11:47 17/12/2018

Sau khi lọt vào Đề cử Album của năm giải Cống Hiến với CD Yếm đào xuống phố, Tân Nhàn lại "khắc khoải" với Chèo khi làm CD “Níu dải lụa đào” cùng 02 MV với bài văn nổi tiếng “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” và giá văn “Cô đôi Thượng Ngàn”.

Tân Nhàn với CD Níu dải lụa đào


Album “Níu dải lụa đào” gồm các làn điệu, bài dân ca cổ nổi tiếng mà Tân Nhàn đã mất rất nhiều công sức, thời gian suốt 02 năm qua để thực hiện. Album gồm: hai bài chèo cổ “Đào liễu”, “Duyên phận phải chiều”, “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa”- một bài hát văn nổi tiếng  dựa trên lời thơ của Nguyễn Duy, “Tương phùng tương ngộ”, “Lúng liếng”, “Ngồi tựa song đào” là các làn điệu dân ca Quan họ nổi tiếng, trong đó có làn điệu đòi hỏi người nghệ sĩ phải có quá trình trau dồi kỹ thuật hát quan họ nghiêm túc thì mới có thể hát tốt được như làn điệu “Lúng liếng”, bài xẩm chợ “Mục hạ vô nhân” lời thơ Nguyễn Khuyến, giá văn “Cô đôi thượng ngàn” lời cổ. Trong album, Tân Nhàn có phần thể hiện khá đặc biệt bài hát văn “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” cùng NSƯT Đình Cương- nghệ sĩ chèo nổi tiếng.

Cùng với album CD “Níu dải lụa đào”, Tân Nhàn cũng phát hành 02 MV với 2 bài hát văn “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” và “Cô Đôi thượng ngàn”. MV “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” với câu chuyện xúc động về tình mẫu tử, người con khi đã trưởng thành ngồi nhớ về ơn nghĩa sinh thành, những hy sinh vất vả của người mẹ dành cho mình. Giọng hát tình cảm chứa chan, như “rót mật” của Tân Nhàn cùng hình ảnh MV khiến người xem muốn rơi lệ. MV “Cô Đôi thượng ngàn”, lần đầu tiên khán giả thấy Tân Nhàn hoá thân vào hình ảnh Cô Đôi trong các giá hầu văn nổi tiếng. Hình ảnh MV được quay ở những nơi rừng xanh núi biếc trữ tình làm nổi bật vẻ đẹp của bản văn. Tân Nhàn thực hiện MV với mong muốn đem đến nhiều cách tiếp cận cho khán giả, nhằm lan toả rộng hơn sản phẩm.

Tân Nhàn hát trong buổi họp báo


Nếu như trước đây, Tân Nhàn từng phát hành album “Yếm đào xuống phố”, cô đã vô cùng gây ấn tượng khi hát các làn điệu chèo cổ với phần phối khí nhạc Jazz do nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng thực hiện vào năm 2013. Album gây tiếng vang lớn, được đề cử hạng mục Album của năm của Giải Âm nhạc Cống hiến, nhưng cũng gây tranh cãi khi Tân Nhàn đã biến hoá chèo cổ mới mẻ, lạ tai. Chính vì vậy, khi chia sẻ về dự án album CD “Níu dải lụa đào”, nhiều người cứ nghĩ Tân Nhàn sẽ làm “cái gì đó”, tiếp tục mới, lạ với âm nhạc truyền thống. Nhưng, cô đã gây bất ngờ hơn khi hát các làn điệu, bài dân ca cổ nguyên bản như các nghệ nhân truyền dậy trong toàn bộ album. 

Việc hát các làn điệu, bài dân ca cổ trong album theo kiểu nghệ nhân của Tân Nhàn đã “lấy” mất 02 năm miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu và học tập. Để thực hiện được album, Tân Nhàn đã lặn lội đi tìm các nghệ nhân ở các vùng miền để “tầm sư học đạo”.Với mỗi làn điệu, bài ca cổ trong album Tân Nhàn đều tìm đến những nghệ sĩ, nghệ nhân hát hay nhất để học. Cô không giấu tham vọng muốn được chắt lọc tinh tuý từ thế hệ đi trước để có thể chuyển tải vào album theo cách hát, cái hồn của riêng mình.

Không chỉ học các nghệ nhân, nghệ sĩ, Tân Nhàn còn “phủ” âm nhạc truyền thống lên toàn bộ không gian sống, làm việc của mình. Cô dành tất cả các thời gian trống để xem tivi dạy hát Quan họ, mở các làn điệu chèo cổ, các bài dân ca, hát văn trên xe ô tô để nghe và tập hát mỗi khi di chuyển… Tân Nhàn nghe nhiều đến mức con cô phải băn khoăn “Tại sao mẹ nghe nhạc này nhiều vậy?”. Bất cứ lúc nào có thể nghe, có thể học, Tân Nhàn đều tập trung học miệt mài và say mê. Cô tin rằng với những nỗ lực của mình cùng niềm yêu thích vô bờ với nghệ thuật truyền thống, những gì cô thể hiện sẽ là một hương sắc, một nét thú vị đáng lưu tâm trong cả “rừng” hoa nghệ thuật truyền thống đã gắn bó với người Việt lâu nay.

Nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng (bìa trái) cùng ca sỹ Lan Anh đến chúc mừng Tân Nhàn
 

Nhớ những ngày tìm học các nghệ nhân, nghệ sĩ hát, đặc biệt là quãng thời gian học hát văn với NSƯT Đình Cương, Tân Nhàn chia sẻ, đó là khoảng thời gian không chỉ được NSƯT Đình Cương tận tình chỉ bảo cô từng câu từng chữ khi hát, mà còn được “truyền lửa” niềm đam mê, nhiệt huyết với nghệ thuật truyền thống từ anh. Tân Nhàn không thể quên, những ngày học, cả NSƯT Đình Cương và Tân Nhàn đã mải mê tập luyện cả ngày đến mức quên cả ăn. Càng tập càng hăng say, cũng giống như tình yêu của Tân Nhàn dành cho nghệ thuật truyền thống, càng tiến sâu vào lĩnh vực này cô càng mê đắm.

Bày tỏ lo ngại rằng, Tân Nhàn vốn là một trong những nghệ sĩ hát nhạc dân gian đắt show hàng đầu hiện nay, việc mải mê với nghệ thuật truyền thống sẽ ảnh hưởng tới sức hút của khán giả, của việc “chạy show”, cô cười nói rằng: “Hoàn toàn ngược lại”. Tân Nhàn chia sẻ: “Có đi sâu vào lĩnh vực âm nhạc truyền thống mới thấy rằng những khán giả đã yêu nghệ thuật truyền thống thì say mê và trung thành lắm. Tôi thấy mình không nhiều khán giả, nhưng lại là những khán giả thực sự chung thuỷ, và với tôi đó là nguồn cảm hứng bất tận để tôi không ngừng cống hiến.Tôi nghĩ là người nghệ sĩ chân chính ai cũng mong mình có những khán giả yêu mến thực sự chứ không phải những người nói yêu quý theo phòng trào, hời hợt..”. Tân Nhàn cũng nói, khi đi biểu diễn cô vẫn thường được yêu cầu hát chèo, hát văn…, những lúc ấy cô hạnh phúc đến nỗi cứ lâng lâng. Tân Nhàn khẳng định: “Tôi sẵn sàng hát miễn phí ở các chương trình âm nhạc truyền thống, sẵn sàng góp sức nhỏ của mình để cùng những người yêu nghệ thuật truyền thống “chấn hưng” hơn nữa di sản nghệ thuật quý giá của nước nhà”.

Tân Nhàn và các học trò của mình
 

Một giấc mơ lãng mạn và tham vọng với nghệ thuật truyền thống

Nhìn vào gương mặt rạng ngời, say mê và có thể nói không ngừng về âm nhạc truyền thống, về những dự án, dự định mang tính cộng đồng mà cô muốn thực hiện với âm nhạc truyền thống, sẽ thấy Tân Nhàn là nữ nghệ sĩ quá… lãng mạn khi theo đuổi một giấc mơ vốn được cho là ít đem lại kinh tế nhất, và cũng vô cùng vất vả, công phu, thậm chí là tốn kém. Nhưng, hoá ra khi đã yêu, đã đam mê, người ta có thể hy sinh hết vì yêu. Tân Nhàn chân thành nói: “Tôi được tổ nghiệp thương nên cũng đã có những thành công trong công việc, hiện giờ kinh tế của tôi ổn định, tôi muốn được thực hiện những dự án nghệ thuật có ý nghĩa, có giá trị. Tất nhiên, tôi không mang tham vọng là làm được điều gì vang dội cho sự phát triển âm nhạc truyền thống Việt Nam, điều đó có vẻ xa vời và cần nhiều người làm chứ một mình tôi không thể làm nổi, nhưng tôi vẫn cố gắng hết mức có thể trong khả năng của mình, trước hết là để truyền cảm hứng đến những học sinh của tôi, những khán giả yêu mến tôi ”.

Tân Nhàn không chỉ là một nghệ sĩ, cô hiện giờ là Phó trưởng khoa Thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc Gia, đồng thời cô cũng đang là nghiên cứu sinh bộ môn thanh nhạc. Giấc mơ góp sức “chấn hưng” nghệ thuật truyền thống của Tân Nhàn không phải vì sở thích, vì muốn làm cái gì đó “là lạ”, hay chỉ là “cuộc chơi”, mà Tân Nhàn với tư cách của một người giảng viên đang dạy rất nhiều sinh viên âm nhạc, với tư cách một nghiên cứu sinh âm nhạc, cô thấy mình cần có trách nhiệm với sự bảo tồn, giữ gìn và phát huy nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Chính vì vậy, không chỉ học hát từ các nghệ nhân, Tân Nhàn còn dày công tìm tòi tài liệu, nghiên cứu và tích luỹ cho mình những hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật truyền thống.

 

Nữ ca sỹ Bích Hồng cũng đến chúc mừng Tân Nhàn
 

Tôi là người thường đi ngược lại với những trào lưu. Tôi nghĩ mình đang ở độ tuổi phù hợp để quan tâm đến sự phát triển của âm nhạc truyền thống. Hiện tại, tôi muốn xuất hiện với tư cách không phải một ca sĩ dòng dân gian mà là một người có sự tìm tòi và nghiên cứu sâu về âm nhạc truyền thống. Níu dải lụa đào nằm trong chuỗi chương trình hướng tới liveshow của tôi sắp tới vào đầu năm 2019, đó là “cuộc chơi” lớn của tôi với âm nhạc truyền thống”- Tân Nhàn nói.

Với vai trò một giảng viên, một nghiên cứu sinh âm nhạc, Tân Nhàn muốn nghiên cứu âm nhạc truyền thống qua  nhiều góc độ khác nhau để tiếp cận nhiều đối tượng khán giả. Tân Nhàn nói, người ta luôn ấn định rằng âm nhạc truyền thống là một cái gì đó rất cũ và khó thưởng thức,  chỉ những người xưa cũ mới thích. Nhưng, với những nỗ lực không ngừng, Tân Nhàn muốn đem âm nhạc truyền thống đến với khán giả qua nhiều góc độ khác nhau để có thêm nhiều đối tượng thưởng thức khác nhau. Theo tiết lộ của Tân Nhàn, trong liveshow sắp tới, cô sẽ có những sự kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống với giao hưởng.

Suốt những năm tháng theo đuổi giấc mơ với nghệ thuật truyền thống, Tân Nhàn nhận được những sự “tiếp lửa” từ khán giả, đặc biệt là từ những sinh viên của mình. Học sinh của Tân Nhàn đã yêu, say mê và đam mê nghệ thuật truyền thống từ sự “truyền lửa” của Tân Nhàn. Mỗi khi các em học sinh xin nhạc để tập hát, ngân nga những làn điệu, bài dân ca cổ, Tân Nhàn thấy hạnh phúc lắm, cô tự hào vì mình đã “nhân rộng” được tình yêu nghệ thuật truyền thống một cách rất tự nhiên và sâu sắc.

Tân Nhàn hạnh phúc chia sẻ điều khiến cô rất tâm đắc khi thực hiện dự án mới, chính là truyền cảm hứng đến những người xung quanh cô đã yêu nghệ thuật truyền thống cùng cô: “Ở nhà, thấy chồng tôi ngân nga làn điệu chèo, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi nghĩ, hóa ra mình đã truyền được cảm hứng cho người ở bên cạnh- tưởng như là “cứng” nhất vì anh hát opera, cũng đã thích âm nhạc truyền thống. Tôi càng hy vọng dự án sẽ được lan tỏa”. Tân Nhàn cũng cho hay, suốt khoảng thời gian đi tìm các nghệ nhân học hỏi, chồng cô luôn là người đồng hành. Thậm chí, ông xã sẵn sàng chờ đợi từ sáng tới khuya trong nhiều ngày để cô học mà không kêu than nửa lời.

Cũng bởi giấc mơ là mong muốn nhân rộng tình yêu nghệ thuật truyền thống đến với thật nhiều người hơn nữa, Tân Nhàn đã quyết định thực hiện một việc đầy “lãng mạn” là sẵn sàng tặng đĩa những khán giả yêu nghệ thuật truyền thống, những người muốn nghe âm nhạc truyền thống. “Tôi sẵn sàng tặng đĩa khán giả, bao nhiêu khán giả muốn nghe, tôi tặng bấy nhiêu, càng lan toả được nhiều tình yêu nghệ thuật truyền thống càng quý giá. Ngược lại, nếu khán giả trân trọng nỗ lực của tôi, khi nhận đĩa khán giả có thể đóng góp kinh phí gây quỹ cho CLB “Ngôi sao nhỏ” mà tôi đang ủng hộ. Toàn bộ số tiền nhận được sẽ giúp đỡ những em nhỏ có tài năng mà hoàn cảnh khó khăn được theo đuổi nghệ thuật. Trong suốt 4 năm hoạt động, CLB Ngôi sao nhỏ đã có nhiều buổi biểu diễn gây quỹ từ thiện giúp đỡ các bệnh nhân ung thư, giúp đỡ các học sinh nghèo vùng cao, hỗ trợ các em nhỏ nghèo cả về vật chất và tinh thần. Với ý nghĩa đó, tôi rất mong được khán giả của mình đồng hành…”.“Đồng thời, với dự án này, tôi nghĩ cũng là dịp để “đo” sự mặn mà của khán giả với nghệ thuật truyền thống. Nếu khán giả mặn mà, tôi tin sau tôi sẽ có những nghệ sĩ sẵn sàng làm những dự án giống như tôi, góp phần giữ gìn và phát triển âm nhạc truyền thống của nước nhà. Tôi nghĩ, đó cũng là trách nhiệm của các nghệ sĩ đối với thế hệ mai sau”.  

Tân Nhàn cùng chồng - ca sỹ Sao Mai Tuấn Anh và con trai
 

Tân Nhàn đang ấp ủ một tham vọng sẽ giữ gìn và phát huy nghệ thuật truyền thống bằng cách biên soạn những làn điệu âm nhạc truyền thống ở các thể loại chèo, ca trù, xẩm, hát văn, quan họ... để làm tài liệu tham khảo cho sinh viên, học sinh. Hiện tại, Tân Nhàn đang dành nhiều thời gian để tiến hành thực hiện công trình nghiên cứu khoa học này.

Có thể tôi không làm được hết tất cả những gì tôi mơ ước, nhưng ít nhất tôi tin những việc tôi đang làm sẽ là nguồn cảm hứng cho những bạn có niềm đam mê giống như tôi. Trong tương lai, họ sẽ tiếp tục phát triển ý tưởng đó ra rộng hơn, không chỉ ở Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam mà còn tới các trường ĐH Sư phạm nghệ thuật TW, trường Quân đội, các trường địa phương… Hiện nay, nghệ thuật truyền thống đang được quan tâm, các nghệ sĩ trẻ cũng đã chọn những bài nhạc truyền thống phối khí lại mới mẻ, được khán giả đón nhận và đi thi đạt giải thưởng cao. Đây là xu thế đang rất phát triển và trong tương lai tôi nghĩ nếu được đầu tư thì không chỉ gìn giữ được âm nhạc truyền thống mà còn làm cho nó lan tỏa rộng rãi và có thêm nhiều khán giả trẻ cũng sẽ có niềm đam mê với âm nhạc truyền thống hơn.”- Tân Nhàn tràn đầy hy vọng nói.

Ngô Bá Lục

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top