15:16 11/05/2019
Sự leo thang căng thẳng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cùng với những lời đe dọa đáp trả “ăn miếng trả miếng” đã khiến kinh tế hai nước và thế giới gặp rủi ro nghiêm trọng.

"Không ai thắng lợi trong các cuộc chiến tranh thương mại, kể cả những nước không tham gia"
– ông Gregory Daco, từ công ty nghiên cứu tài chính Oxford Economics (Mỹ), khẳng định vào ngày 10-5, sau khi phái đoàn Mỹ và Trung Quốc kết thúc vòng đàm phán mới nhất tại thủ đô Washington mà không đạt được thỏa thuận.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đe dọa tiếp tục tăng thuế nhập khẩu với 300 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc, vài giờ sau khi lệnh tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực. Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa thỏa đáng.

Ông Daco ước tính động thái này của Mỹ - cùng với việc Trung Quốc tăng thuế từ 8% lên 25% với 60 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ - sẽ khiến tổng sản phẩm quốc nội Mỹ và Trung Quốc giảm lần lượt là 0,3% và 0,8% đến năm 2020. Điều này có nghĩa là kinh tế Mỹ sẽ tổn thất khoảng 29 tỉ USD trong khi con số này với kinh tế thế giới là hơn 105 tỉ USD.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bắt tay Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sau khi vòng đàm phán mới nhất kết thúc vào ngày 10-5 tại Washington. Ảnh: Bloomberg

Dù vậy, theo giới phân tích, trong khi nhiều quốc gia chịu tác động tiêu cực, vẫn có một số quốc gia hưởng lợi. Việt Nam, Brazil và Mexico sẽ là một trong những nước hưởng lợi ở nhiều lĩnh vực, như sản xuất và nông nghiệp.

"Những nền kinh tế bên lề có vị trí tốt, như Việt Nam và Brazil, có cơ hội nhảy vào và cung cấp hàng hóa tránh mức thuế gia tăng"
– ông Rob Koepp, giám đốc Mạng lưới Kinh tế Doanh nghiệp (Hồng Kông), khẳng định.
 
Theo Cao Lực (nld.com.vn)
ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top