11:26 27/01/2016
Lá cờ, Sống như những đóa hoa, Viết tình ca.... là những sáng tác thời gian qua đã được giới trẻ “nằm lòng”. Nhưng với những chất liệu gần gũi, Tạ Quang Thắng - tác giả của những ca khúc mang hơi thở đương đại này lại đem đến cho người nghe một góc nhìn mới, đặc biệt là những người trẻ với suy nghĩ đa chiều giàu cảm xúc.
CK Bài hát Việt 2015: Tạ Quang Thắng, Huyền Sambi hết mình với đam mê
Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, đêm Chung kết Bài hát Việt 2015 sẽ diễn ra với những giải thưởng xứng đáng được trao cho những tác giả - ca sĩ thực sự nỗ lực và...
Tạ Quang Thắng: Không có thời gian để yêu vì bận với ‘tình đặc biệt’
Chàng trai của ‘Lá cờ’ chia sẻ mình không có nhiều thời gian để yêu bởi đã dành chọn thời gian cho một ‘người yêu đặc biệt’.

Bài hát Việt với Tạ Quang Thắng và ngược lại, cũng như Tạ Quang Thắng vời Bài hát Việt, cả hai đã gắn bó với nhau khoảng thời gian không phải là dài nhưng đủ để chàng ca sĩ, nhạc sĩ trẻ tuổi có những kỷ niệm sâu đậm. Nét đặc trưng trong sáng tác của Thắng cũng được Bài hát Việt tôn vinh và được khán giả biết đến rộng rãi.

Vừa qua, đêm Gala Chung kết Bài hát Việt 2015 đã diễn ra, nhưng cũng là đêm Gala cuối cùng của chương trình sau 11 năm tổ chức. Thethaovietnam.vn đã có cuộc trò chuyện với tác giả Tạ Quang Thắng, nhạc sĩ, ca sĩ quen thuộc của chương trình và được Thắng chia sẻ thắng thắn nhiều khía cạnh của Bài hát Việt cũng như đời sống âm nhạc.
Với những sáng tác đậm chất tự sự, sự chỉn chu và chất liệu gần gũi khiến những ca khúc của Tạ Quang Thắng được đông đảo khán giả đón nhận

- Mới đây, đêm Chung kết Bài hát Việt năm 2015 đã diễn ra để lại rất nhiều cảm xúc cho khán giả và những người làm nghệ thuật. Tuy nhiên, cuối chương trình nhạc sĩ Quốc Trung, chủ tịch Hội đồng thẩm định của chương trình Bài hát Việt bất ngờ tuyên bố chương trình Bài hát Việt sẽ không lên sóng sau hơn một thập kỷ gắn bó. Với một tác giả quen thuộc của chương trình như Quang Thắng, quyết định này của BTC có quá hụt hẫng không?

Thú thật là năm nay tôi lại không có nhiều cảm giác xúc động cho lắm. Tôi thật sự xúc động là năm ngoái cơ. Vì cũng ngày này năm ngoái, tôi cũng tham dự đêm trao giải chung kết Bài hát Việt và cũng nhận được thông tin là chương trình sẽ khép lại. Lúc đó là tròn 10 năm. Tôi thật sự rất xúc động. Đến nỗi là tôi đã không dự hết chương trình, tôi và 2,3 anh chị đã lẳng lặng đi ra ngoài và ngồi với nhau, nói chuyện về những kỷ niệm mà chúng tôi có với Bài Hát Việt, chúng tôi thậm chí không muốn ở lại để chứng kiến thời khắc mà Bài hát Việt chính thức dừng lại.

Tôi không biết diễn tả thế nào, nhưng có lẽ năm ngoái chúng tôi đã quá xúc động, nên năm nay, những cảm xúc đó không thể lặp lại, mặc dù năm nay thì Bài hát Việt mới chính thức khép lại.

- Ca khúc Tôi, cầu vồng và những ánh trăng đã nhận được giải thưởng cho hạng mục nhạc sĩ hòa âm phối khí đêm Chung kết vừa qua. Đây cũng là ca khúc được các bạn trẻ đón nhận tích cực ngay từ khi ra mắt. Tạ Quang Thắng có thể chia sẻ về khởi nguồn cảm hứng sáng tác? Có một kỷ niệm đặc biệt nào đó gắn liền với Tôi, cầu vồng và những ánh trăng?

Tôi có thói quen hay ngồi cafe một mình để ngắm đường phố, ngắm những người xung quanh nói chuyện với nhau và nghe nhạc, suy nghĩ về cuộc sống. Tôi hay ngồi từ giữa buổi chiều, cho đến khi đường phố lên đèn thì tôi sẽ trở về nhà. Hôm đó trời mưa, có cầu vồng rất đẹp nên tôi viết ca khúc đó thôi. Thật ra chỉ là tức cảnh sinh tình mà thôi.

Còn về phần âm nhạc thì đây là sự kết hợp giữa âm hưởng Bắc Bộ trong những làn điệu hát ru với nhạc Country. Đây là một sự kết hợp đặc biệt vì ai cũng biết là chúng tôi chơi nhạc Country Rock, nhưng ít người biết là tôi là một người sinh ra trong một cái nôi làm âm nhạc dân tộc.
Tạ Quang Thắng là một trong những tác giả trẻ nhận được nhiều giải thưởng của sân chơi Bài hát Việt

- Từng chia sẻ với Thethaovietnam.vn về việc ngoài việc hát sáng tác của mình, Thắng còn thể hiện những sáng tác của đồng nghiệp. Và được biết, tại đêm Chung kết,Tạ Quang Thắng đã trình bày 3 ca khúc trong đó có 2 ca khúc là bạn thể hiện cho tác giả khác. Cảm xúc của bạn ra sao, khi đứng cùng một sân khấu thể hiện tác phẩm của mình và của người khác?

Thú thật là tôi hơi áp lực khi hát bài của tác giả khác, không phải áp lực về chuyên môn đâu. Chúng tôi là nghệ sĩ chuyện nghiệp nên chuyện áp lực chuyên môn là không bao giờ có. Tôi chỉ áp lực về tâm lý thôi. Tôi cứ lo là mình không thể truyền tải tốt nhất ý đồ của tác giả tới công chúng.

Tôi hay nói đùa với mọi người là nếu tôi có mắc lỗi gì đó trong bài hát của tôi thì còn được chứ trong bài hát của tác giả khác thì tôi sẽ không bao giờ để chuyện đó xảy ra. Thế nên, thật ra khi đến với Chung kết Bài hát Việt lần này, tôi chuẩn bị hai bài hát kia còn nhiều hơn là tập luyện bài hát của mình sáng tác.

Còn về cảm xúc khi trình diễn thì lúc nào cũng vậy thôi. Khi âm nhạc vang lên là tôi tưởng tượng mình đang sống trong không gian của bài hát đó, thế nên mỗi bài mỗi cảm xúc. Tuyệt nhất là trong một đêm diễn, tôi có những ba không gian của riêng mình.

- Bài hát Việt đem đến cho khán giả những trải nghiệm cùng cơ hội quảng bá hình ảnh tới rộng rãi công chúng yêu nhạc. Vì vậy mà việc chương trình chính thức nói lời tạm biệt để lại không ít băn khoăn cho các tác giả trẻ. Song cũng có ý kiến lại cho rằng trong thời buổi các show thực tế mua bản quyền khác đang lấn át các show "nội địa", dần dà, sẽ chẳng ai xem và chú ý tới Bài hát Việt nên việc dừng lại là đúng?

Tôi nghĩ cũng có phần đúng đấy. Vì một chương trình dù có chất lượng chuyên môn hay đến mấy, nhưng nếu không có nhiều sự ủng hộ và theo dõi của khán giả thì nó cũng khó có thể tồn tại lâu dài. Mà hiện giờ, rõ ràng là khán giả đang rất thích thú và bị thu hát bởi các chương trình truyền hình thực tế mua bản quyền đấy thôi. Còn về cơ hội của các tác giả trẻ, tôi nghĩ chắc chắn sẽ có những chương trình phù hợp tương tự như Bài hát Việt trong tương lai không xa.
Con đường âm nhạc của Tạ Quang Thắng được đánh giá cao với những bước đi chỉn chu và lao động nghiêm túc với nghệ thuật

- Đến thời điểm hiện tại, khi đã là gương mặt quen thuộc của sân chơi âm nhạc uy tín này,Tạ Quang Thắng nhận ra mình có được điều gì quý giá nhất?

Tôi có được 3 điều từ Bài hát Việt.

Điều thứ nhất là sự tự tin. Tôi đã tự tin với bản thân với âm nhạc của mình và ekip, rằng chúng tôi có thể làm việc, sản xuất âm nhạc và biểu diễn với các nghệ sĩ hàng đầu.

Điều thứ hai là những người bạn. Tôi đã có rất nhiều những người bạn thật sự, chân thành và cũng yêu âm nhạc một cách trong sáng giống như tôi qua chương trình Bài hát Việt.

Điều thứ ba là những cơ hội. Chính từ Bài hát Việt mà công chúng mới biết đến Tạ Quang Thắng và ekip, biết đến Country Rock và những album của chúng tôi.

Chỉ với 3 điều này thôi thì mọi người cũng đủ hiểu là Bài hát Việt quan trọng đến thế nào trong sự nghiệp âm nhạc của tôi rồi.
Ngoài âm nhạc, chàng nhạc sĩ trẻ còn đam mê thể thao với niềm yêu thích đặc biệt cho bóng đá

- Tôi được biết, ngoài âm nhạc, niềm đam mê thể thao cũng là điều Tạ Quang Thắng theo đuổi. Bạn thích môn thể thao nào và có giỏi môn thể thao nào không?

Tôi thích bóng đá và tôi chơi bóng đá rất giỏi đấy. (cười)

- Tôi còn nhớ, có nhạc sĩ yêu thể thao đã nói: "Sáng tác âm nhạc giống như đá banh vậy, luôn cần có những cổ động viên để người giữ bóng thêm tinh thần chiến đấu." Có thể hiểu nhạc sĩ này đang nói đến những người nghe nhạc, là khán giả của người ca, nhạc sĩ.  Tạ Quang Thắng nghĩ sao?

Tôi thì nghĩ là để có được sự yêu mến và cổ vũ của khán giả thì trước tiên mình phải là một người “chơi bóng giỏi” và có nhân cách tốt đã.
Tạ Quang Thắng là một người trẻ nhưng có những suy nghĩ khá trưởng thành trong quan niệm làm nghệ thuật. Tạ Quang Thắng từng chia sẻ với Thethaovietnam.vn: "Tôi luôn nghĩ rằng, tiền bạc và danh tiếng đến rồi đi, chỉ có con người mình và âm nhạc thì tồn tại mãi mãi."

Những sản phẩm âm nhạc mới của bạn trong năm 2016 liệu có thể hiện ở một thể loại âm nhạc nào khác, ngoài dòng Country Rock quen thuộc?

Trong năm 2016, tôi và một số bạn bè nghệ sĩ trẻ khác sẽ kết hợp và cho ra mắt một sản phẩm âm nhạc có sự pha trộn giữa Country Rock và R&B.

- Cảm ơn Tạ Quang Thắng vì cuộc trò chuyện. Chúc bạn thành công trong âm nhạc và cuộc sống!

Nhiên Bình
(thực hiện)

Thể thao Việt Nam

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top