15:20 22/09/2020
Sách self-help là một trong những chủ đề dành được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ tại Talkshow "Xu hướng văn hoá đọc trong thời đại 4.0".
Chiều ngày 13/9 vừa qua, dự án Love Books Love Life đã mang đến cho cộng đồng yêu sách một buổi talkshow về sách mang tên: "Xu hướng văn hoá đọc trong thời đại 4.0". Được tổ chức tại Hà Nội, talkshow có sự tham gia của các diễn giả: PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh - Giảng viên cao cấp trường Đại học Ngoại thương, ông Đinh Quang Hoàng - Giám đốc công ty cổ phần Waka, và tác giả Yến Nhi - Tác giả của “Ai đã làm cho tuổi 20 của tôi cô đơn đến vậy?? và “Cứ khóc, cứ tan vỡ và trưởng thành”. 3 tiếng tại buổi talkshow đã diễn ra vô cùng hấp dẫn xoay quanh chủ đề sách giấy - sách điện tử và sách self-help để từ đó cho khán giả thấy được góc nhìn mới lạ về xu hướng văn hoá Đọc trong thời đại 4.0. Song, có lẽ phần thu hút khán giả nhất chính là những quan điểm của các diễn giả về sách self-help (hay còn gọi là sách tự lực) - thể loại sách rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay.
Talkshow Xu hướng văn hoá đọc trong thời đại 4.0 diễn ra hôm 13/9/2020, tại Hà Nội

Trào lưu tẩy chay sách self-help

Là người đọc self-help và cũng là tác giả có định hướng viết theo thể loại này, theo tác giả Yến Nhi, đây là một thể loại dễ đọc, dễ hiểu, dễ áp dụng vào cuộc sống. Tuy nhiên, bản thân chị cũng khẳng định rằng thể loại self-help chứa "kinh nghiệm của người viết nhiều nên không bao hàm các kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức học thuật". Và quan điểm, câu chuyện của người viết thì chưa chắc đã đúng với người đọc.
Điều này sinh ra hai nhóm đối tượng khác nhau trong quá trình đọc và cảm nhận sách self-help. Nhóm thứ nhất là những người đọc nhiều sách self-help. Họ sẽ dễ dàng nhận ra bản chất chung của thể loại này, đó là không thể áp dụng những điều tác giả viết với tất cả đối tượng độc giả. Nhóm thứ hai mang tính chất cực đoan hơn: Họ tẩy chay sách self-help.
Những người tẩy chay dòng sách self-help cho rằng đây là thể loại sách không mang lại nhiều ý nghĩa, tính giáo huấn cao song áp dụng vào thực tiễn không được nhiều. Hầu hết những cuốn sách self-help được ưa chuộng được viết ra để làm cho người đọc thấy có động lực nhưng thực tế không thể giúp họ thay đổi cuộc sống của mình. Họ cho rằng điều họ đọc được trong những cuốn sách đó đa phần đều hư cấu.
Mark McCormack, trong cuốn “What They Don’t Teach You in the Harvard Business School” đã trích dẫn một nghiên cứu như sau: “Những sinh viên tốt nghiệp khóa MBA tại Đại học Yale, Mỹ, được hỏi, liệu họ đã xác định rõ ràng những mục tiêu trong cuộc đời họ và viết chúng ra hay chưa. Chỉ có 3% sinh viên làm được điều này. 20 năm sau, các nhà nghiên cứu tìm lại những học viên năm nào. Họ phát hiện ra 3% thiểu số kia sở hữu số tài sản nhiều hơn tổng tài sản của 97% còn lại.” Sau đó, Brian Tracy cũng đưa nghiên cứu này vào cuốn “Goals!” và Zig Ziglar hay Tony Robbins cũng sử dụng nó để làm luận chứng cho tầm quan trọng của việc thiết lập mục tiêu.
Thế nhưng thực tế, cuộc khảo sát đó không hề tồn tại. Năm 2017, trên website chính thức của trường Đại học Yale xác nhận, không hề có cuộc nghiên cứu nào như thế diễn ra. Những sinh viên Yale tốt nghiệp năm 1953 cũng xác nhận như vậy. Nhiều trang báo và diễn đàn đã vô cùng xôn xao về sự việc này bởi thật không ngờ những tác giả lớn lại không trung thực còn khâu biên tập lại lỏng lẻo đến vậy. Các tác giả kể trên đã tự nghĩ ra một cuộc khảo sát và đưa nó vào sách của mình mà chẳng cần kiểm chứng đúng sai. Mặc dù mục đích của việc này là để các tác giả tăng độ tin cậy cho lập luận của mình, song thực chất nó chỉ khiến cho số người mất niềm tin và tẩy chay sách self-help ngày một nhiều hơn.
Chủ đề sách self-help thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ tại buổi talkshow
Những người tẩy chay sách self-help cũng có thể bởi họ cho rằng các cuốn sách thuộc thể loại này thường có "nội dung na ná nhau"; hoặc lặp đi lặp lại những lập luận cũ rích, không có gì nổi trội, đặc biệt là dòng sách của các tác giả Việt Nam viết - như lời một khán giả của Talkshow đề cập.

Cả người viết lẫn người đọc đều cần phải thay đổi

Ở Việt Nam, theo tác giả Yến Nhi, văn hoá chọn sách thể hiện một mức độ nhận thức nhất định. Điều đó đồng nghĩa với việc "nếu như nhận thức của độc giả ngày một tăng thì mức độ kỳ vọng của họ vào dòng sách self-help cũng tăng. Những cuốn sách không đáp ứng được mức độ kỳ vọng ấy thì sẽ làm độc giả thất vọng vì họ không nhận được giá trị mình mong muốn" - Yến Nhi chia sẻ. Đó chính là một trong những lý do sinh ra trào lưu tẩy chay sách self-help. Muốn thay đổi tình trạng này, người viết buộc phải nâng cao trình độ của chính bản thân và nắm bắt được thị hiếu, xu hướng đọc của độc giả trong thời đại mới. Thêm vào đó, họ cũng có thể tập trung vào việc viết về một kỹ năng chuyên sâu, riêng biệt thay vì chỉ nói chung chung trên bề mặt. Điều này giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về một vấn đề hoặc một chuyên môn cụ thể.
Ngoài ra, các đơn vị xuất bản thường chọn những cuốn sách của các tác giả nổi tiếng ở Việt Nam đã thành công với một cuốn self-help trước đó để xuất bản. Hoặc khi thực hiện khảo sát về nhu cầu độc giả, họ không mang lại cho các nhà xuất bản những vấn đề mới mẻ, những chủ đề trọng tâm mà chỉ đơn giản là những câu trả lời chung chung. Điều đó dẫn đến việc vì lợi nhuận nên các đơn vị làm sách phải lựa chọn những giải pháp an toàn, những cuốn sách an toàn với chi phí bản quyền vừa phải. Vì vậy, "nếu như độc giả muốn có một cuốn sách self-help xuất sắc, hãy sẵn sàng mua những cuốn sách với giá cao hơn, hãy sẵn sàng đẩy thông tin về cho các nhà phát hành. Khi ấy, họ sẽ không ngần ngại để mua bản quyền và xuất bản các cuốn best-seller" - ông Đinh Quang Hoàng, CEO của nền tảng xuất bản điện tử Waka chia sẻ.
Để có được những cuốn sách self-help xuất sắc, cần sự thay đổi của cả người viết và người đọc
Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh cũng nói thêm về việc các tác giả sách self-help nên chọn cho mình một lối đi riêng, một văn phong "không giống ai" để tránh những lối mòn. Việc sách self-help gần đây được cho là có nội dung giống nhau không đơn thuần chỉ vì người viết thiếu độc đáo. "Sách của chúng ta một màu là do độc giả của chúng ta một màu, nên bản thân người đọc phải thay đổi. Sách là một phần của xã hội, xã hội như thế nào thì sách cũng phản ánh như thế ấy. Nếu một xã hội mà ai cũng mặc giống nhau, đi giống nhau và ném đá những người khác biệt, thì sách cũng sẽ như vậy”, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh nói.  
Theo PGS.TS Ánh, nếu bạn muốn thay đổi về chủ đề sách, hay thay đổi bất kỳ điều gì trong cuộc sống thì trước hết hãy ngừng phê phán những điều không thật sự cần thiết, và nên đứng ở vị trí của người bị phê phán. Chỉ có như thế, các tác giả sách mới "yên tâm sáng tạo", được tự do thể hiện bản thân. Nhờ vậy, họ sẽ viết ra những cuốn sách tốt hơn, hay hơn, trí tuệ hơn. Như vậy, rõ ràng, chỉ khi lối viết của tác giả và thị hiếu của người đọc đồng thời thay đổi theo hướng tích cực hơn, sáng tạo hơn, tự khắc dòng sách self-help sẽ không còn đi vào những lối mòn sáo rỗng.

Thúc đẩy văn hoá đọc là xây dựng và phát triển thói quen đọc sách
Kết thúc talkshow "Xu hướng văn hoá đọc trong thời đại 4.0", độc giả đã tìm ra các giải pháp để khắc phục được những vấn đề tồn đọng của sách self-help. Đây cũng chính là một trong những thông điệp mà talkshow mong muốn truyền tải: “Việc chúng ta đọc thể loại sách nào không quan trọng bằng việc bản thân đã thực sự lĩnh hội những kiến thức gì thông qua việc Đọc”. Đồng thời giúp người tham gia hiểu được giá trị và bản chất thực sự của thể loại sách self-help.
Bên cạnh chủ đề sách self-help, thông qua buổi talkshow, Dự án sách Love Books Love Life cũng mong muốn cộng đồng cùng chung tay xây dựng, phát triển 2 loại phương tiện đọc sách để hướng đến mục đích chung: “Thúc đẩy văn hoá đọc, xây dựng và phát triển thói quen đọc sách, giúp mọi người nhận thức được lợi ích và tầm quan trọng của việc đọc”. Và đây là một trong những bước đi quan trọng trên hành trình thực hiện sứ mệnh "Trao giá trị, sẻ chia tri thức" của Love Books Love Life tới cộng đồng, xã hội.
Hồng Nhung
(Ảnh: Love Books Love Life)
Theo http://thethaovietnam.vn/dien-dan-van-hoa/sach-selfhelp-ke-dan-loi-hay-ong-than-mong-mo-405-409197.html

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc
Hotline: 0912391270, email: phuongnt@amedia.vn
Dịch vụ Quy định chung Chính sách bảo mật

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn
mxh

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2015
Giấy ĐKKD số 0102741543, cấp ngày 6/05/2008, đk sửa đổi lần 2 ngày 22/09/2015.
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà nội

Top