Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Nam Y

Lương y Ngô Viết Tài - Sáng tạo không ngừng vì người bệnh

Nói đến Lương y Ngô Viết Tài – Chủ tịch HĐQT, kiếm Giám đốc Hợp tác xã thuốc dân tộc Chùa Bộc, rất nhiều người biết đến và thán phục bởi tài chữa bệnh của ông và độ ngũ lương y nơi đây. Bản thân Lương y Ngô Viết Tài – người nắm giữ và bào chế bài thuốc chữa vẩy nến nức tiếng lâu nay, đã chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân trong cả nước. Để hôm nay, ông đã thành danh trong ngành Đông y và Nam y.
 Lương y Ngô Viết Tài phát biểu tại cuộc họp của Hội Nam Y Việt Nam
NGƯỜI CHUYÊN CHỮA BỆNH VẨY NẾN:
Ngô Viết Tài sinh ra tại một vùng quê của tỉnh Hà Nam – vùng chiêm trũng nổi tiếng với các làn điệu Chèo, một mảnh đất có truyền thống hiếu học. Sau khi học xong phổ thông, người thanh niên trẻ Viết Tài đã khăn gói lên Hà Nội học nghề thầy thuốc với mong muốn: Chữa bệnh cứungười, mang lại sức khỏe cho nhân dân. Ông đã theo học nghề thuốc Nam từ Lương y Trần Hữu Quảng, một người thầy giỏi về Đông y, nguyên thứ trưởng Bộ Thủy Lợi. Chính ngày tháng học tập nghiêm túc, thức thâu đêm tìm hiểu các phương thuốc đã hỗ trợ Lương y Ngô Viết Tài rất nhiều trong việc bắt mạch, bốc thuốc trị bệnh cứu người sau này. Khi đã vững chuyên môn, người lương y trẻ theo Thầy vào chiến trường phụ giảng hàng trăm lớp học, góp công đào tạo hàng ngàn thầy thuốc dân tộc đáp ứng tiêu chí khi đó là“Thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ trên chiến trường”.Miền Nam giải phóng, đất nước đã hoàn toàn thống nhất. Với lòng đam mê nghề, ông đã góp công thành lập Tỉnh hội Đông y tỉnh Bắc Giang và Tỉnh hội Đông y Vĩnh Phú (Nay là Vĩnh Phúc và Phú Thọ). Lương y Ngô Viết Tài với 46 năm làm thầythuốc đông y và 27 năm tuổi Đang. Ông chia sẻ: “Chữa khỏi cho bệnh nhân và niềm vui của người thầy thuốc. Tôi vẫn đang cố gắng để tìm ra nhiều hơn nữa những phương thuốc quý để chữa trị nhiều bệnh khó chữa cho người dân chứ không riêng vẩy nến”. Và ông vốn chỉ chuyên về chữa bệnh dị ứng, ngứa lở bình thường nhưng hàng chục năm tiếp xúc với người bệnh, nỗi trăn trở lớn nhất của ông là làm sao giúp những bệnh nhân chịu sự dày vò của bệnh vẩy nến. Qua nhiều năm chữa bệnh và tự đúc rút kinh nghiệm, đến năm 2011 ông đã tự chế ra phương thuốc chữa bệnh vảy nến từ 18 loại cây lá rừng. Bài thuốc chữa vẩy nến của ông gồm 18 vị thuốc kết hợp, trong đó có những vị thuốc đơn giản như: Bồ công anh, Thổ phục linh, Nhân trần, Màn trầu, Đơn tướng quân, khổ sâm… Trong đó Bồ công anh và Kim ngân được cho là hai vị thuốc “quan trọng số một”.
ĐẾN NGƯỜI LÃNH ĐẠO TÂM HUYẾT CỦA HTX THUỐC DÂN TỘC:
Hiện Lương y Ngô Viết Tài là Chủ tịch HĐQT, kiêm GĐ Hợp tác xã (HTX) thuốc dân tộc Chùa Bộc.Đây là một trong những cơ sở đầu tiên của cả nước khám và chữa bệnh bằng thuốc nam sau khi Sở Y tế Hà Nội cấp giấy phép chính thức tháng 12 năm 1959. Được Bác Hồ về thăm năm 1962.Là người lãnh đạo, Lương y Ngô Viết Tài đã chủ động và cho các lương y khách học tập nghiên cứu, khai thác những kinh nghiệm chữa bệnh trong nhân dân, kể cả kinh nghiệm của đồng bào các dân tộc thiểu số như: Dao, Sán Dìu, Cao Lan… bởi họ có những quan điểm riêng trong cách trị bệnh, có những cây thuốc quý và kinh nghiệm chữa bệnh hay mà chúng ta chưa biết. Chính bởi vậy, những lương y làm việc ở đây luôn nắm chắc những kiến thức về dược tính của các loại dược liệu, phân loại tính vị của các vị thuốc để áp dụng vào công tác khám và chữa bệnh một cách có hiệu quả. Hàng năm, HTX thuốc dân tộc Chùa Bộc khám chữa cho trên 12.000 lượt người, trong đó tỷ lệ người Hà Nội chiếm 40%, người ngoại tỉnh chiếm 60%. Bằng các loại thuốc cao đơn hoàn tán, các lương y không những đã chữa các bệnh đơn giản mà còn chữa được những bệnh mãn tính như: Thấp khớp, viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm gan, viêm đại tràng, sỏi mật, sỏi thận… Trong đó, có nhiều bệnh nhân ở các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Nam Đình,..bệnh viện đã trả về nhưng đã được chữa khỏi tại đây như: bệnh sơ gan cổ chướng, viêm cầu thận…
Ngoài cơ sở khám và chữa bệnh ở Chùa Bộc, HTX còn có vườn thuốc nam với diện tích hơn 2000m2 tại Khương Đình -Thanh Xuân. Vườn thuốc của HTX đã trồng được 60 loài cây thuốc phần lớn đều là những cây di thực, mỗi năm cho thu hái được trên 1 tấn thuốc khô. Vườn cây thuốc tại Chùa Bộc trồng được trên 40 loài cây thuốc khác nhau, hàng năm đều cho thu hoạch trung bình 6 tạ thuốc khô…Không chỉ thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, Lương y Ngô Viết Tài còn đề xuất và thực hiện tốt chương trình: miễn giảm cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, những người neo đơn. Số tiền không nhiều nhưng với người bệnh thì đó là “phương thuốc tinh thần” phần nào xoa dịu nỗi đau bệnh tật.
Hôm nay, Lương y Ngô Viết Tài và Hợp tác xã thuốc dân tộc Chùa Bộc được nhiều người biết đến.Với nụ cười thân thiện và dễ mến từ người lương y tận tâm với nghề, chúng tôi chợt cảm nhận ở đó những giá trị nhân văn của cuộc sống và mộtniềm tin vào giá trị của nguồn thuốc Nam./.
Theo Nam y và Sức khỏe

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)