Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Nam Y

Rau mùng tơi - Vị thuốc vườn nhà

Cây rau mồng tơi là một dây leo có nguồn gốc ở các nước nhiệt đới của châu Á và châu Phi. Tại Việt Nam, cây mồng tơi mọc hoang và được nhân dân trồng cho leo lên hàng rào để lấy rau ăn. Có hai loại: rau mồng tơi hoa trắng tím, quả đen nhánh; và rau mồng tơi hoa trắng, quả trắng.
Cây rau mồng tơi còn có tên gọi là: mùng tơi, mồng tơi đỏ, mồng tơi tía. Tên chữ Hán là lạc quỳ. Rau mồng tơi có tên khoa học là Basella rubra L. hay Basella alba L. thuộc họ Mồng tơi (Basellaceae).
Nhân dân ta thu hái cành lá quanh năm nấu canh với cua hoặc tôm hoặc thịt lợn nạc.
 trồng cho leo lên hàng rào để lấy rau ăn. Có hai loại: rau mồng tơi hoa trắng tím, quả đen nhánh; và rau mồng tơi hoa trắng, quả trắng.
Cây rau mồng tơi còn có tên gọi là: mùng tơi, mồng tơi đỏ, mồng tơi tía. Tên chữ Hán là lạc quỳ. Rau mồng tơi có tên khoa học là Basella rubra L. hay Basella alba L. thuộc họ Mồng tơi (Basellaceae).
Nhân dân ta thu hái cành lá quanh năm nấu canh với cua hoặc tôm hoặc thịt lợn nạc.
Trong lá tươi mồng tơi các nhà khoa học đã xác định có các chất dinh dưỡng chính sau: nước 93.2%; protid 2%; glucid 1.4%; cellulose 2.5%; tro 0.9%; các muối khoáng: canxi (176mg), photpho (34mg), sắt (1.6mg); các vitamin: BI (0.06mg), B2 (0.17mg), PP (0.6mg), β-caroten (1920mcg), C (72mg). Ngoài ra còn có chất nhày, saponin.   
Mồng tơi có vị chua tính hàn, không độc có tác dụng thanh nhiệt, giái độc, hoạt trường, thông đại tiểu tiện, hoạt thai dễ đẻ.   
Rau mồng tơi không chỉ là loại rau ăn ngon, mát bổ có đầy đú các vitamin, các chất khoáng cần thiết cho cơ thể nhất là vitamin C, canxi, sắt, photpho... mà còn được dùng chữa các chứng bệnh sau:
Bài 1 - Chữa táo bón, tiểu tiện ít và đỏ
Rau mồng tơi            200g
Nhặt bó lá sâu, úa, rửa sạch nấu canh ăn. (Dựa vào tác dụng thanh nhiệt hoạt trường, thông đại tiểu tiện).

Bài 2 - Phụ nữ đẻ khó
Rau mồng tơi lượng tùy ý nấu canh thịt lợn nạc cho sán phụ ăn. (Dựa vào tác dụng hoạt thai dễ đẻ).

Bài 3 - Trị phụ nữ vú sưng đau, nứt núm vú

Lá mồng tơi lượng tùy ý, nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, để ráo nước, giã nhỏ đắp vào vú sưng đau, nứt (có thể phối hợp thêm với lá bồ công anh), dựa vào tác dụng thanh nhiệt giải độc.
Ngoài ra nhân dân ta còn dùng quả mồng tơi phơi sấy khô tán bột mịn thoa trị rôm sấy cho trẻ em và dùng bột quả mùng tơi hòa với mật ong để chữa sự biến màu của da tay, chân hoặc thoa lên da mặt làm cho da mặt được mịn màng (đây là một dạng mỹ phẩm tốt).
Trong công nghệ chế biến thực phẩm người ta còn dùng quả mồng tơi chín đế nhuộm đỏ các loại mứt, bánh, kẹo. Khi nhuộm màu nên cho thêm dịch quá chanh thi màu đậm tươi hơn nhưng không được cho nhiều dịch chanh quá.

 
TTƯT.LY.DSCK2 Nguyễn Đức Đoàn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)