10:49 29/08/2015
Ba Lan hôm nay xác nhận về phát hiện một đoàn tàu bọc thép của phát xít Đức dưới lòng đất gần biên giới với Czech, mà theo truyền thuyết chở đầy vàng và trang sức.
Một tàu bọc thép của phát xít Đức. Ảnh:
"Có khả năng rất cao, trên 99%, là con tàu tồn tại", Piotr Zuchowski, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Ba Lan hôm nay cho biết. Ông nói đã nhìn thấy ảnh con tàu dài hơn 100 m, chụp bằng radar xuyên đất. Các luật sư của hai người đàn ông phát hiện ra nó đã đưa bằng chứng này cho ông. "Chúng tôi sẽ chắc 100% khi tìm thấy nó", thứ trưởng Ba Lan cho hay.

Phát hiện về con tàu diễn ra sau khi một người từng giúp giấu nó trăng trối về bí mật trước khi chết, Zuchowski nói. Ông từ chối hé lộ danh tính của người này và cũng không tiết lộ bên trong tàu có gì.

Kể từ cuối Thế chiến II, có thông tin cho rằng con tàu chở đầy vàng, đá quý, vũ khí mất tích ở Ba Lan khi đang chạy trốn Hồng quân. Theo truyền thuyết địa phương, tàu biến mất gần lâu đài Ksiaz, cách thành phố Walbrzych, đông nam Ba Lan, khoảng 3 km. Cuối Thế chiến II, lực lượng Phát xít Đức bắt đầu xây dựng 7 công trình ngầm trong núi gần thị trấn Walbrzych tại khu vực trước đó thuộc về Đức.

Những người săn lùng kho báu đã tìm con tàu  hàng thập kỷ, và quân đội Ba Lan thời kỳ Xã hội Chủ nghĩa cũng tìm kiếm nhiều lần nhưng không có kết quả. Tuy nhiên, hai người đàn ông, một người Đức và một người Ba Lan, tháng này tuyên bố họ tìm thấy một con tàu chở súng và những món đồ quý giá. Qua luật sư, họ nói muốn nhận 10% giá trị của bất cứ thứ gì được tìm thấy như một phần thưởng.

Tại cuộc họp báo, ông Zuchowski cho biết đang có ngày càng nhiều người săn lùng kho báu tại khu vực để tìm cái được cho là "tàu chở vàng". Ông cảnh báo những người này cần dừng tìm kiếm vì nó có thể bị đặt mìn. "Trong con tàu giấu kín mà tôi tin là thực sự tồn tại, có thể có những chất nguy hiểm từ thời Thế chiến II", Sky News dẫn lời ông nói. "Nhiều khả năng tàu bị đặt mìn".

Ba Lan sẽ tìm cách đào con tàu lên sau khi các kỹ sư quân đội đảm bảo an toàn cho khu vực.
Vị trí lâu dài Ksiaz, nơi tàu được cho là mất tích trên đường chạy trốn Hồng quân Liên Xô. Đồ họa: SkyNews
Theo Trọng Giáp (VnExpress)

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc
Hotline: 0912391270, email: phuongnt@amedia.vn
Dịch vụ Quy định chung Chính sách bảo mật

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn
mxh

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2015
Giấy ĐKKD số 0102741543, cấp ngày 6/05/2008, đk sửa đổi lần 2 ngày 22/09/2015.
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà nội

Top