16:36 05/10/2015

Hình thành cho trẻ thói quen tự quyết định, quản lý thời gian, tiền bạc và biết cách tổ chức, sắp xếp… là những kỹ năng vô cùng cần thiết khi trẻ trưởng thành.

Để trẻ làm chủ cuộc sống của mình về sau, cha mẹ nên hình thành sớm cho con những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống dưới đây ngay từ khi con còn nhỏ nhé!

Hình thành những thói quen có lợi cho sức khỏe

Cuộc sống gia đình là nơi những thói quen tốt cho sức khỏe được hình thành. Cả nhà có thể cùng nhau tập thể dục mỗi sáng, cùng thưởng thức những món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả ngày.

Cha mẹ nên thường xuyên nhắc nhở trẻ hình thành thói quen vệ sinh hàng ngày như rửa tay trước khi ăn cơm và sau khi đi vệ sinh, đánh răng mỗi tối và mỗi sáng, thường xuyên cắt  móng tay, thay đồ lót thường xuyên và đều đặn, ngủ đủ giấc cho một ngày và ăn uống đầy đủ chất., không sử dụng các loại thuốc và chất kích thích độc hại như thuốc lá, ma túy, rượu bia… Để trẻ thực hiện tốt những thói quen lành mạnh, đảm bảo sức khỏe này, cha mẹ nên từ từ hướng dẫn và làm gương cho con noi theo.

Kỹ năng quản lý thời gian

“Thời gian là vàng, là bạc”, do vậy, ngay từ khi trẻ bắt đầu bước vào lớp 1, cha mẹ hãy chỉ dạy cho con cách sử dụng thời gian sao cho hợp lý và không bị lãng phí nhất có thể. Việc điều hòa giữa học tập,  làm việc và vui chơi, giải trí là một trong những bí quyết giúp trẻ có được sự thành công về sau. Hãy tạo dựng cho trẻ thói quen làm việc và vui chơi theo thời gian biểu đã định sẵn.

Ngoài thời gian biểu, cha mẹ sắm cho con chiếc đồng hồ báo thức và những tờ note đính trên góc nhìn quen thuộc để trẻ không quên những việc cần làm. Việc trẻ hoàn thành bài tập ở trường lớp trước giờ đi ngủ hoặc đi chơi là một trong những biểu hiện thành công trong khả năng quản lý thời gian của trẻ. Một khi trẻ đã quen với việc sắp xếp công việc theo từng khoảng thời gian nhất định, trẻ sẽ không cảm thấy vội vã, căng thẳng và có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và dành cho gia đình mình về sau.

Kỹ năng tổ chức và sắp xếp

Để bắt đầu bài học tổ chức và dàn xếp mọi chuyện, cha mẹ hãy cho trẻ bước vào một căn phòng riêng, ngăn nắp. Dành cho trẻ thời gian một tuần tự do sử dụng căn phòng của mình. Trường hợp trẻ để đồ chơi, học cụ và các đồ đạc khác một cách bừa bãi, không ngăn nắp. Cha mẹ hãy hướng dẫn tỉ mỉ cho trẻ, cách sắp xếp, tổ chức sao cho thật hợp lý, thông minh. Việc làm này không những giúp trẻ sớm có thói quen ngăn nắp, sạch sẽ mà còn giúp trẻ có đầu óc tư duy để sắp xếp, tổ chức và xử lý công việc chồng chéo khi trưởng thành.

Tác phong của người thành đạt liên quan rất nhiều đến kỹ năng tổ chức, sắp xếp của người đó trong công việc. Vì thế, đây là một trong những bài học cần thiết mà cha mẹ nên hướng dẫn cho con ngay từ  khi còn nhỏ.

Giữ gìn và sửa chữa đồ

Thay vì chiều chuộng trẻ bằng cách mua cho trẻ đồ đạc mới khi trẻ làm hỏng một vật gì đó, cha mẹ hãy hướng cho trẻ kỹ năng biết giữ gìn đồ vật cẩn thận. Trong trường hợp trẻ làm hỏng đồ, hãy cùng trẻ sửa chữa lại đồ vật ấy để tái sử dụng. Kỹ năng này còn bao gồm cả việc biết tiết kiệm và không tiêu xài hoang phí. Ví dụ, nếu trẻ vừa làm hỏng một chiếc xe đồ chơi mới, cha mẹ không nên nuông chiều mà mua ngay một chiếc mới thay thế. Hãy cùng trẻ ngồi lắp ráp lại chiếc xe, có thể nó không còn đẹp như ban đầu những việc làm này là để cho trẻ hiểu, trẻ nên biết giữ gìn đồ cẩn thận và biết cách sửa đồ trong khi nó hoàn toàn có thể tái sử dụng. Cha mẹ có thể nâng cao kỹ năng này bằng cách nhờ trẻ chăm sóc căn nhà như làm vườn, lau nhà, dọn dẹp lại nhà kho cũ…

Kỹ năng quản lý tiền bạc

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy dành cho con một khoản tiền nhỏ, cho phép trẻ tự do quyết định sẽ làm gì với số tiền đó. Trẻ có thể học hỏi và hiểu ra những điều sai sót trong việc chi tiêu của mình. Điều quan trọng nhất mà cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ từ nhỏ đó là việc biết lập ống tiết kiệm, cho trẻ cách quản lý tiền bạc một cách hợp lý nhất. Khoản tiền nào cần chi tiêu, khoản nào cần tiết kiệm để có thể mua được món đồ có giá trị hơn.


Cha mẹ cũng có thể hướng dẫn trẻ lập những ống tiền kiệm khác nhau theo từng thời hạn nhất định. Ví dụ, chú lợn gốm màu đỏ để dành cho bộ đồ chơi mới, chú lợn màu xanh để dành khoản tiền cho việc mua chiếc balo iss, hay chú lợn màu vàng để mua quà sinh nhật cho em… Học được kỹ năng quản lý tiền bạc, trẻ sẽ sớm biết cách lao động chân chính để kiếm tiền và biết cách tiêu tiền hợp lý với công sức mình bỏ ra, để không phải phụ thuộc tài chính quá nhiều vào ai đó.

Biết nội trợ

Để “đào tạo” trẻ thành thục kỹ năng nội trợ, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy dành thời gian cho con đi chợ hoặc siêu thị để lựa và mua đồ cùng. Hướng dẫn trẻ cách mua đồ tươi ngon, còn hạn sử dụng… Khi nấu ăn, cha mẹ cũng nên cho con tham gia cùng bằng cách sai trẻ nhặt rau, lấy bát đĩa, trộng salad, sắp bàn ăn.. Khi trẻ trưởng thành hơn, cha mẹ bắt đầu dạy trẻ cách nấu các món ăn cơ bản như cơm, các món canh, món rán, món xào.

Khi trẻ lớn hơn nữa, cha mẹ hãy giao quyền sắp xếp bữa ăn cho cả gia đình bằng việc tự đi chợ, tự chọn đồ ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, tự quản lý ngân sách cho cả nhà. Những bài học này sẽ vô cùng có ích đối với những bé gái dành cho việc làm vợ về sau. Còn đối với những bé trai, các con sẽ tự biết cách chăm sóc mình khi cả nhà đi vắng.

Xây dựng khả năng quản lý xung đột với người khác

Vào một ngày nào đó, những đứa con bé bỏng của bạn sẽ xa gia đình đi học, đi làm và thành lập những tổ ấm riêng của chúng. Trong những mối quan hệ công việc, bạn bè, tình yêu ấy, không thể tránh những mâu thuẫn, xung đột đời thường. Vì thế, ngay từ bây giờ, cha mẹ nên dạy con cái cách đối mặt và giải quyết những xung đột để có những kỹ năng về sau. Ví dụ, trong một gia đình có đông anh em, mỗi khi chị em có chuyện xích mích xảy ra, cha mẹ hãy để một cái cây, mỗi khi ai đó trong các con gây lỗi lầm với nhau, hãy bảo con đóng một cái đinh lên thân cây ấy. Việc làm tổn thương người khác sẽ có “hình hài”, trẻ sẽ biết những câu nói nặng lời, những hành động không đáng khuyến khích ảnh hưởng đến mối quan hệ trong gia đình và xã hội thế nào. Từ đó, chúng sẽ biết cách điều tiết bản thân để mọi người cảm thấy thoải mái nhất.

Kỹ năng đưa ra quyết định

Kỹ năng đưa ra quyết định đúng đắn là một trong những kỹ năng liên quan đến khả năng nhận thức của trẻ, được hình thành trong quá trình học tập, tư duy và có sự hướng dẫn từ sớm của cha mẹ. Kỹ năng này đòi hỏi sự tự tin, dám làm dám chịu và sự độc lập nhất định. Để trẻ có khả năng tự quyết định và chịu trách lấy cuộc đời mình qua việc chọn trường đại học, chọn công việc, chọn vợ/chồng trong tương lai, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ suy nghĩ về những việc nhỏ như, để trẻ quyết định giữ việc ăn một chiếc kem ngay bây giờ hay tiết kiệm số tiền ăn kem để mua được bộ đồ chơi mới thay thế.

Hoặc, nếu trẻ đang phân vân giữa việc tham gia đội bóng hoặc câu lạc bộ võ thuật, cha mẹ hãy đưa cho con tờ giấy và ghi những ưu điểm và nhược điểm của bóng và võ thuật. Từ đó, trẻ có thể tự quyết định việc mình sẽ tham gia đội nào và không hối hận với những quyết định của mình. Thông qua kỹ năng này, trẻ học được cách thu thập thông tin, đánh giá và tìm được hướng đi phù hợp với khả năng và bản thân mình.

Theo Vũ Vũ
Thể thao Việt nam

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc
Hotline: 0912391270, email: phuongnt@amedia.vn
Dịch vụ Quy định chung Chính sách bảo mật

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn
mxh

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2015
Giấy ĐKKD số 0102741543, cấp ngày 6/05/2008, đk sửa đổi lần 2 ngày 22/09/2015.
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà nội

Top