18:19 14/06/2015
Hương Giang là cái tên không còn lạ lẫm đối với khán giả Việt Nam. Cô nổi lên từ cuộc thi Vietnam Idol mùa giải 2012, trước khi thi hai tháng, cô thực hiện cuộc phẫu thuật chuyển giới. Sau khi Giang lên sóng truyền hình công khai, bố mẹ cô mới ngỡ ngàng biết con mình đã ‘hóa nữ’.

Đến với Vietnam Idol, Giang được giám khảo trân trọng và cảm phục bởi nghị lực và những cố gắng cô đã làm. Dùng chứng minh thư của chị gái với cái tên Nguyễn Hương Giang, Ngọc Hiếu (tên thật của Hương Giang Idol) đã tới Việt Nam Idol và thử thách bản thân mình, cô đứng lên từ những định kiến và đau đớn để làm tốt hơn, từ đó, trở thành người chuyển giới làm nghệ thuật có những bước đi lành mạnh và đóng góp tích cực cho cộng đồng LGBT (cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới).

Chia sẻ với Báo điện tử Thể thao Việt Nam, Hương Giang cởi mở, cô chân thành nêu lên quan điểm về cuộc sống và cộng đồng LGBT.

 
- Chào Hương Giang, được biết sắp tới bạn sẽ tham gia vào Liên hoan âm nhạc châu Á – ASEAN Pride với chủ đề Tôn vinh gia đình? Cảm xúc của bạn như thế nào khi tham gia vào một chương trình lớn như vậy?

Giang thấy rất vui và cũng rất tự hào khi mình là đại diện của Việt Nam tham dự Liên hoan lần này. Đây là cơ hội để Giang có thể tiếp xúc, học hỏi được nhiều kinh nghiệm cũng như được các bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn.

- Theo thông tin nhận được, Giang sẽ hát để cổ vũ cộng đồng LGBT ở Liên hoan lần này?

Thực ra mỗi một năm chủ đề của Liên hoan lại khác nhau, năm nay là chủ đề Tôn vinh gia đình. Năm nay Giang hát có thể là để cổ vũ cộng đồng LGBT nhưng cũng chỉ là một khía cạnh của Liên hoan, còn chủ yếu đây là nơi bàn luận, chia sẻ về các dòng nhạc đang thịnh hành trong khu vực châu Á và làm mới âm nhạc với những ý tưởng độc đáo. Nhưng dù sao, việc để một ca sĩ chuyển giới hát tại Liên hoan và phần nào đó muốn truyền tải thông điệp tới cộng đồng LGBT cũng là một điều Giang thấy rất mới mẻ ở Liên hoan năm nay.
 
- Đem hình ảnh của một người chuyển giới ca hát tại Liên hoan, Hương Giang muốn gửi gắm điều gì?

Năm nay, Giang là ca sĩ duy nhất của Việt Nam biểu diễn tại Liên hoan, vì vậy đây cũng niềm tự hào của bản thân Giang. Đến với Liên hoan, ngoài việc quảng bá hình ảnh âm nhạc Việt Nam, Giang cũng muốn chứng tỏ với các ca sĩ quốc tế, với bạn bè rằng: À, Việt Nam cũng có một người như Hương Giang, là một cá nhân nổi bật của quốc gia, cũng giống như những ca sĩ chuyển giới của nước khác như Thái Lan, Singapore, Mỹ,…. Được công nhận và có mặt ở đây cùng hát, chia sẻ cùng họ. Đây là điều Giang muốn mọi người thấy và từ đó nhận ra, những người chuyển giới cũng có quyền và đóng góp cho xã hội, cho âm nhạc.

- Bạn từng cho rằng không thể sánh với hotgirl chuyển giới Nong Poy của Thái Lan, vậy bạn quan niệm như thế nào về cái đẹp, nhất là với một người chuyển giới?

Phạm trù về cái đẹp có rất nhiều, với Giang, dù là một người chuyển giới hay không,đẹp tức là sống đẹp, bạn cứ sống đẹp đã ắt sẽ có người công nhận bạn. Có những người được học hành, có nhận thức đàng hoàng nhưng không có lối sống đẹp cũng là người không đẹp. Tuy Giang nói mình không thể sánh kịp với Nong Poy nhưng Giang cũng rất tự tin rằng mình có những điểm mạnh riêng khiến mọi người công nhận.
 
- Nhân nhắc đến cái đẹp, bạn nghĩ sao về quan điểm ‘cứ chân dài là phải có đại gia’, nhất là nhiều người lại gán điều này khá nặng nề cho những người chuyển giới?

 
Mọi người luôn nghĩ vấn đề này quá phức tạp và quá rõ ràng. Thế nào là cặp đại gia, yêu người giàu cũng là cặp với đại gia đấy thôi,…. Điều này đâu có nói lên điều gì, Giang nghĩ đây là quan điểm của mỗi người, hễ cứ nói đến chân dài, có nhan sắc là gán ghép với đại gia, chứ Giang thấy chuyện này là bình thường. Đối với người chuyển giới, có những đại gia Giang thấy rất dũng cảm, dũng cảm vì giữa một rừng hoa xinh đẹp họ lại chọn đến với cô gái chuyển giới. Tất nhiên, có những người họ đến với mình cũng vì tò mò, khám phá xong họ sẽ bỏ mình đi hay có những chân dài giữa rất nhiều người yêu thương mình lại cứ chạy theo
những đại gia…

Tại sao các chân dại không phải là người tự quyết, chọn lấy người yêu mình chính là điều an toàn nhất, biến mình thành sự lựa chọn của họ và có sự kiêu hãnh riêng. Như Giang, Giang luôn cho mình quyền lựa chọn, các cô gái hãy tự tin, sáng suốt và mạnh mẽ lên, hãy là người tự quyết tương lai và cả chuyện tình cảm của mình!

- Giang nghĩ sao về cộng đồng LGBT Việt Nam bây giờ, khi mà bên cạnh những cá nhân tích cực cũng có những cá nhân tiêu cực, chưa thực sự cố gắng?

Giang nghĩ ở nước nào cũng có tình trạng này. Nhưng ở một số nước vấn đề này cởi mở thì cộng đồng LGBT thật sự rất lớn mạnh, họ hỗ trợ và giúp đỡ nhau nhiều. Còn ở Việt Nam, mặc dù những năm gần đây vấn đề này đã được cởi mở nhưng cộng đồng LGBT vẫn chưa thực sự lớn mạnh. Còn về chuyện những cá nhân tiêu cực, thì mình không thể làm gì hơn, vì bản thân họ phải là người cố gắng đã rồi cộng đồng mới chia sẻ và giúp đỡ được.
 
- Bạn có kế hoạch như thế nào để giúp cộng đồng LGBT Việt Nam?

Giang không nhận trách nhiệm nào cả bởi cá nhân Giang chưa là gì, Giang tâm niệm khi mình tốt đã thì mới giúp được người khác. Giang đang là một ca sĩ, là người của công chúng, vì vậy khi mình có hoạt động hay tiếng nói sẽ dễ đến với mọi người hơn, vì vậy, Giang vẫn đang cố gắng hết mình để tốt hơn, để được nhiều người công nhận hơn từ đó mới có thể giúp được nhiều người. Còn như lúc trên Giang có nói, các cá nhân trong cộng đồng cũng cần có sự cố gắng, giúp đỡ nhau, như vậy Giang nghĩ cộng đồng LGBT sẽ phát triển và được nhiều người công nhận.

- Từ thời điểm Giang quyết định chuyển giới đến giờ, bạn có điều gì hối hận và cảm thấy tự hào nhất?


Hối hận thì Giang không hối hận điều gì, bởi Giang ít hối hận, quá khứ đã qua là kinh nghiệm cũng là bài học cho mình. Biết đâu, nếu không có những điều ấy sẽ không có một Hương Giang ngày hôm nay. Giang còn ước sao mình không chuyển giới sớm hơn. Còn về tự hào, có lẽ điều Giang tự hào nhất cũng là may mắn lớn nhất là có một gia đình cảm thông, yêu thương mình, ủng hộ mình.

- Còn bạn trai của Giang hiện tại, gia đình anh ấy thì sao?

Bạn trai của Giang hiểu và thông cảm điều này, Giang cũng nói rất rõ vấn đề này, gia đình anh ấy và gia đình Giang cũng qua lại, chúc phúc cho hai đứa. Cảm giác mình được gia đình, anh chị em anh ấy cũng là một người yêu mến, hâm mộ mình, Giang thấy rất hạnh phúc!
Huong Giang Idol hinh anh
Hương Giang và bạn trai Criss Lai hạnh phúc bên nhau
- Hương Giang có thể chia sẻ kế hoạch sắp tới của mình?

Giang đang tham gia ghi hình một bộ phim nhựa, trong bộ phim cũng có sự góp mặt với các diễn nữ xinh đẹp khác của Việt Nam, hi vọng Giang sẽ đem một hình ảnh mới đến công chúng với vai trò là diễn viên. Sắp tới, Hương Giang cũng có kế hoạch ra mắt Album Vol 2, trong đó có một ca khúc do chính Giang sáng tác. Hi vọng mọi người sẽ ủng hộ Giang ở những sự kiện sắp tới.

Cảm ơn Hương Giang, chúc Giang thành công trên con đường nghệ thuật mình lựa chọn!

Ngày 25/3/2014, Hương Giang ra tự truyện về cuộc đời mình mang tên ‘Tôi vẽ chân dung tôi’. Giang chia sẻ về cuốn tự truyện đầu tiên của cuộc đời, cô khẳng định mình còn quá trẻ để ra tự truyện, nhưng cuốn sách là những câu chuyện nhỏ về cuộc đời, những trải nghiệm và kỉ niệm đã qua đã làm biến đổi cuộc cô. Và Hương Giang nghĩ mình nên kể lại như một cách chia sẻ với mọi người, những người cùng cảnh ngộ để lan tỏa sự đồng cảm.
Huong Giang Idol hinh anh 2
Bìa cuốn tự truyện 'Tôi vẽ chân dung tôi'
"Tôi ra tự truyện để không chỉ bố mẹ tôi mà tất cả mọi người đều thấy rằng dù ở trong hình hài nào, tôi vẫn là một con người có ích, một người tử tế.” Hương Giang bộc bạch.
 Nhiên Bình (thực hiện)
Thể Thao Việt Nam

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top