Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Nam Y

Lễ hội Đền Bia 2018- Sáng ngời tư tưởng Nam dược trị Nam nhân

Trong khuôn khổ Lễ Hội Đền Bia năm 2018, sáng 23/3/2018 tại Cẩm Văn , huyện Cẩm Giàng, Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Giàng , tỉnh Hải Dương và BTC Lễ hội Đền Bia 2018 đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh- ông tổ, vị Thánh thuốc Nam. Đoàn đại biểu Hội Nam y Việt Nam do Lương y Nguyễn Xuân Việt phó Chủ tịch Hội, Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng, LY Đỗ Sơn Hà, Trưởng ban Truyền thông, nhà văn, nhà báo Hoàng Dự đã tham dự lễ.
Tuệ Tĩnh tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh sinh ở xã Nghĩa Phú, Cẩm Giàng , Hải Dương. Theo tư liệu và truyền thuyết thì ông sinh vào năm 1330,đỗ Hoàng Giáp năm 1351 vào đời Trần Dụ Tông(1341-1369). Dù đỗ đạt nhưng ông cáo quan về quê đi tu và hành nghề chữa bệnh bằng thuốc Nam. Là thày thuốc nổi tiếng nên ông bị sung vào đoàn đi sứ sang tiến cống nhà Minh.Ông đã chữa bệnh trong nội cung và cho nhiều quan lại nhà Minh nên được vua Minh phong cho chức Thái y Thiền sư. Truyền thuyết cho rằng ông mất ngày 15.2 âm lịch năm Canh Thìn (1400) thọ 71 tuổi và được vua Minh cho lập miếu thờ ở Tây Bạch Hổ trong Tử Cấm Thành .Có một nhà quan danh gia vọng tộc chịu ơn chữa bệnh của Tuệ Tĩnh đã lập đền thờ ông ở Hồ Nam và mộ quay về hướng Nam.Nguyễn Danh Nho là tiến sỹ người cùng làng . Năm 1690 đời Lê Huy Tông(1676-1705) đi sứ Trung Quốc đã đến đền thở này và đọc được tấm bia trước cửa đền với lời trăng trồi bi thương: Ai về nước Nam cho hài cốt tôi về với. Nguyễn Danh Nho đã phỏng theo lời văn bia này và khắc một tấm bia đem về và thuyền về đến nơi đền hiện nay thì mưa gió nổi lên và thuyền bị đắm. Nhân dân đã lập đền tại đây và gọi là đền Bia, thờ Tuệ Tĩnh..
Lãnh đạo Hội Nam y tham gia đoàn của Bộ trưởng Bộ Y tế NguyễnThị Kim Tiến
tưởng niệm đại danh y Tuệ Tĩnh tại Đền Bia
Xuất thân nơi cửa Phật, dâng cuộc đời cho Phật và làm thuốc cứu độ chúng sinh . Tuệ Tĩnh đã để lại một di sản quý giá là hai pho sách, hai công trình y dược học bản địa nổi tiếng là Hồng nghĩa giác tư y thư và Nam dược thần hiệu mà ngày nay vẫn nguyên giá trị đã và đang được nghiên cứu phát huy vào thực tiễn cuộc sống , Tưởng nhớ Đại danh Y không chỉ là hoạt động tri ân mà chính là khơi dậy tinh thần tự lực tự cường dân tộc với tư tưởng Thuốc Nam chữa bệnh cho người Nam và nêu cao trách nhiệm bảo tồn và phát huy giá trị thuốc Nam , xây dựng thương hiệu y dược cổ truyền Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
 Theo Minh Hoàn (Nam y và sức khỏe)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)