09:27 09/07/2018
Các quan chức Thái Lan cho biết có thể mất tới 4 ngày để đưa 8 thiếu niên và huấn luyện viên bóng đá của các em ra khỏi hang Tham Luang.

Theo AP, lực lượng cứu hộ đang tạm nghỉ một thời gian hôm 9-7 để bổ sung các bình oxy dọc con đường dẫn vào nơi đội bóng mắc kẹt. Trước đó, 4 thiếu niên đã được thợ lặn đưa ra ngoài thành công. Tất cả nhanh chóng được chuyển tới bệnh viện ở tỉnh Chiang Rai. Tuy nhiên, tên của các em chưa được tiết lộ.

Cựu tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn – người đang dẫn đầu nhiệm vụ giải cứu, chủ trì cuộc họp báo tối 8-7 sau khi 4 thiếu niên trong nhóm đầu tiên an toàn. Ông Narongsak không đề cập tình trạng sức khỏe của các em và nói giai đoạn tiếp theo sẽ bắt đầu trong 10-20 giờ tới.
Trực thăng đưa nhóm thiếu niên rời khỏi hang Tham Luang. Ảnh: EPA
 
Ảnh: Reuters

Tổng cộng 13 thợ lặn nước ngoài và 5 thợ lặn của hải quân Thái Lan đã tham gia nhiệm vụ được đánh giá là phức tạp và nguy hiểm. Hoạt động bắt đầu lúc 10 giờ ngày 8-7 (giờ địa phương).

Đầu tiên, 10 thợ lặn quốc tế vào hang cùng 5 thợ lặn SEAL Thái, một số tiến vào nơi nhóm mắc kẹt đang ẩn náu, số còn lại đóng ở khu vực cách đó vài trăm mét. Nhóm thứ hai vào hang lúc 14 giờ để hỗ trợ, còn các nhân viên cứu hộ khác giúp điều khiển hệ thống dây thừng ở những đoạn khó khăn.

Trước 20 giờ cùng ngày, đặc nhiệm SEAL Thái Lan viết trên trang Facebook chính thức rằng 4 thiếu niên đã được giải cứu. Hai chiếc xe cứu thương sau đó rời khỏi hang Tham Luang để chở nhóm thiếu niên đầu tiên đến bệnh viện.

Mực nước trong hang Tham Luang hôm 8-7 giảm 30 cm, nhờ đó các cậu bé đi bộ được khoảng phân nửa quãng đường ra khỏi hang.
Hình ảnh cắt từ 1 clip quay nghiệp dư cảnh đưa các cậu bé ra trực thăng. Ảnh: Khaosod
Xe cứu thương hướng đến bệnh viện ở tỉnh Chiang Rai. Ảnh: EPA

Ông Narongsak cho biết các thợ lặn đã làm việc với các nhân viên y tế trong hang để đánh giá sức khỏe từng người trước khi quyết định sẽ đưa ai ra ngoài trước.

"Do sự phức tạp và khó khăn của môi trường trong hang động, không biết phải mất bao lâu và bao nhiêu đứa trẻ sẽ thoát khỏi hang động mỗi đợt"
– ông Narongsak phát biểu.

Trong lúc này, nhóm kỹ sư gồm 4 người do tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk gửi đến vẫn đang chờ đợi tại hang Tham Luang. Người phát ngôn của Công ty Boring Co. nói họ sẵn sàng giúp đỡ chính phủ Thái Lan nếu cần thiết.

Sáng 7-7, ông Musk viết trên Twitter rằng Công ty Space X của mình sẽ chế tạo một "tàu ngầm mini" để đưa các thiếu niên ra khỏi hang. Nhưng sau đó, ông thông báo nhà chức trách Thái Lan quyết định dùng phương án để thợ lặn vào cứu các em.

Ông Musk nhấn mạnh công ty của mình vẫn sẽ thử nghiệm chiếc "tàu ngầm mini" nói trên để sử dụng trong trường hợp cần thiết sau này hoặc ở một nơi nào khác trong tương lai.

Người đứng đầu chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osottanakorn, xác nhận đã đưa được 4 em nhỏ ra ngoài

Theo Phạm Nghĩa (nld.com.vn)
ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top