Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Nam Y

Phát hiện 24 loài Đông trùng hạ thảo ở núi rừng phía Bắc Việt Nam từ năm 2004 - 12/2012

Ngày  nay  nói  đến  Đông  trùng  hạ  thảo (ĐTHT) ai cũng biết đó là thuốc bổ hảo hạng, cải  lão hoàn đồng, hồi  dương sinh mạch, tăng cường chức năng sinh lực nam giới và nữ giới, nâng cao sức đề kháng miễn dịch,tạo thuốc phòng chống bệnh tật của các cơ quan như phổi, thận, tim, gan, thần kinh, nội tiết, ung thư, virus, v.v...
ĐTHT  có  nhiều  danh  từ:  Cordyceps,Isaria,Beauveria,  Metarhizium  (chúng  đều  lànhững  danh  từ  đồng  danh)  theo  JohnC.Holliday.  ĐTHT  gọi  chung 1 từ  theo  tiếng latinh là Cordyceps nghĩa là: Cord = chùy, Ceps=đầu, tức là đầu chùy, và một loài nấm hay 1 vật chủ chưa biết thì viết tắt là “sp.”.  Nhiều loài và vật chủ chưa biết thì viết tắt là “spp.” Hiện nay, trên thế giới có 400 loài ĐTHT riêng ở Trung Quốc phát hiện được 60 loài. Gọi là ĐTHT có thể gồm 5 đặc tính sau:
(1) Phải ký sinh trên côn trùng, hay ấu trùng gọi là vật chủ
(2) Hút chất dinh dưỡng từ ấu trùng hay côn trùng để sống, phát triển và giết chết côn trùng
(3) Thường ký sinh vào mùa đông và mùa hè mọc lá (rễ) nên gọi là đông trùng hạ thảo
(4) Làm thay đổi màu sắc, hình thái của côn trùng
(5) Làm thay đổi chất chuyển hóa của côn trùng, dẫn đến những chất có hoạt tính sinh học mới mà bản thân côn trùng trước đây không có.
Dưới đây là 2 loài trong bộ siêu tập tóm tắt các hình ảnh ĐTHT mà chúng tôi phát hiện được trong thời gian từ năm 2004 đến 2012 trên núi rừng phía Bắc Việt Nam ở độ cao 400-1000 m so với mặt nước biển và thấy nhiều nhất là có ở tỉnh Hòa Bình. Tất cả các mẫu vật này đều được lưu giữ lại ở gia đình riêng của nhóm tác giả gồm:Vs.Gs.TSKH. Đái Duy Ban, Ts.Bs. Lữ Thị Cẩm Vân, Bs. Đái Ngân Hà, Ths.Bs. Đái Thị Hằng Nga, Ths. Đái Thị Việt Lan, Ks.Đới Duy Cường, dưới sự chỉ đạo của Gs.Đái Duy Ban và đã được đăng ký bản quyền. Riêng loài nấm thứ 2 trong bộ sưu tập này có cả tác giả Lưu Tham Mưu tham gia và chúng tôi phát hiện trên côn trùng xén tóc và phân loại là Isarca Cerambycidae.Trong các số tiếp theo chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu bộ sưu tập với bạn đọc.
1.  NẤM  ĐTHT  VE  SẦU  (Cordycepscicadae) đó là dạng sợi nấm dài giống tương tự Ophiocordyceps heteropoda hay Cordycepsprolific của Hiroki Sato. Chúng có 2 dạng: dạng 1 sợi nấm và dạng nhiều sợi nấm khác nhau. Ve sầu và xác ve sầu có tác dụng vào kinh can, phế, dùng làm thuốc chữa thấp nhiệt, sốt cao co giật, trấn kinh an thần, trở dạ khó đẻ, trẻ khóc đêm, ho mất tiếng…Có các thành phần Polysaccharid, mannitol, beauvericin, ức chế virus, ung thư, đặc biệt dùng chữa virus HIV vì có protease serine alkalin chống lại sự sao chép của virus HIV.

2. NẤM ĐTHT ONG (Cordyceps  apidae)có loại 1 hoặc 2 sợi nấm mọc ở cổ của ong. Giống như Cordyceps  sphecocephala của một tác giả Nhật Bản. Ấu trùng ong dùng cho vua chúa, hoàng tộc, phục hồi sức khỏe, xơ gan, dưỡng tâm, Các chế phẩm do ong sản xuất ra như mật ong, phấn hoa,sữa ong chúa, cao ong … là thực phẩm thuốc hảo hạng trong trị bệnh, đẹp da, chống lão hóa, tăng tuổi thọ. Nấm trên ấu trùng ong cần phân tích các hoạt chất sinh học và thử nghiệm lâm sàng trong chữa một số bệnh mà hoạt chất có vai trò.
 

(Kỳ sau đăng tiếp)
GS.Đái Duy Ban và cộng sự
Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)