14:52 13/08/2019
V.League 2019 sẽ không thể triển khai công nghệ VAR ở những vòng đấu cuối mùa giải năm nay khi FIFA vẫn chưa cho phép áp dụng công nghệ này tại Việt Nam.
 
Vòng đấu thứ 20 có nhiều tình huống gây tranh cãi, điển hình là pha sút xa của ngoại binh Sài Gòn, nhưng không thể xác định bóng đã qua vạch vôi hay chưa. Ngoài ra, tình huống ngã trong khu vực cấm địa của tiền đạo Nguyễn Văn Toàn cũng gây tranh cãi. Đại diện của các đội bóng đã lên tiếng, đặt dấu hỏi về công nghệ VAR - Video Assistant Referee (Trợ lý trọng tài video).
V.League 2019 chua duoc FIFA cho phep ap dung cong nghe VAR hinh anh
Sài Gòn FC bị từ chối bàn thắng trong trận đấu với B.Bình Dương ở vòng 20
VAR là giải pháp xác định nhiều tình huống nhạy cảm, dẫn đến bàn thắng, thẻ phạt, từng dự kiến được áp dụng ở lượt về V.League. Trao đổi với báo chí chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh nhận định: "Đầu mùa giải tôi đã nghe VFF và VPF có ý định triển khai áp dụng công nghệ VAR. Kế hoạch này là rất xác đáng để tạo ra sự minh bạch cho các trận đấu và rất cần thiết với bóng đá Việt Nam. Nhưng không hiểu tại sao đến bây giờ vẫn chưa thấy triển khai? Việc áp dụng VAR cũng là động thái để Liên đoàn bóng đá Việt Nam và các bên liên quan cho thấy mình có trách nhiệm ra sao với giải đấu, tạo ra sự công bằng, trung thực. Chứ chờ đến lúc vì những tranh cãi mà đội này xuống hạng, đội kia không vô địch được sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh, niềm tin dành cho Vleague”.
 
Trả lời những câu hỏi của giới truyền thông và chuyên gia bóng đá trong nước, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VPF, đơn vị điều hành các giải VĐQG, ông Trần Anh Tú thừa nhận chưa thể áp dụng công nghệ VAR ở mùa giải năm nay: "VAR chưa thể triển khai ở V.League 2019. Lý do là FIFA vừa thay đổi chính sách giám sát, quản lý và cấp phép VAR cho các nước thành viên. Trước đây, chúng ta chỉ cần làm việc với đối tác do FIFA công nhận. FIFA sẽ kiểm tra và nghiệm thu sau khi vận hành. Bây giờ, FIFA sẽ qua kiểm tra, hướng dẫn từ đầu".
 
Ông Trần Anh Tú cho biết các thiết bị và máy móc cho công nghệ VAR ở Việt Nam đã được chuẩn bị sẵn sàng nhưng BTC giải đấu phải chờ sự đánh giá của FIFA: “Vừa qua, ngay cả Thai League và giải ở Indonesia cũng phải tạm ngưng dùng VAR để FIFA đánh giá lại. Tại Việt Nam, thiết bị và máy móc đã chuẩn bị sẵn, nên phải chờ FIFA sang đánh giá lại một lần nữa rồi mới tiến hành".
 
Giải pháp của VPF và Ban trọng tài VFF ở những vòng đấu cuối vẫn là thuê trọng tài nước ngoài. Ban tổ chức sẽ phối hợp để chọn ra những trận quan trọng, thiết yếu dựa vào kết quả ở những vòng đấu sắp tới.
 
Dũng Phương – thethaovietnam.vn

Bài mới cùng mục

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI AN LẠC
Địa chỉ: P1404, nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Bà Vũ Kim Thảo – Giám đốc
Hotline: 0912391270, email: phuongnt@amedia.vn
Dịch vụ Quy định chung Chính sách bảo mật

vhay Sản phẩm hợp tác với báo thethaovietnam.vn
mxh

Giấy phép số 3996/GP-TTĐT do Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2015
Giấy ĐKKD số 0102741543, cấp ngày 6/05/2008, đk sửa đổi lần 2 ngày 22/09/2015.
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà nội

Top