09:07 14/05/2018
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 13-5 tuyên bố nước ông sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu họ đồng ý hủy bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters, ông Pompeo cam kết Mỹ sẵn sàng "dỡ bỏ lệnh trừng phạt" để mở đường cho đầu tư tư nhân của Mỹ vào lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng ở Triều Tiên.

"Điều mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhận được từ Mỹ sẽ là những điều tốt nhất - các doanh nghiệp, nhà cung cấp vốn... Họ sẽ nhận được nguồn vốn tư nhân. Triều Tiên đang rất cần năng lượng cho người dân của mình. Họ đang rất cần thiết bị và công nghệ nông nghiệp. Chúng tôi có thể tạo điều kiện để Triều Tiên phát triển kinh tế cạnh tranh với miền Nam "
- ông Pompeo phát biểu trong chương trình Face of Nation của đài CBS News sáng 13-5.

Về thông báo hủy bỏ một địa điểm thử nghiệm hạt nhân vào cuối tháng 5 của chính quyền Bình Nhưỡng, ông Pompeo nói với đài Fox News: "Mỗi địa điểm thử nghiệm hạt nhân có thể gây nguy hiểm cho người Mỹ bị phá hủy, dỡ bỏ, đó đều là tin tốt cho người Mỹ và cho thế giới".
Ông Pompeo tới Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un (phải) ngày 9-5. Ảnh: Reuters

Hồi tháng trước, ông Pompeo tới Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un và giúp thiết lập hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến tổ chức vào ngày 12-6.

Cách đây hơn 1 tuần, ông Pompeo trở lại Triều Tiên và mang theo 3 công dân Mỹ bị giam cầm về nước. Mô tả về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vị ngoại trưởng Mỹ cho biết: "Các cuộc đối thoại rất chuyên nghiệp. Ông ấy thường theo dõi báo chí phương Tây. Ông ấy có lẽ sẽ xem chương trình này vào một lúc nào đó".

Cùng ngày 13-5, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh Triều Tiên sẽ không được hưởng bất kỳ lợi ích nào cho đến khi loại bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lên kế hoạch gặp nhau tại Singapore để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa. Ông Bolton tiết lộ chương trình nghị sự sẽ bao gồm hoạt động dỡ bỏ vũ khí và thiết bị hạt nhân cũng như chương trình tên lửa đạn đạo, vũ khí hóa học và sinh học của Triều Tiên.

"Điều đó có nghĩa là họ phải loại bỏ khả năng làm giàu uranium và tái chế plutonium, giải quyết vấn đề tên lửa đạn đạo, công bố tất cả địa điểm liên quan tới vũ khí hạt nhân và cho phép giám sát công khai" - ông Bolton nói thêm.

Theo Phạm Nghĩa (nld.com.vn)

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top