12:43 11/07/2015

(Vhay.vn)-  Thuận theo tự nhiên và trở thành một người lãng tử, yêu thích khám mình, khám phá đời và lãng du trong trong cuộc đời, lãng du trong nghệ thuật đó là cách anh “Chí Phèo” Trung Hiếu lựa chọn.

“Trong đầu tôi sống cùng lúc 10 vai, mỗi vai một ngăn não”

Những năm gần đây, hình ảnh diễn viên Trung Hiếu xuất hiện nhiều hơn trên màn ảnh nhỏ cũng như các sân khấu kịch. Cũng với gương mặt chất phác, hiền hiền mà có phần “bất cần kiểu anh Chí” nhưng khán giả dường như lại rất mến yêu và đón nhận các nhân vật của anh. Với đủ các nhân vật khác nhau từ chính diện đến phản diện, nhân vật mà Trung Hiếu thủ vai đều là những nhân vật mang màu sắc, cá tính, số phận hoàn toàn khác nhau. Và dường như khán giả nhắc tới diễn viên Trung Hiếu nhiều hơn bằng chính những nhân vật mà anh nhập vai rất “ăn” trong Chí Phèo, Đại gia chân đất, Bỉ vỏ (Năm Sài Gòn)...

Năm Sài Gòn - Trung Hiếu trong “Bỉ vỏ”

Những bộ phim đầu đời, khi bước vào nghề như: Đồng quê xào xạc, Giải hạn, Cuốn sổ ghi đời, Những người con hiếu thảo, Sống mãi với Thủ đô... ghi dấu Trung Hiếu ở vai người nông dân chất phác, người trí thức thủ đô mẫu mực. Tưởng như khán giả đã quen mặt anh với hình ảnh trung trinh ấy. Thế nhưng không ngừng khám phá mình và Trung Hiếu đã “lột xác” với những vai diễn màu sắc và cá tính khác.

Có thể nói, vai Khang trong bộ phim “Đường đời” chính là dấu mốc mà Trung Hiếu bắt đầu đa dạng hóa các vai diễn của mình, khác hoàn toàn với những vai diễn trước đây. Sau vai Khang năm 2004, Trung Hiếu trở thành “nhân vật bị ghét nhất năm 2004”. “Làm diễn viên đôi khi cũng phải thử sức ở nhiều dạng vai, làm mới mình, thay đổi cách diễn và mọi thứ để đầu tư vào một dạng vai khác. Đó không chỉ là làm nghề, mà còn khiến mình hứng thú hơn trong nghề nghiệp”, anh chia sẻ.

Những nhân vật sau này Trung Hiếu thủ vai biến hóa đa dạng. Có lẽ phải dùng cụm từ đó để nhắc tới anh, người đã “lột” mình qua nhiều vai diễn với những tính cách khác nhau: “Trong đầu tôi sống cùng lúc 10 vai, mỗi vai một ngăn não”. Không gọi các vai diễn “ngược” với tính cách của mình ngoài đời thực là phản diện, Trung Hiếu gọi đó là những vai tính cách. Mỗi khi đảm nhận những vai như thế, anh luôn cố gắng tìm hiểu xem lý do vì sao các nhân vật của mình lại trở thành con người như thế. Anh lý giải, bởi họ đều có xuất phát điểm rất tốt, là trí thức, được học hành nhưng vì nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan họ biến thành những con người hoàn toàn khác. Khi lý giải được sự thay đổi đó tức là anh đã tìm ra được cách để mình có thể nhập vai tốt nhất và là nhân vật nhất. Đó cũng là lý do mà khán giả thấy anh “ăn” vai tới mức... phát ghét.

Cặp Chí Phèo - Thị Nở ấn tượng nhất màn ảnh Việt

Trung Hiếu trên sân khấu, trên màn ảnh khác hẳn với Trung Hiếu ngoài đời thực. Chính anh cũng nhận định bản thân anh ngoài đời hoàn toàn tách biệt với sân khấu. Anh nói: “Trong con người tôi có nhiều xáo trộn, lúc trầm lắng, ít nói, khi hào sảng, gần gũi. Tôi là người thuận theo tự nhiên”... Có lẽ vì thuận theo tự nhiên như thế nên đến giờ, khi đã ở tuổi ngoại tứ tuần, tình yêu lớn nhất với anh vẫn là Sân khấu và người ta vẫn thấy anh lẻ bóng đi về.

“Tôi làm nghệ thuật chỉ vì đam mê, niềm đam mê là năng lượng”

Dường như mượn niềm đam mê là cái cớ, mượn cái điều “thuận tự nhiên” làm quy luật nên anh “Chí” bỏ mặc ngoài tai những điều đàm tiếu của đời mà chỉ chăm chăm vào một thứ duy nhất ấy là công việc và say mê, hết mình với nó.

Tốt nghiệp lớp diễn viên khóa 3 (1990-1994) Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh, Trung Hiếu về thực tập ở Nhà hát Kịch Hà Nội, yêu mến nhà hát và gắn bó cho đến bây giờ. Hiện anh đang là Trưởng đoàn kịch 1 của Nhà hát. Để có thể làm đầy mình hơn cũng như được thể nghiệm bản thân ở những vai trò khác nhau, năm 2012, Trung Hiếu cũng đã tốt nghiệp đạo diễn loại giỏi tại trường đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội. Anh cho biết: "Tôi đã học diễn viên để được làm diễn viên. Bây giờ, tôi học thêm đạo diễn chỉ đơn giản bởi vì tôi muốn được làm đạo diễn. Tôi muốn được làm nghề mình yêu thích!”.

Trung Hiếu cùng bạn diễn trong “Đại gia chân đất”

Được đánh giá là diễn viên đa năng, có thể thể hiện thành công cả vai chính diện, phản diện thậm chí cả vai hài, với Trung Hiếu, cái tâm của một người yêu nghề, say mê và nghiêm túc với nghề chính là điều quan trọng nhất để thành công. Làm thế nào để khán giả cười trong vai hài, làm thế nào để khán giả ghét trong vai phản diện, làm thế nào để khán giả yêu quý với vai chính diện, làm thế nào để không lặp lại những gì mình đã làm là điều rất khó. Theo anh, tất cả những điều đó phải khởi phát từ lòng yêu và trân trọng của người diễn viên với nghề. “Tôi làm nghệ thuật chỉ vì đam mê, niềm đam mê là năng lượng”, NSƯT Trung Hiếu nhấn mạnh.

Hạnh phúc là được sống theo sở thích

Hỏi anh, hạnh phúc với anh là gì, câu trả lời nhận được từ con người hiền lành chất phác là anh đó là những điều đơn giản, được sống theo sở thích của mình: “Tôi là người lãng tử, thích được khám phá, lãng du trong cuộc đời, lãng du trong nghệ thuật”.

Trung Hiếu và diễn viên Thu Hà

Được xem là một trong những diễn viên truyền hình xuất sắc phía Bắc, có trong tay nhiều vai diễn ấn tượng cả trên phim ảnh lẫn trên sân khấu kịch và lĩnh vực lồng tiếng, mới đây, Trung Hiếu là một trong 114 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân. Ngoài 40 tuổi, chưa lập gia đình, Trung Hiếu dường như chỉ có một đam mê duy nhất là diễn xuất và sự đóng góp của anh đã được đề bù xứng đáng.

Theo Sông Thương

Thể thao Việt Nam

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top