16:48 05/10/2015

Sức mạnh tình yêu của mẹ ảnh hưởng đến tố chất và tương lai của cả cuộc đời trẻ. Bạn có thể không phải là một nhà giáo dục, nhưng bạn có thể trở thành bà mẹ hoàn hảo.

Bàn tay lay động thế giới cũng chính là bàn tay đưa nôi. Sự giáo dục của mẹ ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống của trẻ, hơn nữa sự ảnh hưởng đó còn hơn sự tưởng tượng của mọi người. Mẹ tiếp xúc với trẻ sớm nhất, nhiều nhất và lâu nhất, vì thế mẹ là tấm gương mà trẻ chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất và cụ thể nhất. Mỗi lời nói, hành động của mẹ đều ảnh hưởng ngầm đến trẻ.

Dưới đây là những nguyên tắc dạy con của bà mẹ hoàn hảo dành cho bạn.

1. Mẹ không ngừng tu dưỡng bản thân, với từng giai đoạn trưởng thành của con, mẹ phải luôn tìm hiểu, học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm để dạy con một cách hiệu quả.

2. Đối xử bình đẳng với con cái, coi con là một cá thể độc lập, đối xử với con như một người bạn, có sự giao lưu chân thành, như vậy mới có thể hiểu được suy nghĩ của con, tìm ra cách dạy con thích hợp.

3. Giữ thái độ tích cực, không bi quan chán nản, dùng thái độ lạc quan tự tin ảnh hưởng đến con, con cái dưới sự ảnh hưởng của mẹ sẽ có tinh thần lành mạnh.

Bà mẹ hoàn hảo, con trẻ thông minh

4. Cho con sự tự do nhất định, không quá hà khắc, trói buộc, ngăn cản trí tưởng tượng, hoạt động tự do của con, để con phát triển tự nhiên.

5. Học cách khen ngợi con, đừng tiết kiệm lời cổ vũ con, hãy nhấn mạnh ưu điểm của con, kích thích khả năng và trí tiến thủ của con, để con cảm nhận được sự tin tưởng và tình yêu của mẹ.

6. Không tùy tiện dùng danh nghĩa tình yêu trói buộc con, điều đó sẽ kiềm chế cá tính và tiềm năng của con, cần học cách tôn trọng con, biến tình yêu với con thành động lực giúp con tiến bộ.

7. Là một bà mẹ độc lập, không nên nuông chiều, chiều chuộng con, hãy cổ vũ con làm việc của mình, học cách khẳng định và khen ngợi hành động của con.

8. Con phạm lỗi cần có cách giáo dục đúng đắn, không trách mắng, tùy tiện đánh đập con, vì điều này chỉ gây mâu thuẫn, căng thẳng giữa hai mẹ con.

9. Con cũng có suy nghĩ và cách làm riêng, mẹ cần cổ vũ con nói ra, đây là cách bảo đảm cho tâm lí con phát triển lành mạnh, cũng là cơ sở xây dựng quan hệ tình thân tốt đẹp.

10. Cổ vũ con là người thành thật, lương thiện, nói lời giữ lời, biết đồng cảm và giúp đỡ những người gặp khó khăn. Mẹ là tấm gương tốt cho con học tập.

11. Dạy con biết tôn trọng, kính yêu, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, người lớn. Dạy con biết cảm ơn, báo đáp, học tính tích cực chủ động, gánh vác trách nhiệm của mình.

12. Biết giúp con giải tỏa áp lực, hướng dẫn con học cách khống chế tình cảm không tốt của bản thân. Mẹ cũng cần luôn quan tâm đến sự thay đổi tâm lí của con, giúp con có tâm lí lành mạnh.

13. Không có yêu cầu quá cao đối với con, yêu cầu của mẹ cần phù hợp với quy luật trưởng thành của con, hướng dẫn con học cách nhận thức bản thân đúng đắn, để con cảm nhận niềm vui và sự hài lòng của thành công.

14. Hướng dẫn con học cách suy nghĩ vấn đề từ góc độ của người khác, chứ không chỉ biết nghĩ đến bản thân, cổ vũ con biết khoan dung, tha thứ và không sống ích kỷ.

15. Nhìn nhận điểm thi của trẻ một cách khách quan, thừa nhận sự khác biệt của mỗi đứa trẻ, cổ vũ trẻ thể hiện cá tính của bản thân, để trẻ trở thành người hoàn thiện.

16. Dùng phương pháp đúng đắn để thay đổi thói quen xấu của trẻ, không trách mắng, đánh đập trẻ, đồng thời mẹ cũng cần là tấm gương tốt, tác dụng của tấm gương có hiệu quả hơn bất cứ sự giáo dục nào.

17. Nếu trẻ có hiện tượng học lệch, trốn học, chán học... mẹ nên bình tĩnh chấp nhận, tìm ra nguyên nhân, sau đó có cách chỉ bảo, hướng dẫn con đúng đắn.

18. Không nên đối đầu, gây mâu thuẫn với trẻ bước vào tuổi dậy thì, có thể thay đổi một chút biện pháp giáo dục “chuyên chế”, “uy quyền”, trước kia của mình, dùng thái độ khoan dung để nói chuyện với con.

19. Giúp trẻ hiểu khái niệm “giới tính”, loại bỏ cảm giác tò mò, thần bí về giới tính, dạy trẻ hiểu giới tính một cách khoa học.

 20. Bình tĩnh và lí trí đối diện với hiện tượng “yêu sớm” của con cái, không kinh ngạc, hoảng hốt, hãy coi đó là việc bình thường xuất hiện trong quá trình trưởng thành của con. Mẹ cần hướng dẫn trẻ đúng đắn để trẻ bước qua tuổi dậy thì một cách an toàn, không thô bạo ngăn cấm trẻ.

Theo Vũ Vũ
Thể thao Việt Nam

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc
Hotline: 0912391270, email: phuongnt@amedia.vn
Dịch vụ Quy định chung Chính sách bảo mật

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn
mxh

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2015
Giấy ĐKKD số 0102741543, cấp ngày 6/05/2008, đk sửa đổi lần 2 ngày 22/09/2015.
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà nội

Top