một chất có tính kháng khuẩn, chống nấm, chống một số sâu bệnh phá hoại cây trồng
Theo y học cổ truyền cà chua chín có vị ngọt, tính hơi lạnh ; có tác dụng chỉ khát sinh tân, bổ dưỡng, kiện vị tiêu thực, sinh cơ chỉ huyết lợi niệu
Theo y học hiện đại, quả cà chua chín có tác dụng tạo năng lượng, tăng sinh lực, bồi bổ các chất khoáng, vitamin, các acid hữu cơ, acid amin cần thiết cho cơ thể con người, làm cân bằng các tế bào, thải trừ ure, giải nhiệt, lợi tiểu, khai vị, giúp tiêu hóa các chất bột, tinh bột, kháng khuẩn, tiêu độc, giảm nồng độ các men SGOT, SGPT
Canh cá nấu với cà chua có tác dụng giải nhiệt
Quả cà chua được ứng dụng chữa các chứng bệnh sau:
Bài 1 – Dùng cho các trường hợp sốt nóng, họng miệng khô, khát nước, tiểu tiện ít, huyết áp tăng, ăn uống kém
Cà chua chín tươi 100g
Rửa sạch, cắt lát mỏng, chấm đường ăn hoặc xay sinh tố nhuyễn nêm thêm chút đường uống, Ngày có thể ăn hay uống 1 -2 lần ( dựa vào tác dụng lháng khuẩn, chỉ khát sinh tân, lợi niệu )
Bài 2 – Dùng cho các trường hợp say nóng, say nắng tiểu tiện khó khăn, chán ăn 
Cà chua chín tươi 2-300g
Rửa sạch, gọt bỏ vỏ cứng, bổ đôi loại bỏ hạt, xay nhuyễn thêm đường trắng vừa đủ ngọt quấy đều cho người bệnh uống ( dựa vào tác dụng giải nhiệt, lợi niệu, chỉ khát sinh tân, kiên vị tiêu thực )
Nước ép cà chua
Bài 3 – Dùng cho các trường hợp chẩy máu chân răng, xuất huyết dưới da, nổi ban dị ứng
Cà chua chín tươi lượng dùng tùy ý
Rửa sạch, thái lát mỏng chấm đường ăn hàng ngày ( dựa vào tác dụng giải độc, giải nhiệt chỉ huyết )
Bài 4 – Làm mau liền các vết rách da, vết mổ chấn thương, trứng cá mau hết sẹo 
Cà chua chín tươi lượng dùng tùy ý
Rửa sạch, thái lát mỏng, xoa đắp lên vết sẹo da, mụn trứng cá nhiều lần trong ngày; đồng thời xay sinh tố cà chua uống 1- 2 lần trong ngày ( dựa vào tác dụng bổ dưỡng cân bằng tế bào và sinh cơ chỉ huyết )
Bài 5 – Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, ăn không ngon miệng, nhiễm độc mạn tính
Cà chua tươi lương dùng tùy ý
Rửa sạch, bổ đôi loại bỏ hạt, ăn sống hay xay sinh tố uống; ngày ăn hoặc uống 1-2 lần ( dựa  vào tác dụng bổ dưỡng, chống độc làm giảm các men SGOT, SGPT và có nhiều vitamin C )
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)