07:43 07/09/2019
 Tổng thống Vladimir Putin hôm 5-9 khẳng định Nga sẽ sản xuất các tên lửa từng bị cấm bởi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) - vốn đã bị "khai tử" vào tháng rồi sau khi Washington và Moscow cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước này.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ sản xuất những tên lửa như vậy" - ông chủ Điện Kremlin tuyên bố, song nhấn mạnh Moscow sẽ không triển khai chúng trừ khi Washington hành động trước.

Tổng thống Putin còn bày tỏ lo ngại trước kế hoạch của Mỹ về việc triển khai tên lửa tầm trung đến Nhật Bản và Hàn Quốc, nói rằng động thái này có thể đe dọa một số vùng lãnh thổ của Nga, bao gồm Viễn Đông.
Ảnh chụp vụ thử nghiệm tên lửa hành trình trên đảo San Nicolas, bang California – Mỹ hôm 18-8 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Putin còn mô tả việc Mỹ rút khỏi INF - vốn cấm phát triển các tên lửa có tầm bắn 500-5.500 km - là một "động thái phản tác dụng" và sẽ "hủy hoại hệ thống kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế". Ông Putin lo ngại một cuộc chạy đua vũ trang có thể lan rộng ra ngoài không gian và Washington có thể phát triển một loại vũ khí không gian mới.

Không lâu sau khi "khai tử" INF, Washington đã thử nghiệm một loại tên lửa hành trình truyền thống có tầm bắn hơn 500 km - động thái bị Moscow mô tả là "khiêu khích".

Giới chuyên gia khẳng định việc Washington thử nghiệm tên lửa không lâu sau khi rút khỏi INF cho thấy tất cả đã được lên kế hoạch từ rất lâu và một khi Mỹ phát triển - triển khai các tên lửa tầm trung đến những quốc gia hay vùng lãnh thổ khác, họ sẽ vấp phải động thái trả đũa tương tự.

 
Theo Cao Lực (nld.com.vn)

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top