08:58 10/09/2018
Hôm 9-9, Reuters dẫn lời cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cho biết Tổng thống Donald Trump “đang đối mặt với một cuộc đảo chính”.

"Những gì mọi người thấy trong thời gian qua là rất nghiêm trọng. Đây là một cuộc tấn công trực tiếp vào thể chế. Đây là một cuộc đảo chính, rõ ràng là như vậy" – ông Bannon bình luận khi đáp máy bay tới Ý.

Phát biểu nói trên được cho là đề cập tới một bài viết do báo The New York Times đăng tải ngày 5-9. Tờ báo này chỉ tiết lộ người viết là một quan chức chính phủ Mỹ cấp cao giấu tên.

Bài viết cho rằng nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang ngăn cản một số chương trình nghị sự và quyết định có khả năng gây bất lợi cho đất nước của nhà lãnh đạo Mỹ từ bên trong.

Hôm 7-9, Tổng thống Donald Trump yêu cầu Bộ Tư pháp tìm ra ai là chủ nhân bài viết và nói thêm đó là vấn đề an ninh quốc gia.
Tổng thống Donald Trump (trái) và ông Steve Bannon tại Nhà Trắng tháng 1-2017. Ảnh: Reuters

Theo ông Bannon, lần cuối cùng một tổng thống gặp phải tình huống thách thức tương tự là trong cuộc nội chiến Mỹ khi tướng George B. McClellan bất hòa với tổng thống khi đó là Abraham Lincoln.

"Đây là một cuộc khủng hoảng. Đất nước từng xảy ra một cuộc khủng hoảng vào mùa hè năm 1862 khi tướng McClellan và các tướng lãnh cấp cao, tất cả là thành viên Đảng Dân chủ trong Quân đội Liên bang, cho rằng ông Abraham Lincoln không phù hợp và không đủ khả năng làm tổng tư lệnh… Hiện nay, có một số nhân vật của Đảng Cộng hòa tin rằng ông Donald Trump không phù hợp để trở thành tổng thống Mỹ"
– ông Bannon nhận định khi ở TP Rome – Ý.

Ông Bannon bị Tổng thống Donald Trump sa thải hồi tháng 8-2017. Thời điểm đó, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng khẳng định mình tự nguyện từ chức chứ không bị sa thải. Ông Bannon còn nói với đài CBS rằng "nhóm lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã tìm cách vô hiệu hóa cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 cũng như ông Trump".

Theo Phạm Nghĩa (nld.com.vn)

Bài mới cùng mục

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top