09:01 21/01/2016
Năm 2015, Bài hát Việt đã tiếp tục cuộc hành trình của mình trên chặng đường 11 năm gắn bó với công chúng yêu nhạc qua 8 liveshow.
CK Bài hát Việt: “Các thành viên Hội đồng thẩm định sẽ khắt khe với tôi hơn”
Nằm trong danh sách 12 ca khúc tranh giải Bài hát của năm tại Chung kết Bài hát Việt 2015, Chỉ một câu của Phạm Toàn Thắng đang nhận được sự đánh giá cao từ...
Vũ Cát Tường: Đứng ở sân khấu Bài hát Việt cảm xúc đã khác
Với việc ca khúc Phai giành giải Bài hát của tháng liveshow tháng 5, Vũ Cát Tường đã trở thành một trong những tác giả có tên trong danh sách tranh giải năm...
Ca khúc nào sẽ giành chiến thắng tại Chung kết Bài hát Việt 2015?
Sau khi liveshow tháng 12 kết thúc, Hội đồng thẩm định Bài hát Việt đã có buổi làm việc để chọn ra những ca khúc sẽ tham gia đêm Chung kết của chương trình...

Có thể thấy, chương trình đã có những thay đổi khi tạo ra sự tương tác nhiều hơn với khán giả và sự tương tác giữa hội đồng thẩm định với chính các tác giả trong từng liveshow. Có thể nói, những thay đổi của Bài hát Việt 2015 ngoài việc đưa chương trình đến gần hơn với công chúng còn thể hiện mong muốn định hình phong cách sáng tác cho nhạc sĩ và hướng dẫn thẩm mỹ thưởng thức cho khán giả.

Đặc biệt, luôn “dành ghế” cho các ứng viên là các tác giả trẻ tuổi có sáng tác được khán giả đón nhận và có sự chau chuốt trong lao động nghệ thuật, sân chơi âm nhạc này đã thực sự không chỉ là nơi để vinh danh các ca khúc và tác giả mà còn tạo điều kiện để các tác giả có thêm nguồn cảm hứng, động lực sáng tác.

Tối nay, đêm Chung kết Bài hát Việt 2015 sẽ diễn ra khép lại một năm các tác giả đã lao động miệt mài trên sân khấu âm nhạc uy tín này và trao cho họ chiếc cúp xứng đáng. Năm nay, 8 ca khúc được vinh danh trong hạng mục Giải thưởng bài hát của tháng do Hội đồng thẩm định bình chọn gồm: Phai, Chiếc hôn phớt, Tôi cầu vồng và những ánh trăng, Về với đông, Sự sống, Chỉ một câu, Thư xa và Ấu thơ trong tôi là. Ngoài ra, 4 ca khúc có số điểm cao do Hội đồng thẩm định lựa chọn thêm từ các liveshow gồm Đồng dao mùa hè, Họa, Hỏi ngày buộc gió và Sao anh lặng im cũng sẽ xuất hiện trong đêm liveshow chung kết của năm.

Không khó để nhận ra, các sáng tác của những gương mặt trẻ như Vũ Cát Tường, Tạ Quang Thắng, Phạm Toàn Thắng hay PB Nation, Huyền Sambi… thời gian gần đây luôn “đắt khách” ở Bài hát Việt. Dù mới chỉ là những tác giả trẻ nhưng những sáng tác đẫm chất tự sự lại mang hơi thở đương đại, đáp ứng được phần nhu cầu của thị trường nghe nhạc, mặt khác giữ được chất riêng trong cảm hứng khiến các nhạc sĩ, ca sĩ trẻ có chỗ đứng trong lòng khán giả thông qua sân khấu Bài hát Việt.

Chính vì thế mà năm nay những sáng tác này lại là những cái tên “hot” được mong đợi sẽ giành giải.
 
Đơn cử như Vũ Cát Tường, dù mới “chân ướt chân ráo” vào Bài hát Việt với những sáng tác riêng nhưng “cô nàng tomboy” với cá tính mạnh mẽ này đã được Hội đồng thẩm định ưu ái bởi chính những sáng tác của cô. Chia sẻ về đêm Chung kết tối nay, nữ ca sĩ “Phai” cho hay: “Trong đêm Chung kết này, Tường muốn mang đến một sự mới mẻ, đặc biệt là phần graphic và vũ đạo ấn tượng. Tường chỉ có thể bật mí một chút như vậy thôi vì nếu kể ra hết sẽ không còn thú vị nữa. Vì thế, các bạn hãy cùng chờ xem phần biểu diễn của Tường tối nay và ủng hộ cho Phai của Tường nhé!”.

Khiêm tốn trong việc được dự đoán sẽ giành giải, Vũ Cát Tường trả lời: “Bản thân Tường nghĩ ca khúc được trình diễn trên sân chơi Bài hát Việt và được khán giả đón nhận đã là niềm vui lớn nhất rồi. Kết quả hay cơ hội như thế nào Tường đều cảm thấy vui”.
 
Cũng tỏ ra khiêm tốn với kết quả tối nay, tác giả trẻ Phạm Toàn Thắng – chủ nhân của những sáng tác mới mang đậm màu cuộc sống cho rằng: “Thắng nghĩ mọi người đang ưu ái Thắng thôi. Dự đoán cũng chỉ là dự đoán, mình phải đợi khi tác phẩm trình diễn trong đêm Chung kết, lúc đó đánh giá cũng không muộn. Tuy nhiên, Thắng cũng hi vọng vào một may mắn nào đó”.

Đối với những gương mặt tiêu biểu của dòng underground sôi động, nhóm PB Nation cũng là một trong những cái tên được đánh giá có nhiều bước tiến tích cực. Nói về hai đồng nghiệp là Vũ Cát Tường và Phạm Toàn Thắng, PB Nation không giấu đi sự khâm phục và dành cho cả hai tác giả những lời khen.
 
“PB Nation thật sự ấn tượng với Phai của Vũ Cát Tường và Chỉ một câu của Phạm Toàn Thắng. Họ đều là những người trẻ nhưng tư duy âm nhạc đều đã tới độ chín. Họ có những cảm nhận sâu sắc về những điều xảy ra trong cuộc sống, lấy đó làm vốn tư liệu phong phú cho những sáng tác rất cá tính của mình. Vũ Cát Tường và Phạm Toàn Thắng là những người đồng nghiệp, những người bạn nhưng đồng thời cũng là nguồn cảm hứng rất lớn cho PB Nation trong sáng tạo nghệ thuật”. PB Nation chia sẻ.

Tại đêm Chung kết, PB Nation sẽ thể hiện ca khúc Họa – một sáng tác mới hứa hẹn đem đến sự mới mẻ khi thể hiện: “Khi tham gia Bài hát Việt tháng 11, Họa vẫn còn khá sơ sài. Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng thẩm định, PB Nation đã có đôi chút chỉnh sửa với ca khúc này. Vì thế, khi xuất hiện trong đêm chung kết, Họa sẽ được trình bày một cách mới mẻ hơn. Sự thay đổi này có thể sẽ giúp cho Hội đồng thẩm định cũng như khán giả có được một hình dung cụ thể hơn về ý tưởng của Họa khi chúng tôi đặt bút viết ca khúc”.

Đáp lại tình cảm của PB Nation, Phạm Toàn Thắng cũng dành những lời khen cho nhóm và cũng nói thêm các ca khúc đều có khả năng giành chiến thắng: “Cá nhân mình thì thích Họa của PB Nation, Đồng dao mùa hè của Đinh Kai và Về với đông của anh Tâm. Tuy nhiên, trong đêm Chung kết, Thắng nghĩ mọi ca khúc đều có cơ hội như nhau, kể cả những ca khúc không đoạt giải tháng. 12 ca khúc sẽ được trình diễn lại và Hội đồng thẩm định sẽ đánh giá thêm lần nữa một cách rất công tâm”.
 
Hai cái tên tác giả trẻ khác đáng để khán giả Bài hát Việt chú ý chính là Tạ Quang Thắng và Huyền Sambi, năm nay, cả hai tác giả quen thuộc này đều có sáng tác lọt vào đêm Chung kết tranh giải.

Ca khúc Tôi, cầu vồng và những ánh trăng của Tạ Quang Thắng sẽ hứa hẹn là một sáng tác chiếm cảm tình cao của Hội đồng thẩm định.Chia sẻ trước đêm Chung kết, chàng nhạc sĩ trẻ của country rock tâm sự: “Tôi cảm thấy vui và rất háo hức. Tôi thật sự mong chờ đến đêm diễn thật nhanh để có thể xuất hiện trên sân khấu và hát ca khúc của mình”.

Trong đêm chung kết sắp diễn ra, Tạ Quang Thắng sẽ không chỉ hát ca khúc của riêng anh mà còn là ca sĩ thể hiện cho một số ca khúc khác: “Năm nay là một năm đặc biệt, tôi tham gia hát 3 ca khúc và cả 3 ca khúc ấy đều giành giải thưởng của tháng và góp mặt trong đêm chung kết của chương trình. Tôi không nghĩ nhiều đến khó khăn hay thuận lợi khi phải trình diễn nhiều ca khúc trên sân khấu. Vì với tôi, mỗi khi âm nhạc vang lên là tôi được sống với một kỉ niệm, một không gian rất riêng”. Tạ Quang Thắng bộc bạch.
 
Đối với Huyền Sambi, trong 3 năm tham gia Bái hát Việt, Huyền Sambi đã nhận được nhiều giải thưởng của chương trình. Trong đó, ngoài các giải thưởng cho ca khúc, tác giả sinh năm 1993 đã từng giành giải Nhạc sĩ triển vọng, Giải thưởng do Hội đồng Báo chí bình chọn... Với số lượng giải thưởng khá đồ sộ lên tới 9 giải thưởng các loại. Khi nhắc tới hi vọng về giải thưởng Bài hát của năm, Huyền Sambi cho hay: “Huyền thực sự may mắn khi lần nào dự thi cũng được Hội đồng thẩm định chọn vào liveshow Chung kết năm, nhưng tiếc là chưa lần nào có vinh dự đoạt được giải thưởng cao quý này. Huyền sáng tác ca khúc là phục vụ đam mê của mình, thật sự Huyền không hi vọng nhiều và cũng không đặt nặng yếu tố giải thưởng nhưng thật sự Huyền khát khao nhận giải thưởng Bài hát của năm”.

Hệ thống giải thưởng năm của Bài hát Việt 2015 sẽ gồm 6 giải thưởng, trong đó có 2 giải thưởng từ Hội đồng thẩm định là giải Bài hát của năm và Nhạc sĩ phối khí hiệu quả. Ở hệ thống bình chọn lấy từ phiếu bình chọn của khán giả, 2 giải thưởng được trao sẽ gồm Bài hát được khán giả yêu thích nhất và Ca sĩ được khán giả yêu thích nhất.

Bên cạnh 4 giải thưởng từ Hội đồng thẩm định và khán giả, hệ thống giải năm nay còn hai giải khác là giải do Hội đồng báo chí bình chọn và giải thưởng Cống hiến của Ban tổ chức chương trình. Đặc biệt, giải thưởng của Hội đồng báo chí sẽ lấy từ phiếu bình chọn của 10 nhà báo nổi tiếng chuyên viết về âm nhạc tại Việt Nam.

Liveshow chung kết Bài hát Việt 2015 sẽ được THTT vào 21h hôm nay (21/1) trên kênh VTV6.
Cẩm Kỳ

Thể thao Việt Nam

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top