Xuất hiện giọng hát triển vọng ngay vòng sơ loại Giọng hát hay Hà Nội 2018

Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2018 chính thức khai mạc vào ngày 5-9. Trong ngày sơ khảo đầu tiên, BTC đã nhận được 400 thí sinh đăng ký tham gia thử giọng.
Nhiều giọng hát triển vọng lộ diện ngay trong ngày đầu tử giọng vòng sơ tuyển Giọng hát hay Hà Nội 2018.
Giọng hát hay Hà Nội 2018 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức định kỳ 2 năm một lần, trở thành một trong những hoạt động văn hóa được chờ đợi hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10). Năm nay, cuộc thi chính thức khai mạc vào đúng ngày khai giảng (5-9). Kết thúc ngày đầu sơ tuyển, BTC cho biết, có 400 hồ sơ đăng ký dự thi, trong đó có khoảng 100 thí sinh đăng ký tại chỗ.

Với kinh nghiệm tổ chức từ 2 mùa trước, đại diện Ban tổ chức cho biết, rất có thể trong những ngày tới, lượng thí sinh đến đăng ký trực tiếp sẽ tiếp tục tăng lên khoảng 600 người. Đây là con số rất lớn chứng tỏ sức hút của cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội.

Ban giám khảo vòng sơ khảo gồm: Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, nhạc sĩ Giáng Son, nhà báo Ngô Bá Lục, ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh và giám đốc âm nhạc của cuộc thi - nhạc sĩ Quốc Bình.

Theo Ban tổ chức, trong ngày thi đầu tiên, có khoảng 100 thí sinh tham gia thử giọng với phần thể hiện không nhạc đệm. Đa số các thí sinh đang theo học tại các trường nghệ thuật cũng như sinh viên các trường tại Hà Nội. Năm nay, độ tuổi dự thi được nới rộng tới 35 tuổi nên thu hút thêm lượng thí sinh đang công tác tại nhiều đơn vị hoặc nhân viên các doanh nghiệp tham dự
 Ông Trương Minh Tiến, Phó Giam đốc Sở VH-TT Hà Nội tặng hoa cho Ban Giám khảo cuộc thi.
 
Theo ghi nhận của HNMO, trong ngày thi đầu tiên, không thấy những gương mặt quen thuộc (từng chạy “sô” nhiều cuộc thi) tham gia, thay vào đó là những gương mặt rất mới. Rất nhiều thí sinh ở độ tuổi 20, thậm chí có những thí sinh mới tròn 16 tuổi thử sức. Đa số các thí sinh chọn thi dòng nhạc thính phòng và nhạc nhẹ, số ít thi dòng dân gian và chỉ có một vài thí sinh hát bolero.

Qua ngày thi đầu tiên, xuất hiện một số gương mặt nổi bật, thể hiện tốt ở dòng nhạc thính phòng và nhạc nhẹ như:  Nguyễn Nam Giang (SBD 21), Nguyễn ĐứcTrung (SBD 79), La Hoàng Quý (SBD 43), Trần Thị Hạnh (SBD 46), Nguyễn Tường Linh (SBD 89)…

Theo đánh giá của Ban giám khảo, bên cạnh những thí sinh chọn bài hát mới mẻ thể hiện tư duy âm nhạc văn minh, đầu tư trang phục cầu kỳ thì vẫn còn rất nhiều thí sinh chọn bài cũ, dập khuôn những ca sỹ đi trước. Đây là nhược điểm cố hữu của nhiều sinh viên các trường nghệ thuật khi cố bắt chước thầy cô giáo hoặc những thần tượng mà mình yêu mến.

Vòng sơ loại cuộc thi sẽ còn tiếp diễn đến ngày 8-9.
 
Hoàng Lân