16:21 08/06/2015
Chàng trai của ‘Lá cờ’ chia sẻ mình không có nhiều thời gian để yêu bởi đã dành chọn thời gian cho một ‘người yêu đặc biệt’.

Không quá nổi bật trong làng giải trí, Tạ Quang Thắng lại được biết đến là một nhạc sĩ trẻ cá tính và khá ‘sạch’. Thời gian gần đây, Tạ Quang Thắng xuất hiện khá nhiều trong các đề cử của các giải thưởng về âm nhạc, tiêu biểu là Giải Cống hiến, Bài hát yêu thích hay Bài hát Việt… Anh chàng có những sáng tác đậm chất tự sự này không chỉ có cái nhìn mới mẻ về âm nhạc mà còn có những suy nghĩ rất ‘chỉn chu’ cho con đường mình đã lựa chọn.

Chia sẻ với thethaovietnam.vn, Tạ Quang Thắng tâm sự, anh bị âm nhạc chiếm chọn hết thời gian của mình, có lẽ đây là 'mối tình đặc biệt' mà chàng nhạc sĩ trẻ đang theo đuối và ước mơ chinh phục bằng chính sự chân thành của mình.
 

‘Tôi nặng duyên với nghệ thuật’

Cơ duyên nào khiến anh theo nghiệp ca sĩ? Theo tôi được biết thì trước khi theo học Nhạc viện Quốc gia Hà Nội, anh đã tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Hà Nội?

Không phải đâu! Ngược lại mới đúng! Tôi thi vào Khoa Thanh Nhạc - Nhạc Viện Hà Nội năm tôi học lớp 10. Sau đó đến năm thứ 3 ở Nhạc Viện thì tôi mới thi vào trường Sư Phạm đấy.

Bố mẹ tôi đều làm nghệ thuật. Tôi sinh ra và lớn lên trong cái nôi của nghệ thuật. Tôi nghĩ là cái duyên của tôi với nghệ thuật bắt đầu từ đó.

Ta Quang Thang hinh anh
Tạ Quang Thắng và mẹ
Sinh ra trong gia đình làm nghệ thuật có chi phối nhiều đến con đường âm nhạc mà anh chọn?

Bố mẹ tôi không hướng hay ép con cái theo nghệ thuật hay bất kỳ nghề nghiệp nào. Mọi thứ với tôi rất tự nhiên và là do chính tôi lựa chọn.

Dòng nhạc chính anh theo đuổi hiện nay là gì, anh và ê-kíp của mình có dự định gì trong tương lai?

Tôi và êkip của mình đang lựa chọn Country là dòng nhạc chính của mình. Chúng tôi đã kết hợp Country với Rock trong album đầu tiên mang tên Country Rock, album thứ 2 thì chúng tôi kết hợp Country với Rock và Blues. Sắp tới chúng tôi sẽ có nhiều sự thử nghiệm hơn.
Ta Quang Thang hinh anh 2
Bìa album Country Rock
Anh nổi lên với những bài hát như: Sống như những đóa hoa, Lá cờ, Duyên... Anh tâm đắc với ca khúc nào nhất?

Tất cả các ca khúc tôi đều trau chuốt và hoàn thiện chúng hay nhất có thể trước khi đưa đến công chúng nên tôi tâm đắc với tất cả các ca khúc của mình.

Nhưng nếu phải đưa ra một sự lựa chọn về sự tìm tòi, phá cách và thử nghiệm thì tôi nghĩ là bài Ngôi Sao Trong Đêm nằm trong album Country Rock của chúng tôi sẽ hội tụ được những yếu tố đó.

Không thấy anh dính líu gì đến những "nghi án" tình cảm, yêu đương! Liệu có phải vì anh giấu quá kỹ hay vì quá yêu "em" âm nhạc rồi?


Đúng là hiện giờ âm nhạc đang chiếm hầu hết thời gian của tôi. Tôi luôn muốn mình trở nên giỏi hơn mỗi ngày. Tôi biết rất nhiều nghệ sĩ không hề có sự tiến bộ nào kể từ khi họ bắt đầu sự nghiệp cho đến khi giải nghệ. Tôi thì không muốn như vậy, âm nhạc luôn phải trau dồi và cập nhật những xu hướng mới. Đó là động lực thôi thúc tôi luyện tập và học thêm nhiều điều mới mỗi ngày.

Còn chuyện tình yêu thì phải thật tự nhiên và chân thành chứ, tôi không thích những thứ gọi là nghi án.

Công chúng luôn được thấy một Tạ Quang Thắng thật nhất


Là một ca sĩ khá chăm chỉ tham gia Bài hát Việt và đã được công nhận với một số giải thưởng. Vậy những năm sắp tới thì sao, anh có dự định gắn bó tiếp với chương trình?

Cách đây 5 năm, tôi từng được coi là phát hiện mới của Bài hát Việt. Và trong suốt 5 năm vừa rồi, năm nào tôi cũng tham gia Bài hát Việt, khi thì là tác giả ca khúc tham gia chương trình, khi thì là khách mời tham gia dự án âm nhạc và là ca sĩ thể hiện bài hát của tác giả khác…

Ta Quang Thang hinh anh 3
Tạ Quang Thắng thể hiện ca khúc 'Duyên' với sự hỗ trợ đệm đàn của nhạc sĩ Doãn Việt Dũng trong Liveshow Bài hát Việt 12/2014
Với tôi, Bài hát Việt luôn là một nơi nhiều kỷ niệm và tôi rất trân trọng chương trình cũng như các anh chị em biên tập của chương trình. Thực ra tôi nghĩ là đã đến lúc Bài hát Việt tìm ra những phát hiện mới, chứ không phải những gương mặt cũ như tôi nữa rồi. Nhưng tôi luôn sẵn sàng, mỗi khi Bài hát Việt cần đến mình trong bất kì vai trò nào.

Anh muốn gây dựng nên hình ảnh một Tạ Quang Thắng như thế nào trước truyền thông đại chúng?

Tôi và êkip của mình chỉ tập trung vào một điều duy nhất, đó là âm nhạc. Chúng tôi đến với âm nhạc không phải vì bất kỳ điều gì khác nên việc tạo dựng hình ảnh, truyền thông, quảng bá thực ra không mang nhiều ý nghĩa với chúng tôi lắm.

Công chúng luôn được thấy một Tạ Quang Thắng thật nhất. Tôi chỉ là một người chơi nhạc thuần tuý. Tại sao lại phải tạo dựng hình ảnh thế này, thế kia?
Ta Quang Thang cung ekip san xuat cua minh
Tạ Quang Thắng cùng ekip sản xuất của mình
Có thể thấy anh khá "sạch" về scandal. Không như nhiều nghệ sĩ trẻ sử dụng scandal như một chiêu bài đắc dụng để thổi phồng tên tuổi. Anh có nghĩ vì quá "sạch" như thế nên anh "nổi" rất điềm đạm?

Tôi yêu âm nhạc. Tôi đến với nghề này cũng chỉ duy nhất một lý do đó thôi. Tôi luôn muốn làm những điều hay nhất, tốt nhất có thể dành cho âm nhạc, tôi không có mong muốn nào khác nên cũng chẳng bao giờ nghĩ đến những điều mà bạn nói cả.

Hơn nữa, tôi luôn nghĩ rằng, tiền bạc và danh tiếng đến rồi đi, chỉ có con người mình và âm nhạc thì tồn tại mãi mãi.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ rất thẳng thắn!


Theo Hà Thanh


Thể thao Việt Nam

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top