07:01 18/10/2015

Lưỡng tính hay việc tồn tại cùng lúc cả buồng trứng và tinh hoàn ở một người được phản ánh thường xuyên nhất từ một cơ quan sinh dục dường như không rõ ràng khi người đó được sinh ra.

Không nên chỉ nhìn hình thức bên ngoài hay bộ phận sinh dục để xác định một đứa trẻ là trai hay gái.

Việc hình thành một đứa trẻ gái hay trai từ một vài tế bào phôi thai là một quá trình phức tạp hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Bởi các nhiễm sắc thể tạo nên giới tính, cơ quan sinh dục, sự phát triển của phôi thai có thể có nhiều lỗi (hình thành lưỡng tính).

Thông thường, theo khoa học, ở phái nữ, cặp nhiễm sắc thể quy định giới tính là XX, còn ở nam là XY. Cặp nhiễm sắc thể giới tính này quyết định những khác biệt giới tính giữa hai phái, trong đó có bộ phận sinh dục ngoài. Tuy nhiên, thực tế của quá trình tạo thành nhiễm sắc thể ấy có thể phức tạp hơn. Đó là một chuỗi các hoạt động phân tử xảy ra giữa các nhiễm sắc thể và sự phát triển của cơ quan sinh dục ở cơ thể người. Chúng ta có thể phân biệt được lưỡng tính giả và lưỡng tính thật sự.

Không nên chỉ nhìn hình thức bên ngoài để phán đoán một đứa trẻ là trai hay gái

Trường hợp giả lưỡng tính, tuyến sinh dục (tinh hoàn hoặc buồng trứng) đều xuất hiện và phù hợp với nhiễm sắc thể (46, XX đối với nữ, 46, XY với cho nam giới), nhưng bộ phận sinh dục rõ ràng là của người khác giới. Ví dụ, bộ nhiễm sắc thể giới tính là nam (XY) nhưng do nội tiết tố nam kém phát triển từ lúc còn là bào thai nên cơ quan sinh dục sau khi sinh nhìn tưởng như của nữ. Như thế, một loạt các bất thường về di truyền đã được mô tả để giải thích những bất thường trong đợt phân chia giới tính.

Đối với trường hợp lưỡng tính thật sự (rất hiếm, chỉ có một trong 100.000 ca sinh), tức là bộ nhiễm sắc thể vừa có XX vừa có XY (có khoảng 10% trường hợp), hai loại tuyến sinh dục đều có mặt. Buồng trứng và tinh hoàn được tách hoặc hợp nhất với nhau. Điều đó không khó khăn cho các bác sĩ phẫu thuật. Vì những bất thường ở cơ quan sinh dục nên đây chỉ là phẫu thuật điều chỉnh chứ không phải phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Giới tính lúc này được lựa chọn dựa vào bộ nhiễm sắc thể và cấu trúc hiện có của người này, việc phẫu thuật sẽ giúp họ có cơ quan sinh dục đúng với giới tính của mình. Tuy nhiên, sự xuất hiện vật lý của các cơ quan sinh dục bên ngoài thường bị nhầm lẫn. Điều này được gọi là sự không rõ ràng về tình dục. Vì vậy, không nên chỉ nhìn hình thức bên ngoài để phán đoán mà cần phải thông qua các đợt kiểm tra về giới và nhiễm sắc thể.

Trường hợp một người vẫn có bộ nhiễm sắc thể giới tính rõ ràng, nội tiết tố nam vẫn phát triển bình thường, nhưng do ở bộ phận sinh dục có một sợi dây xơ kéo dương vật cuộn tròn và ẩn đi nên mới sinh rắc rối, nhầm tưởng là lưỡng tính nam. Đôi khi, tình trạng này cũng xuất hiện ở nữ, gọi là “lưỡng giới tính giả nam”. Người này sinh ra mang nhiễm sắc thể XX, nhưng lại tăng nhiều nội tiết tố nam, làm cho hình dáng sinh dục ngoài trông “na ná” như nam.

Ở một người có thể phát triển cùng lúc cả hai nhiễm sắc thể giới tính của nam và nữ

Nếu như trước đây, sự lựa chọn thường xuyên được thực hiện ở nam giới hơn, bởi các dấu hiệu ‘nam giới’ của cơ quan sinh dục nằm ở ngoài rõ hơn, thì nay sự lựa chọn lại nghiêng về phía nữ. Đó là bởi vì, một mặt, tinh hoàn có xu hướng bị ung thư và khả năng sinh sản ở nam giới gần như bằng không, trong khi khă năng sinh sản ở nữ giới lại được bảo toàn tốt hơn.

Theo đó, vấn đề xác định lại giới tính đối với những người lưỡng tính đang là vấn đề được đặt ra cho các hiệp hội về lưỡng tính.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế đang trình Chính phủ bản dự thảo nghị định về xác định lại giới tính đối với những trường hợp giới tính không rõ ràng. Dù đang chờ xem xét để ban hành nhưng bản dự thảo lại được rất nhiều người trông đợi, nhất là những gia đình có con em mình bị lưỡng tính và đặc biệt là đối với những người đã đến tuổi thành niên nhưng vẫn không biết rõ mình thuộc giới tính nào.

Theo Trâu Vũ
Thể Thao Việt Nam

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top