14:50 09/09/2018
Một tháng trước cuộc tấn công nhằm vào Tổng thống Venezuela, ông Donald Trump cân nhắc nhiều giải pháp, kể cả hành động quân sự, để kết thúc cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Mỹ đã tổ chức ít nhất 3 cuộc họp với các sĩ quan quân đội Venezuela trước khi quyết định không hỗ trợ họ lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, tờ New York Times (Mỹ) ngày 8-9 trích dẫn các quan chức Mỹ giấu tên và một cựu chỉ huy quân đội Venezuela tham gia đàm phán cho biết.

Cuối cùng, không có bất cứ đề xuất nào về chiến dịch chung giữa Mỹ và những người lên âm mưu đảo chính, cựu chỉ huy quân đội Venezuela nhấn mạnh.

Vào tháng 7, một tháng trước cuộc tấn công nhằm vào Tổng thống Maduro, ông Trump đã cân nhắc hàng loạt giải pháp, bao gồm quân sự, nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng kéo dài ở Venezuela, New York Times trích dẫn một quan chức Mỹ giấu tên cho hay.
Vào tháng 8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thoát chết trong vụ ám sát bằng máy bay không người lái mang thuốc nổ. Ảnh: Reuters

Cũng trong tháng 7, hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin Tổng thống Trump đã bàn bạc với các trợ lý về khả năng xâm chiếm Venezuela trong cuộc họp tại Văn phòng Bầu dục hồi tháng 8-2017.

Vào tháng 8, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mang thuốc nổ được tiến hành nhằm ám sát Tổng thống Maduro nhưng bất thành. Lực lượng an ninh Venezuela sau đó thực hiện hàng loạt vụ bắt giữ.

Theo Bloomberg, trước khi cuộc tấn công nói trên diễn ra, một nhóm bất đồng chính kiến quân sự Venezuela đã tập hợp tại quốc gia láng giềng Colombia nhằm lên âm mưu lật đổ Maduro. Cũng tại quốc gia này, họ đã gặp một nhóm thứ hai, chủ yếu bao gồm thường dân muốn ám sát ông Maduro.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ngày 8-9 tuyên bố chính sách của Mỹ nhằm thiết lập lại nền hòa bình và dân chủ cho Venezuela "vẫn không thay đổi".

Theo Cao Lực (nld.com.vn)

Bài mới cùng mục

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top