08:56 29/06/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-6 mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới khu phi quân sự liên Triều (DMZ) để “trao nhau một cái bắt tay”.

Theo hãng tin AP, ông Trump dự kiến ​​đáp máy bay tới Hàn Quốc trong hôm nay (ngày 29-6) sau khi rời Hội nghị thượng đỉnh G20 tại TP Osaka - Nhật Bản.

Phát biểu với các phóng viên trước khi ăn sáng với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, ông Trump xác nhận ông sẽ đến thăm khu phi quân sự liên Triều được canh gác nghiêm ngặt.

Ngay trước khi ăn sáng, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: "Nếu Chủ tịch Kim của Triều Tiên nhìn thấy thông điệp này, tôi sẽ gặp ông ấy tại DMZ chỉ để bắt tay và nói "chào ông"".

Vẫn chưa rõ ông Trump muốn thảo luận những gì nếu cuộc gặp với ông Kim diễn ra. Nhà lãnh đạo Mỹ dự đoán: "Nếu ông ấy ở đó, chúng tôi sẽ gặp nhau trong khoảng 2 phút".
Ông Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: AP

Các quan chức Nhà Trắng không trả lời câu hỏi ông Kim đã đồng ý gặp ông Trump tại DMZ hay chưa. Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng không đưa tin về cuộc gặp tiềm tàng này.

Lúc rời Nhà Trắng đến châu Á hồi đầu tuần, ông Trump được hỏi về khả năng gặp ông Kim và trả lời: "Tôi sẽ gặp nhiều người nhưng tôi có thể nói chuyện với ông ấy bằng một hình thức khác".

Theo lịch trình, ông Trump cũng dự kiến ​​ăn tối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày này.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tổ chức tại Việt Nam hồi cuối tháng 2 đã không đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất ở Singapore vào năm ngoái. Hai người đã ký một thỏa thuận để tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Các đời Tổng thống Mỹ từ thời ông Ronald Reagan đều đến thăm DMZ, ngoại trừ ông George H.W. Bush tới đây khi còn là Phó Tổng thống.

Những chuyến đi như vậy thường được thực hiện dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt và bí mật tối đa. Ông Trump từng lên kế hoạch đến thăm DMZ khi ở Seoul vào tháng 11-2017 nhưng phải hủy bỏ vì sương mù dày đặc khiến trực thăng không thể cất cánh.
 
Theo Phạm Nghĩa (nld.com.vn)

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top