Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Nam Y

Rau muống - Vị thuốc vườn nhà

Rau muống là loại dây mọc bò được trồng phổ biến khắp nước ta làm rau ăn quanh năm . Rau muống có 2 loại trắng và tía ; cả 2 loại  đều có thể trồng trên cạn ở những nơi đất ẩm hoặc trồng ở các ao, hồ, ruộng nước .

Rau muống có tên khoa học là Ipomoea aquatica Forsk thuộc họ khoai lang (Convolvulaceae ). Rau muống còn có tên gọi khác là Úng thái ; người Trung quốc  gọi là Vô tâm thái hay không tâm thái ( bởi cuộng rau muống  rỗng ) . Rau muống đã đi vào tiềm thức mọi người dân Việt với câu ca dao : " Anh đi anh nhớ quê nhà / Nhớ  canh rau muống nhớ cà dầm tương". Rau muống được nhân dân  dùng ăn sống hoặc luộc chín chấm tương hay nước mắm chanh ớt; rau muống cũng có thể xào tỏi hay muối dưa .
Thành phần dinh dưỡng chính của rau muống có : 92% nước,  3.2% protid, 2,5% glucid ,1% cellulose , 1,3% tro ; muối khoáng : canxi 100mg , photpho 37mg sắt 1,4mg ; các vitamin : beta-caroten ( tiền sinh tố A ) 2280mcg, B1 0,10mg, B2 0,09mg, C 2,3mg , PP 0,7 mg  .
Rau muống có nhiều tính năng và tác dụng trong phòng, chữa bệnh. Theo Y học cổ truyền rau muống có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, lợi tiểu, cầm máu, giải độc tiêu viêm, tạo huyết sinh cơ, phòng chống say nóng, say nắng (sốc nhiệt).
Rau muống ngoài công dụng làm rau ăn, bổ sung các chất khoáng vi lượng, các sinh tố cho cơ thể; còn có thể dựa vào tính năng tác dụng của rau muống để phòng chữa một số bênh thông thường tại gia đình như :

a-Phòng bệnh :
Rau muống  lượng tùy ý, luộc chín chấm tương hay nước mắm chanh ớt; nước rau luộc để nguội  vắt chanh nêm thêm chút muối. Đây là món ăn bài thuốc dùng cho người say nóng, say nắng sau khi đã được cứu chữa  khỏi cho người bệnh ăn để tiếp tục bù nước, bù muối và sinh tố cho người bệnh. Và đây cũng là bài thuốc dùng cho bà mẹ có thai đang trong thời kỳ cho con bú thiếu sắt và cho trẻ em còi xương thiếu canxi (bổ sung chất sắt và canxi)
b- Chữa bệnh :
Bài 1 : Chữa sốt ho khái huyết, chảy máu cam , táo bón , lỵ ra máu :
Rau muống tươi        250g
Củ cải tươi            500g
Rửa sạch giã hoặc xay nhỏ,ép vắt lấy nước cốt, thêm ít mật ong hay đường quấy đều chia uống 2 – 3 lần trong ngày.Uống liên tục đến khi khỏi bệnh (dựa vào tính chất mát – thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết ) .

Bài 2 – Chữa mụn nhọt sưng tấy hoặc vỡ mủ lâu liền miệng :
Rau muống tươi        lượng tùy ý
Rửa sạch , giã nát đắp lên mụn nhọt sưng tấy, ngày đắp  2 – 3  lần . Nếu mụn nhọt đã vỡ mủ,cần phải rửa sạch mụn nhọt bằng  nước muối nhạt , sau đó dùng gạc sạch bọc rau muống đã giã nhỏ đắp lên mụn nhọt đã vỡ mủ ( dựa vào tính chất thanh nhiệt tiêu viêm , tạo huyết sinh cơ) .
Chú ý : Do tính chất tạo huyết sinh cơ mạnh , nên khi mụn nhọt đã liền miệng thì cần ngừng  ngay việc đắp thuốc , nếu tiếp tục đắp thì miệng mụn nhọt sẽ lồi thịt lên.
Bài 3 – Chữa ngộ độc sắn, lá ngón, nấm độc, ngộ độc thuốc …
Rau muống tươi        500g
Rửa sạch giã nát,ép vắt lấy nước cốt cho người bệnh uống . Cứ 2 – 3 giờ cho người bệnh  uống 1 lần cho người bệnh uống liên tục đến khi khỏi (dựa vào tính chất tiêu độc , giải độc và lợi tiểu) .

  TTUT-LY-DSCK2 Nguyễn Đức Đoàn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)