6/29/2018 9:17:30 AM
Ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ xả súng chấn động nổ ra ở tòa báo Capital Gazette tại Annapolis, Maryland hôm 28-6 (giờ địa phương).

Hiện trường vụ xả súng đang bị phong tỏa. Ảnh: AP

Tờ Baltimore Sun đưa tin vụ xả súng xảy ra tại tòa báo Capital Gazette ở Annapolis.

Nghi phạm tự hủy dấu vân tay

Tại cuộc họp báo tại Annapolis, cảnh sát địa phương đã cập nhật một số điểm chính của vụ việc như sau:

- Cảnh sát vẫn chưa xác định được nghi phạm –kẻ vẫn đang bị cảnh sát bắt giữ và thẩm vấn.

- Cảnh sát địa phương Ryan Frashure mô tả kẻ xả súng là một người đàn ông da trắng. Cảnh sát này cũng cho biết tên này bị nghi dùng một khẩu súng dài trong vụ tấn công.

- Quyền cảnh sát trưởng quận Anne Arundel – ông William Krampf cho hay các sỹ quan cảnh sát đã tìm thấy một thiết bị nổ đang nghi và đang xử lý nó.

- Số người thiệt mạng được xác nhận là 5 người, 4 người thiệt mạng tại hiện trường, người còn lại qua đời tại bệnh viện.

- Cảnh sát Frashure nói rằng nghi phạm không đọ súng với cảnh sát.

Tay súng đã bị bắt giữ và đang bị thẩm vấn. 

BBC dẫn nguồn thạo tin cho biết nghi phạm từ chối hợp tác với cảnh sát và thậm chí trước đó đã phá hủy dấu vân tay để tránh bị nhận dạng.

Theo AP, dù cho nghi phạm đã tự hủy dấu vân tay, các nhà điều tra vẫn có thể xác định được danh tính của hắn một khi sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Tới nay, danh tính nghi phạm vẫn chưa được công bố. Phó cảnh sát trưởng địa phương William Krampf cho biết nghi phạm mang theo một balo bên trong có chứa các lựu đạn giả và bom khói. Ông cũng cho biết thêm, hơn 170 nhân viên trong tòa nhà đã được sơ tán an toàn.

Phóng viên Phil Davis, chuyên viết về tòa án và tội phạm cho báo Capital Gazette đang ở trong tòa nhà khi vụ xả súng xảy ra. Anh mô tả  hiện trường vụ xả súng trong phòng tin tức của tòa báo giống như "một vùng chiến sự".

Phóng viên này chia sẻ trể Twitter rằng anh nghe thấy tay súng bắn qua cửa kính vào trong văn phòng và đã bắn một loạt người.

"Không có gì sợ hơn khi nghe tin nhiều người bị bắn trong khi bạn đang nấp dưới bàn rồi nghe thấy tay súng lên đạn"- Davis viết.

Davis cho biết anh và nhiều người khác vẫn trốn dưới gầm bàn của mình sau khi tay súng ngừng bắn.

"Tôi không biết tại sao hắn dừng lại"- phóng viên này kể lại.

Tiếp đó, cảnh sát tới và bao vây tay súng.                                                        
Cảnh sát Ryan Frashure tại cuộc họp báo về vụ xả súng. Ảnh: AP

Capital Gazette vẫn xuất bản

Trong cuộc họp báo thứ 2 sau vụ xả súng, cảnh sát địa phương cho biết thêm một số điểm chính sau

•Nghi phạm là một người đàn ông da trắng ở độ tuối 30, là một cư dân Maryland

•Các thiết bị nổ của nghi phạm được cảnh sát tìm thấy về sau được xác định là các lựu đạn khói

• Phó cảnh sát trưởng địa phương William Krampf cho biết ông không có thông tin về việc nghi phạm tự hủy dấu vân tay hay việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác định danh tính hắn

•Lực lượng thực thi pháp luật đã tới chỗ ở của nghi phạm và đang tiến hành thủ tục khám xét

Giới chức trách cho biết cảnh sát đã tới hiện trường xử lý trong vòng 1 phút.  "Nếu họ không nhanh chóng xử lý thì thảm kịch có thể đã tệ hơn"- Thị trưởng Annapolis Gavin Buckley nói.       

Các nhân viên của Capital Gazette vẫn tiếp tục làm việc và đưa tin giữa thảm kịch. Phóng viên ảnh Joshua McKerrow của tòa báo cho biết anh không ở trong phòng tin tức khi vụ xả súng nổ ra. Anh đã đăng tải những hình ảnh từ hiện trường lên Twitter. Vào khoảng 6 giờ, theo giờ địa phương, phóng viên ảnh này viết trên Twitter lời hứa rằng báo sẽ vẫn ra ngày 29-6. 

Chia sẻ trên Twitter, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders lên án "hành động xấu xa của bạo lực vô cảm". Người phát ngôn này nhấn mạnh: "Vụ tấn công bạo lực vào những nhà báo vô tội đang làm công việc của mình là một cuộc tấn công vào mỗi người Mỹ". 

Đây là một trong những vụ xả súng hiếm hoi nhằm vào tòa báo ở Mỹ, nơi có tỷ lệ tội phạm súng đạn thuộc hàng cao nhất thế giới.
Nhân viên tòa soạn báo Capital Gazette được sơ tán khỏi tòa nhà. (Ảnh: NBC)
Người bên trong tòa báo giơ cao tay đi ra ngoài trong vòng vây của cảnh sát. Ảnh: AP.

Theo Đỗ Quyên (nld.com.vn)

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông
Hà Nội cấp ngày 14/12/2015

Hotline: 0917106969, email: vhay@amedia.vn

Top