16:42 05/10/2015

Kinh nghiệm cảm giác rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, trẻ thường bị hấp dẫn bởi “ấn tượng đầu tiên”.

Con người cảm nhận thế giới thông qua các cơ quan cảm giác, thế giới mỗi người nhìn thấy được, nghe được, chạm vào được đều không giống nhau. Người trưởng thành biết được cách tổng kết lại diện mạo thực sự của thế giới quan trong những cảm giác lặp đi lặp lại, nhưng trẻ nhỏ thì thường bị hấp dẫn bởi “ấn tượng đầu tiên” về sự vật, trẻ chỉ tin tưởng vào những kinh nghiệm cảm giác đầu tiên mà thôi.
Những cảm giác ban đầu rất quan trọng với sự phát triển của trẻ

Chính vì thế, đối với sự phát triển của trẻ nhỏ thì chức năng cảm giác bình thường là đặc biệt quan trọng. Chức năng cảm giác có bình thường mới có thể có được những thông tin thực tế, khách quan, mới có thể thích nghi với môi trường sống một cách bình thường, mới có thể hình thành nên một tâm lí lành mạnh.

Lời khuyên cho cha mẹ:

1. Cha mẹ nên tận dụng đủ loại đồ vật và môi trường trong cuộc sống để tạo ra những kích thích phong phú lên cảm giác của trẻ, giúp trẻ thu được nhiều kinh nghiệm hơn; đồng thời, cũng nên cố hết sức để khống chế những kích thích trong phạm vi thích hợp, tránh những kích thích quá lớn, quá nặng, không thích hợp với trẻ.

2. Thông qua việc bố trí và lựa chọn môi trường, có thể giúp cho thị giác, thính giác, xúc giác của trẻ được phát triển bình thường, còn khứu giác và vị giác thì lại cần phải tiến hành tập luyện. Vị giác được hình thành trước khi trẻ 4 tuổi, do đó, việc cho trẻ thử nếm các vị khác nhau càng sớm thì sẽ càng có nhiều cơ hội ngăn ngừa được chứng kén ăn ở trẻ.

Tạo môi trường cho trẻ phát triển

3. Cha mẹ nên duy trì sự mẫn cảm, thường xuyên phát hiện ra những ảo giác hoặc những thể nghiệm cảm giác vượt ngoài mức bình thường ở trẻ để có những hướng dẫn kịp thời. Những bậc cha mẹ bận rộn thường ngó lơ cảm giác tinh tế của trẻ, bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để dạy trẻ những kiến thức thông thường.

Theo Vũ Vũ
Thể thao Việt Nam

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc
Hotline: 0912391270, email: phuongnt@amedia.vn
Dịch vụ Quy định chung Chính sách bảo mật

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn
mxh

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2015
Giấy ĐKKD số 0102741543, cấp ngày 6/05/2008, đk sửa đổi lần 2 ngày 22/09/2015.
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà nội

Top