09:00 03/12/2018
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán nhằm "tháo dỡ mọi mức thuế bổ sung"

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí thực hiện cuộc đình chiến thương mại trong vòng 90 ngày để tiến tới đàm phán, tạm ngưng kế hoạch áp thuế bổ sung từ ngày 1-1-2019.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc hội đàm tại Buenos Aires - Argentina ngày 1-12-2018 sau Hội nghị Cấp cao nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên của họ từ khi cuộc chiến thương mại giữa 2 nước nổ ra trong năm nay. Như vậy, cuộc hội đàm Mỹ - Trung kết thúc với tín hiệu cho thấy tiến triển lạc quan trong việc giải quyết chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã thống nhất khởi động cuộc đàm phán ngay lập tức về những thay đổi cấu trúc đối với sự chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, rào cản phi thuế quan, xâm nhập mạng và hành vi trộm cắp trên mạng, các dịch vụ và nông nghiệp. Hai bên thống nhất sẽ cố gắng hoàn tất thỏa thuận này trong vòng 90 ngày tới.

Điều đó có nghĩa là Tổng thống Trump đồng ý trì hoãn trong 90 ngày kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để tiến hành đối thoại, tập trung vào mối quan ngại của Mỹ về các hoạt động thương mại của Trung Quốc. Nhà Trắng khuyến cáo rằng khi kết thúc thời hạn này mà 2 bên không thể đạt được thỏa thuận nào, Mỹ sẽ tăng thuế đối với nhóm hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD từ 10% lên 25% theo kế hoạch trước đó.
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các quan chức Mỹ - Trung tại cuộc gặp ở Argentina ngày 1-12 Ảnh: REUTERS

Về phía Trung Quốc, giới chức nước này đồng ý sẽ mua thêm số lượng đáng kể sản phẩm của Mỹ - về nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp cũng như các sản phẩm khác - nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng thương mại song phương. Tuy nhiên, giá trị chính xác của các thương vụ này vẫn chưa được 2 bên thống nhất.

Bắc Kinh tuyên bố 2 bên nhất trí mở cửa thị trường. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố với báo giới rằng Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thêm nhiều hàng hóa của Mỹ "phù hợp với thị trường nội địa và nhu cầu của người dân", bao gồm cả "việc mua thêm nhiều sản phẩm hơn từ Mỹ nhằm khắc phục dần dần thế mất cân bằng thương mại".

Ngoài ra, theo báo The South China Morning Post, ông Vương cũng khẳng định Trung Quốc sẽ dần giải quyết "những mối quan ngại chính đáng" của phía Mỹ nhưng không nói rõ chi tiết. Nhà ngoại giao Trung Quốc còn quả quyết 2 bên sẽ tiếp tục đàm phán nhằm "tháo dỡ mọi mức thuế bổ sung".

Ngoài thương mại, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình còn bàn bạc một số vấn đề khác, như cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau gây nghiện ở Mỹ, mối quan hệ với Đài Loan và nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ông Tập đồng ý xem fentanyl là một chất được kiểm soát sau khi có những khiếu nại rằng các quy định không thích đáng về sản xuất dược phẩm và hóa chất làm cản trở nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn nguồn ma túy tổng hợp từ Trung Quốc. Theo thỏa thuận, những kẻ bán loại thuốc này vào Mỹ "sẽ là đối tượng bị trừng trị tối đa theo pháp luật Trung Quốc". Đài BBC cho biết loại thuốc này - đa phần được cho là sản xuất ở Trung Quốc - đang gây nên tình trạng bùng phát nạn nghiện ngập ở Mỹ.

Ngoài ra, Nhà Trắng còn cho biết Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ phấn đấu để "chứng kiến một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân". Trên đường từ Argentina về nước, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh với các nhà báo rằng có thể ông sẽ lại gặp mặt ông Kim vào tháng 1 hoặc tháng 2-2019, còn địa điểm cuộc gặp đang được xem xét.

Theo LỤC SAN (nld.com.vn)

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top