23:28 21/10/2017

Phụ nữ yếu mềm cũng được, mạnh mẽ cũng được, phóng khoáng cũng được, nhưng hãy mạnh mẽ và bản lĩnh trong tình yêu.

Không phải ngẫu nhiên mà Hồ sơ số 113 lại được xếp vào một trong những "siêu phẩm" trinh thám cổ điển. Ngoài các yếu tố điều tra, suy luận phá án, cuốn sách còn "rất đời thường" khi để cho các nhân vật yêu và được yêu.

Có lẽ, điều ấn tượng nhất khi đọc xong cuốn truyện này không phải là ngài thanh tra Lecoq với tài hóa trang xuất quỷ nhập thần, mà chính là ba người phụ nữ trong truyện: Valentine de La Verberie - Madeleine - Nina Gypsy. Có thể nói họ chính là trung tâm của Hồ sơ số 113, là khởi nguồn, là quá trình và cũng là kết thúc của vụ án này. Ba người phụ nữ ấy người yếu mềm, người mạnh mẽ, người “hoang dại”, mỗi người lại để lại cảm xúc khác nhau đối với bạn đọc.

Cuốn tiểu thuyết trinh thám cổ điển này sẽ thu hút bạn bằng đủ thứ cảm xúc khác nhau

Đầu tiên là bà Valentine de La Verberie. Sẽ có không ít bạn đọc không có cảm tình với nhân vật này, thậm chí là ghét bởi sự nhu nhược và yếu mềm cũng như giả dối của một phụ nữ quý tộc. Trước khi trở thành một người phụ nữ đáng thương nhiều hơn đáng trách, ở lứa tuổi 20, Valentine là cô gái đầy nhiệt huyết trong tình yêu. Cô gái đó dám “xé rào” để được yêu một cách trọn vẹn. Suy cho cùng tuổi trẻ, ai không mắc phải sai lầm. Tuy nhiên, điều đáng trách ở Valentine là thay vì thành thật và nhận sai lỗi lầm đó, cô lại chọn cách chạy trốn và rũ bỏ. Và chính phút “yếu lòng” ấy đã trở thành sai lầm của cô khi đã trở thành bà Fauvel vào 20 năm sau.

Valentine đã phạm sai lầm trong quá khứ, có thể dùng tuổi trẻ bồng bột nông nổi để bào chữa cho hành động bỏ rơi đứa con của mình. Nhưng 20 năm sau, khi đã trở thành một mệnh phụ phụ nhân, bà lại lặp lại sai lầm. Có thể đổ lỗi cho sự áy náy, tình mẫu tử nhưng nguyên nhân chính vẫn là sự “yếu mềm”, nhu nhược của bà. Chính điều đó để tình yêu đầu vuột mất, người yêu chịu danh “tội phạm”, sự nhu nhược lần thứ hai khiến gia đình và người chồng của bà phải lao đao. Nhưng cuối truyện nhân vật này vẫn nhận được sự tha thứ từ mọi người. Bà Valentine cũng đã dằn vặt đau khổ, nhưng sự trừng phạt cho hành động vứt bỏ con như thế đã thực sự đủ chưa?

Tình yêu nhu nhược không chỉ hại đến người khác mà còn có thể dẫn bạn đến những con đường không có lối quay lại!

Nhân vật thứ hai, Madeleine là mẫu hình cô gái “hoàn hảo”, cô xinh đẹp, thông minh, giàu có, mạnh mẽ, dứt khoát… Một cô gái như thế, việc nhiều người yêu và theo đuổi cô là điều tất yếu. Madeleine có thể dễ dàng lấy được tình cảm của Prosper, thậm chí kẻ lừa đảo Louis de Clameran cũng phải yêu cô gái này. Mặc dù mạnh mẽ đấy, thông minh đấy nhưng Madeleine cũng không dám thoát ra khỏi định kiến xã hội cũng như danh dự gia đình. Vì danh dự cô có thể từ bỏ tình yêu với Prosper.

Và còn lại Nina Gypsy, có lẽ đây là nhân vật nữ tạo sức sống nhiều nhất cho Hồ sơ số 113. Mặc dù là cô gái xuất thân ở tầng lớp thấp nhưng Gypsy là một cô gái đầy bản lĩnh, yêu được và buông bỏ cũng được! Ngay cả thanh tra Lecoq cũng phải “xiêu lòng” trước cô gái thông minh, phóng khoáng này. Đọc truyện bạn sẽ bị bất ngờ và cực kì hứng thú với cách ứng xử của cô khi nghe Prosper thổ lộ tình yêu với Madeleine, dù tình yêu với anh vẫn còn đó nhưng Gypsy có thể buông bỏ vì người mà cô thích không hề yêu cô.

Xoay quanh câu chuyện về tình yêu của ba người phụ nữ, thông điệp tác giả muốn gửi đến chúng ta, những kẻ đang đắm chìm trong hạnh phúc hay đau khổ của men say tình yêu đó là đã có can đảm đắm say thì cũng phải dũng cảm buông tay. Như cách thanh tra Lecoq buông tay Gypsy, như đôi mắt ráo hoảnh chỉ còn đọng lại trên hàng má những mảnh tình trôi qua mà Gypsy dành cho Prosper khi nghe người mà nàng yêu nhất bày tỏ tình yêu với người con gái khác.

Không phải Thanh tra Lecoq, không phải cô gái xinh đẹp hoàn mĩ Madeleine, Gypsy mới là nhân vật khiến chúng ta phải suy ngẫm nhiều nhất. Nàng là một "cô gái giang hồ", nàng không có xuất thân cao quý. Nhưng nàng lại là một cô gái đầy bản lĩnh.

Phụ nữ yếu mềm cũng được, mạnh mẽ cũng được, phóng khoáng cũng được, nhưng hãy mạnh mẽ và bản lĩnh trong tình yêu.

Chuyện tình cảm rất kì lạ, người ta yêu bạn, bạn yêu tôi, tôi lại yêu người ta... Giống như một vòng tròn luẩn quẩn, chẳng vế nào bằng vế nào... cũng giống như chuyện tình tay 4 trong Hồ sơ số 113. Sẽ có người phải rơi lệ, sẽ có người hạnh phúc. Hạnh phúc hay khổ đau, tử bỏ hay nắm giữ là do cách mà bạn chọn!

Và trên tất cả, người phụ nữ yếu mềm cũng được, mạnh mẽ cũng được, phóng khoáng cũng được, nhưng hãy mạnh mẽ và bản lĩnh trong tình yêu.

Hà Thu

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc
Hotline: 0912391270, email: phuongnt@amedia.vn
Dịch vụ Quy định chung Chính sách bảo mật

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn
mxh

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2015
Giấy ĐKKD số 0102741543, cấp ngày 6/05/2008, đk sửa đổi lần 2 ngày 22/09/2015.
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà nội

Top